Thứ Sáu, 24/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi có nghĩa là gì?

Cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi có nghĩa là gì?

Bài viết thứ 44 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 
1.b.a.58
Nguồn ảnh: www.birthandbeyondmagazine.com

Tôi có cần phải ăn gấp đôi khi tôi đang mang thai hay không?

Câu trả lời là thực sự không cần thiết. Có thể đôi khi bạn bị xúi giục nên ăn gấp hai lần, nhưng đó không phải là những gì bác sĩ yêu cầu.
Cơ thể của bạn trở nên hiệu quả hơn trong thời kỳ mang thai và có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ những gì mà bạn ăn. Vì vậy, việc tiêu thụ gấp đôi không làm tăng gấp đôi cơ hội có được một em bé khỏe mạnh – thay vào đó, nó có khả năng làm bạn tăng cân quá mức dẫn đến các nguy cơ biến chứng trong thời kỳ mang thai.
Mặc dù có nhiều chỉ dẫn khác nhau, nhưng Viện Y học cho rằng nếu bạn có cân nặng tốt, bạn không cần bổ sung calo trong 3 tháng đầu tiên, tăng thêm 340 calo một ngày trong ba tháng thứ hai, và tăng thêm khoảng 450 calo một ngày trong ba tháng thứ ba. Nếu bạn đang thừa cân (liên kết đến 1.b.a.15a) hoặc thiếu cân (liên kết đến 1.b.a.16), bạn sẽ cần nhiều hơn hoặc ít hơn số này tùy vào mục tiêu cân nặng của bạn (liên kết đến 1.ba57).
Chỉ cần 2 ly sữa ít béo và một nắm hạt hướng dương hoặc một miếng bánh sandwich cá ngừ để cung cấp đủ calo cho ba tháng cuối thai kỳ. (Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải ăn nhiều hơn (liên kết đến 1.b.a.19) nếu bạn có nhiều hơn một em bé.)

Làm thế nào để bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng bạn cần mà không cần ăn quá nhiều calo?

Dưới đây là một số lời khuyên cho việc tối ưu hóa dinh dưỡng trong thai kỳ:
• Lên kế hoạch bữa ăn và đồ ăn nhẹ theo yêu cầu. Tìm hiểu thêm về cách lên kế hoạch bữa ăn cho người mang thai (liên kết đến 1.b.a.62).
• Để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn về protein, calo, carbohydrate, chất béo tốt cho sức khỏe, các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong khi mang thai, bạn nên ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Ngay cả trong cùng một loại thức ăn (chẳng hạn như rau củ quả), hãy lựa chọn các màu sắc, thể loại và kết cấu khác nhau.
• Cố gắng giảm thiểu tối đa các loại thực phẩm “dư thừa”, tức là loại thực phẩm có chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng – như là đồ uống có đường, các loại thực phẩm chiên, thực phẩm dư chất béo và đường. Thay vào đó, hãy chọn các bữa ăn và đồ ăn nhẹ có nhiều chất dinh dưỡng nhất trên mỗi calo. Thêm một vài món ăn nhẹ đóng gói dinh dưỡng – như là sữa chua, các loại hạt, một quả trứng luộc chín, một số loại trái cây hoặc rau quả tươi – vào lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn là một cách tuyệt vời để có được nhiều calo khỏe mà em bé cần.
• Chọn các thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể. Ví dụ, chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, gạo nâu thay vì bánh mì trắng tinh chế hay gạo trắng, và hoa quả tươi hoặc trái cây không đường đông lạnh hơn là trái cây đóng hộp trong xi-rô đường.
• Hạn chế ăn chất béo (liên kết đến 1.b.a.23), dầu ăn và đồ ngọt. Hãy chọn chất béo tốt cho sức khỏe. Bạn không thể kiềm chế được cảm giác thèm ăn đối với đồ ăn vặt? Hãy khám phá một số lựa chọn thay thế (liên kết đến 1.ba61) khỏe và ngon.

Thức ăn mà bạn ăn vào được chia như thế nào giữa nhu cầu của bản thân và nhu cầu của bé?

Bác sĩ không biết chính xác được việc bạn và em bé đang phát triển phân chia chất dinh dưỡng như thế nào. Sự nuôi dưỡng thai nhi đến từ thức ăn bạn ăn vào và từ các chất dinh dưỡng đã được lưu trữ trong xương và các mô của bạn.
Trước đây, một thai nhi đang phát triển được coi là một “ký sinh trùng hoàn hảo”, dùng tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ người mẹ, bất kể chế độ ăn uống của người mẹ như thế nào. Nhận định này cho rằng nếu chế độ ăn của bạn thiếu hiệu quả, chẳng hạn như thiếu vitamin C (liên kết đến 1.ba33), đối với đứa bé hoàn toàn không bị ảnh hưởng gì, bởi vì bé chỉ đơn giản là hút các chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ.
Ngày nay các chuyên gia tin rằng em bé đang lớn sẽ bị ảnh hưởng nếu chế độ ăn uống của người mẹ thiếu chất. Không đủ dinh dưỡng trong khi mang thai có ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe của bé sau này.
Tóm lại: sức khỏe và sự phát triển của thai nhi có liên quan trực tiếp đến những gì người mẹ ăn trước và trong khi mang thai.
Những gì bạn ăn là rất quan trọng. Và khi bạn đang bị xúi giục phải ăn nhiều hơn, hãy nhớ rằng bạn đang ăn thêm cho một em bé, chứ không phải cho một người lớn đã phát triển đầy đủ. Hãy luôn nhớ rằng: “Chọn chất lượng thay vì số lượng nhé!”

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/eating-for-two