Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Dùng Thực phẩm Bổ sung Omega-3 có an toàn khi tôi đang cố gắng để mang thai không?

Dùng Thực phẩm Bổ sung Omega-3 có an toàn khi tôi đang cố gắng để mang thai không?

Bài viết thứ 38 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Keli Hawthorne

Chuyên gia dinh dưỡng

Có. Trong thực tế, việc dùng thực phẩm bổ sung omega-3 hàng ngày có thể là một ý tưởng tốt, nếu bạn không ăn cá nhiều mỡ một hoặc hai lần một tuần.

Một vài loại cá là nguồn cung cấp các axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA) mà các chuyên gia tin là quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị lực của trẻ nhỏ. Cá nước lạnh– cũng được coi là cá nhiều mỡ- chứa hàm lượng omega-3 cao nhất.

Cơ thể bạn sẽ dự trữ omega-3 trong vài tuần, vì vậy việc thường xuyên nhận đủ omega-3 sẽ đảm bảo rằng bạn có lượng đầy đủ khi mang thai.

Nói chung, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng bạn cần từ thực phẩm – như vậy cùng lúc bạn sẽ nhận lợi ích  từ các chất dinh dưỡng khác có trong đó. 5 ounce cá hồi, 14 ounce cá hồi cầu vồng hoặc 16 ounce cá mòi một tuần sẽ mang đến cho bạn một liều lượng omega-3 tốt. Nhưng nếu bạn không ăn nhiều dầu cá, có thể bạn sẽ muốn nhận omega-3 từ một nguồn nào khác nữa.

Thịt trắng Cá ngừ đóng hộp trong nước muối cung cấp một lượng omega-3, nhưng nó cũng có xu hướng chứa nhiều thuỷ ngân (xem bài 1.b.a.3), vì vậy một số chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên tránh. (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược khuyến cáo hạn chế tiêu thụ 6 ounce các loại thịt trắng cá ngừ trong muối trong mỗi tuần.) Cá cắt thanh và cá ngừ cắt khúc đóng hộp có lượng thuỷ ngân thấp nhưng không phải là một nguồn omega-3 tốt.

Có thể bạn đã nghe nói rằng hạt lanh là một nguồn omega-3 tốt, nhưng thực phẩm từ thực vật chỉ chứa các acid béo ALA mà không được chứng minh rằng cung cấp những lợi ích sức khỏe như DHA và EPA.

Hiện nay nhiều loại thực phẩm chẳng hạn như trứng, sữa, đậu nành, nước trái cây, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc và bơ thực vật được tăng hàm lượng omega-3. Một vài thực phẩm tuy không chứa rất nhiều DHA hay EPA, nhưng có thể cung cấp được một lượng nhỏ các chất này. (Xem danh sách các sản phẩm có chứa ít nhất 50 mg DHA trên mỗi khẩu phần.)

Một cách dễ dàng hơn để nhận được một liều lượng tốt omega-3 là thực phẩm bổ sung. Hầu hết các chuyên gia nghĩ rằng 200-300 miligam (mg) omega-3 hàng ngày là có lợi cho việc chuẩn bị để mang thai. Tôi khuyên bạn nên dùng thực phẩm bổ sung hàng ngày từ 100 đến 200 mg DHA, vì bạn sẽ có thể nhận được những chất dinh dưỡng còn lại thông qua thực phẩm ngay cả khi bạn không ăn bất kỳ chút cá nào. Hãy chọn một loại thực phẩm mà cũng chứa một số EPA. (Chưa có sự thống nhất là bạn cần bao nhiêu EPA.)

Thực phẩm bổ sung Omega-3 không có thủy ngân. Nhiều chất chứa trong dầu cá, nhưng do thủy ngân không tan trong chất béo (được lưu trữ trong các mô mỡ), vì vậy nó không có trong dầu. Các loại thực phẩm bổ sung có dạng lỏng, viên nhai mềm và dạng gel mềm, một số còn có thêm hương để át mùi vị tanh.

Các thực phẩm bổ sung omega-3 khác có nguồn gốc từ tảo tốt hơn từ cá. Tôi đặc biệt thích các sản phẩm này. Các thực phẩm bổ sung này không có vị tanh và thích hợp cho người ăn chay.

Lưu ý: Một số phụ nữ chuyển sang dùng dầu gan cá tuyết như một nguồn omega-3. Nếu bạn đi theo cách này, hãy kiểm tra nhãn và chắc chắn rằng bạn không sử dụng vượt quá liều lượng vitamin A khuyến cáo (xem bài 1.b.a.10) cho phụ nữ mang thai. (Vitamin A có thể gây độc ở liều cao). Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo các thương hiệu dầu cá bạn chọn để loại bỏ các độc tố như PCBs.

Tìm hiểu về việc ăn cá khi bạn đang cố gắng mang thai (xem bài 1.b.a.3).

Tìm hiểu về việc dùng thực phẩm bổ sung omega-3 khi mang thai (xem bài 1.b.a.9).

Tìm hiểu về việc dùng thực phẩm bổ sung omega-3 khi đang cho con bú (xem bài 1.b.b.63).

1.a.a.801.a.a.801

Tài liệu tham khảo:

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-take-an-omega-3-supplement-when-im-trying-to-c_10337000.bc