Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Sự thèm ăn và ý nghĩa của nó?

Sự thèm ăn và ý nghĩa của nó?

Bài viết thứ 45 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Phụ nữ mang thai thèm ăn gì? Khi chúng tôi khảo sát những bà mẹ ở trang Baby Center, gần 40% nói rằng, “Hãy cho tôi một món ngọt nào đó.” Ít hơn một chút (33%) đã chọn đồ ăn nhẹ mặn. Những người mang thai yêu thích các món ăn Mexico và các món ăn nhiều gia vị xếp thứ ba (17%). 10% còn lại là những người rất thích trái cây họ cam quýt, táo xanh và bánh tạc nhân hoa quả hoặc thức ăn chua.

Những con số trên có nghĩa là gì? Sau đây là những gì các chuyên gia chia sẻ.       

Sự thèm ăn và ý nghĩa của nó?
(Nguồn ảnh: www.birthandbeyondmagazine.com)     

Food jag (một hình thức kén ăn, muốn ăn cùng một món mỗi ngày): Có ai bị chứng kén ăn với món bánh mì với phô mai hay không?

Judith Brown – tác giả của quyển sách “Nên ăn gì trước, trong và sau khi mang thai” cho biết khoảng một nửa phụ nữ Hoa Kỳ nói là họ ít nhất có một lần thèm ăn trong suốt thai kỳ. Tất cả những cơn thèm ăn đó không chỉ là dưa chua và kem. Thật ra, họ thèm ăn tất cả.

Nhiều bà mẹ thú nhận rằng họ muốn ăn dưa muối cùng với phó mát, sốt cà chua múc trực tiếp ra từ hũ, và thậm chí là mỡ bò bít tết. Như vậy sự yêu thích của một phụ nữ mang thai dành cho món oliu đen trên bánh phô mai Sara Lee là do vị nào trong dãy vị giác của ngọt, mặn, cay và chua?

Một bà mẹ nói với chúng tôi rằng cô ấy đã ăn đều đặn bánh mì sandwich với phô mai trong chế độ ăn uống của mình, mà bây giờ (sau khi sinh) cô ấy không thể chịu được khi nhìn thấy chúng. Cà tím, đặc biệt là trên bánh pizza, chính là nỗi ám ảnh của một người phụ nữ mang thai khác.

Nhiều cơn thèm ăn này không biết đến từ đâu, và chúng rất có lực gây áp đảo. Điều gì đã gây ra các cơn thèm ăn này? Có phải là do hormone (nội tiết tố) không?

Theo Elizabeth Somer – tác giả của quyển “Dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh”, có lẽ một phần là do hormone. Sự thay đổi cực độ của các nội tiết tố trong suốt thời gian mang thai có thể có tác động rất lớn về hương vị và mùi. (Điều này sẽ giúp giải thích lý do tại sao những phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh cũng có cảm giác thèm ăn hoặc sự ác cảm mạnh mẽ đối với một món ăn nào đó.) Nhưng tóm lại, Somer nói rằng cũng không ai biết chắc chắn được nguyên nhân chính xác.

Một điều chúng ta nên biết là sự chán ăn và thèm ăn đi cùng với nhau. Trong một nghiên cứu của Ethiopia, những phụ nữ từng chán ăn sẽ có cảm giác thèm ăn gấp hai lần so với những người chưa từng chán ăn. Và trong các nghiên cứu tại Đại học Minnesota, Judith Brown tìm thấy rằng những phụ nữ mang thai – như những người được hỏi – thích vị ngọt hơn vị mặn.

Việc thèm ăn có ý nghĩa gì?

Câu trả lời phụ thuộc vào người mà bạn hỏi.

Một số chuyên gia dinh dưỡng và chuyên viên y tế cho rằng một số cảm giác thèm ăn nhất định có ý nghĩa. Ví dụ, thèm nước đá và các chất kỳ lạ như tinh bột giặt và tàn thuốc lá (một tình trạng gọi là pica) liên quan đến triệu chứng thiếu sắt – mặc dù trong số các mặt hàng nêu trên không chứa một hàm lượng sắt đáng kể. Một số các bà mẹ chúng tôi khảo sát bảo rằng họ đã tiêu thụ số lượng lớn nước đá trong khi mang thai, thứ mà họ chưa bao giờ thèm trước đây.

