Thứ Năm, 21/11/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Choline trong chế độ ăn uống khi mang thai

Choline trong chế độ ăn uống khi mang thai

Bài viết thứ 49 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Tại sao bạn cần choline khi mang thai?

Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp các tế bào não phát triển bình thường. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cung cấp đủ choline trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng lâu dài đến khả năng của em bé trong việc học hỏi và ghi nhớ – và thậm chí có thể cung cấp một số đề kháng đối với các bệnh về tâm thần.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nhận được đủ choline trong khi mang thai có thể bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các khuyết tật ống thần kinh (giống như axit folic (liên kết đến 1.b.a.20)).

Có đầy đủ choline cũng cung cấp rất nhiều lợi ích cho các bà mẹ bao gồm giảm nguy cơ ung thư vú và giảm hàm lượng homocysteine. Homocysteine là một axit amin, một trong những khối cấu tạo nên protein, nhưng quá nhiều homocysteine trong máu sẽ ảnh hưởng các vấn đề liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư và suy giảm nhận thức.

Các nghiên cứu khác cho thấy bổ sung choline cũng có thể tăng cường trí não của bạn trong thời gian mang thai – nếu hàm lượng choline của bạn đã bị cạn kiệt. (Nhu cầu choline tăng trong thai kỳ bởi vì em bé sẽ rút bớt từ nguồn cung cấp của bạn.)

Bạn cần bao nhiêu lượng choline?

Phụ nữ mang thai: 450 mg choline mỗi ngày

Phụ nữ cho con bú: 550 mg

Bạn không nhất thiết tiêu thụ đúng lượng khuyến cáo trên cho mỗi ngày, thay vào đó bạn nên hướng tới đạt được giá trị trên như là giá trị trung bình cho vài ngày hoặc một tuần.

Những nguồn thực phẩm chứa choline

Trứng, thịt, cá và một số loại ngũ cốc nguyên hạt (nhớ kiểm tra nhãn sản phẩm) là nguồn cung cấp choline. (Lưu ý rằng một khối thịt hoặc cá 3 oz (85 gram) có kích thước tương đương với kích cỡ của một bộ bài.)

Một số ví dụ về các loại thực phẩm tốt:

  • 1/2 chén rau bina: 240 mg
  • 1 quả trứng luộc chín: 113 mg
  • 1 củ khoai tây trung bình: 105 mg
  • 3 oz thịt lợn không xương: 84 mg
  • 1 cốc đậu navy nấu chín: 81 mg
  • 3 oz chân gà quay: 73 mg
  • 3 oz cá tuyết: 71 mg
  • 3 oz cá rô phi: 71 mg
  • 3 oz nạc thịt bò xay: 63 mg
  • 3 oz ức gà: 60 mg
  • 3 oz cá hồi đỏ: 55 mg
  • 1/2 chén đậu nành: 41 mg
  • 1/2 chén đậu lima: 30 mg
  • 2 muỗng canh mầm lúa mì rang: 26 mg
  • 1/2 chén bông cải trắng, sống hoặc nấu chín: 24 mg
  • 1/2 chén rau bina nấu chín: 23 mg
  • 1/4 chén hạt hồ trăn: 20 mg
  • 1/4 chén hạt điều: 21 mg

Có nên sử dụng chế phẩm bổ sung?

Bạn có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể bằng cách ăn nhiều loại thức ăn mỗi ngày. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn tiêu thụ không đủ, bạn có thể thử loại vitamin prenatal (liên kết đến 1.b.a.15) trong đó có chứa choline (nó thường không được bổ sung theo cách của axit folic) hoặc hỏi các nhà tư vấn chăm sóc sức khỏe của bạn về việc sử dụng chế phẩm bổ sung.

Các dấu hiệu của sự thiếu hụt choline

Bạn không thể nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của việc thiếu hụt choline trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng khi thiếu choline có thể gây tích tụ mỡ trong gan và gây các tổn thương về gan.

Điều này có thể hiển thị thông qua sự tăng hàm lượng ALT (alanine aminotransferase) và giảm hàm lượng VLDL (loại lipoprotein có tỷ trọng rất thấp) trong máu. Sự thiếu hụt choline cũng có thể làm tăng nồng độ của axit amin homocysteine.

 

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_choline-in-your-pregnancy-diet_10325647.bc