Nữ hộ sinh và cũng là nhà nghiên cứu thảo dược Cynthia Belew ở San Francisco nói rằng một số loại thèm ăn khác cũng rất đáng chú ý. Ví dụ, các chuyên viên Y học Thay thế tin rằng tình trạng thiếu magiê (liên kết đến 1.ba29) có thể gây ra sự thèm ăn sô cô la. Thực phẩm chứa magiê bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại quả hạch, các loại hạt và các loại rau xanh như rau bina.

Belew cũng đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân cần nhiều axit béo thiết yếu (liên kết đến 1.b.a.23) trong chế độ ăn uống. Khi họ bắt đầu uống dầu cá hoặc dầu hạt lanh, sự thèm ăn của họ biến mất.

Tương tự như vậy, một sự thèm ăn thịt đỏ có vẻ như là một sự minh chứng cho việc thiếu protein (liên kết đến 1.b.a.4). Và các bà mẹ trong cuộc khảo sát đã nói rằng họ ăn rất nhiều đào để đáp ứng nhu cầu beta carotene cho cơ thể.

Brown đồng ý rằng trong một số trường hợp có thể do nguyên nhân sinh học gây ra sự thèm ăn. Bà cũng chỉ ra trường hợp các phụ nữ mang thai có chứng chán ăn với một số loại thực phẩm hoặc thức uống nhất định mà có thể có hại cho cơ thể (như soda diet, cà phê hay rượu).

Mặt khác, Somer không tìm thấy có mối liên hệ giữa cảm giác thèm ăn của một người phụ nữ mang thai và những gì cơ thể cô ấy cần.

“Mọi người nghĩ rằng cảm giác thèm ăn của họ là quan trọng, nhưng các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ giữa cảm giác thèm ăn và nhu cầu dinh dưỡng,” cô nói. “Nếu mọi người thèm ăn những gì cơ thể họ cần, thì có lẽ tất cả mọi người sẽ ăn nhiều bông cải xanh và ăn ít sô cô la.”

Tại thời điểm hiện nay, các bằng chứng – mặc dù không thể làm lơ – nhưng chưa có kết luận rõ ràng.

“Chưa có lời giải thích khoa học nào cho sự thèm ăn. Không có tài liệu nói rằng những gì một người phụ nữ thèm ăn trong lúc mang thai là có liên quan đến những gì cơ thể của cô ấy hoặc con cô ấy cần, và cũng không có dữ liệu nào chứng minh sự thèm ăn khi mang thai là có hại” Brown giải thích.

Làm gì với cảm giác thèm ăn của bạn?

Cuối cùng, các chuyên gia mà chúng tôi tham khảo ý kiến đồng ý rằng bạn nên chú ý đến cảm giác thèm ăn khi mang thai – chiều theo những thức ăn tốt cho sức khỏe và tìm đến những lựa chọn thay thế cho cảm giác thèm ăn kém lành mạnh (liên kết đến 1.b.a.6.1).

“Hầu hết các cảm giác thèm ăn và chán ăn là thú vị hơn là nghiêm trọng, và hầu hết là có thể được thỏa mãn trong chừng mực,” Somer nói. “Một chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn uống có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu cảm xúc mà bạn cần, cũng như đáp ứng được sở thích của bạn.”

Bà khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên chiều theo sự thèm ăn hơn là chống lại chúng, ví dụ như thay thế kem bằng sữa chua đông lạnh không béo. Thèm đồ ngọt đôi khi là kết quả của việc giảm lượng đường trong máu, vì vậy ăn các bữa phụ thường xuyên cũng có thể giúp kiềm chế sự ham muốn thưởng thức các món tráng miệng.

Một số cách khác giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn không lành mạnh như: Ăn sáng mỗi ngày (bỏ bữa sáng có thể làm cho cảm giác thèm ăn tồi tệ hơn), tập thể dục thường xuyên, và chắc chắn rằng bạn có rất nhiều hỗ trợ tinh thần. Điểm cuối này là đặc biệt quan trọng, Somer nói.

“Sự thăng trầm của cảm xúc trong khi mang thai có thể khiến bạn có cảm giác thèm ăn hơn,” bà nói, “mặc dù lúc ấy cái mà bạn thực sự cần là một cái ôm.”

Tài liệu tham khảo:

 http://www.babycenter.com/0_food-cravings-and-what-they-mean_1313971.bc?showAll=true