Thứ Hai, 08/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Vitamin D trong chế độ ăn uống khi mang thai

Vitamin D trong chế độ ăn uống khi mang thai

Bài viết thứ 32 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

1.b.a.6

Tại sao bạn cần vitamin D trong suốt kỳ mang thai?

Cơ thể bạn cần vitamin D nhằm duy trì lượng canxi và phốt pho thích hợp giúp tạo xương và răng của bé.

Sự thiếu hụt vitamin D trong thời gian mang thai là khá phổ biến. Thiếu vitamin D có thể làm cho xương phát triển bất thường, dễ gãy xương, hoặc gây ra tình trạng còi cọc khi bé được sinh ra.

Một số nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt vitamin D cũng có thể liên quan đến nguy cơ biến chứng thai kỳ, bao gồm tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sinh non và trọng lượng mới sinh thấp. Tuy nhiên cần có thêm nghiên cứu để xác thực những mối liên quan này.

Triệu chứng thiếu hụt vitamin D có thể khó phát hiện. Chúng có thể bao gồm cơ bị đau nhức, yếu ớt, đau xương, xương mềm; những triệu chứng này có thể dẫn đến gãy xương.

Bạn cũng có thể bị thiếu hụt vitamin D mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu trường hợp này xảy ra khi bạn đang mang thai, thai nhi cũng sẽ bị thiếu hụt vitamin D.

Bạn cần bao nhiêu vitamin D?

Liều lượng vitamin D vẫn còn đang là vấn đề bàn cãi. Hiện nay Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ khuyến cáo rằng phụ nữ dù có đang mang thai hay không, hoặc đang trong giai đoạn cho con bú đều cần nhận được 600 đơn vị quốc tế IU vitamin D tương đương với 15 microgram (mcg) mỗi ngày.

Nhưng nhiều chuyên gia cho là 600 IU là không đủ. Chẳng hạn như Học viện Linus Pauling khuyến cáo tất cả người trưởng thành đều cần 2000 IU vitamin mỗi ngày. Hiệp hội Nội tiết thì cho là 600 IU có thể đủ, nhưng một số người bao gồm phụ nữ có thai và cho con bú có lẽ cần nhiều hơn từ 1500 đến 2000 IU.

Năm 2015, Khoa Thai sản và Phụ sản của Hoa Kỳ cho rằng cần có thêm những nghiên cứu về độ an toàn trước khi tổ chức có thể khuyến cáo hàm lượng vitamin D cao hơn lượng có sẵn trong loại vitamin thai kỳ tiêu chuẩn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về hàm lượng vitamin D mà bạn cần.

Những nguồn thực phẩm chứa vitamin D

Dầu gan cá, cá béo và trứng có chứa vitamin D. Không có nhiều loại thực phẩm có chứa sẵn vitamin D, vì vậy nhiều sản phẩm thực phẩm đã tăng cường bổ sung loại vitamin quan trọng này. Do đó bạn hãy kiểm tra nhãn thực phẩm của một số loại thực phẩm sau đây, có thể một số nhãn hiệu có tăng cường bổ sung vitamin D, bao gồm: pho mát, sữa chua và ngũ cốc. Sữa từ tất cả các nhãn hiệu khác nhau đều được bổ sung tăng cường vitamin D.

 Dưới đây là một số trong những nguồn thực phẩm tốt nhất chứa vitamin D:

 • 85 g cá hồi: 465 IU
 • 85 g cá thu: 211 IU
 • 85 g cá mòi: 164 IU
 • 240 ml nước cam, có tăng cường vitamin D: 100 IU
 • 240 ml sữa ít béo, có tăng cường vitamin D: 98 IU
 • 1 chén ngũ cốc, có tăng cường vitamin D: 40 đến 50 IU
 • một lòng đỏ trứng lớn: 37 IU

Bạn có nên dùng chế phẩm bổ sung vitamin D?

Có lẽ là cần. Hầu hết các loại vitamin tổng hợp thai kỳ chỉ chứa 400 IU vitamin D, do đó khó nhận đủ vitamin D nếu chỉ từ thức ăn, thậm chí ngay cả khi bạn đã lựa chọn những loại thực phẩm đã được bổ sung tăng cường vitamin D.

Có nên cố gắng đáp ứng nhu cầu vitamin D bằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay không vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi. Một số chuyên gia ủng hộ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có giới hạn, trong khi những chuyên gia khác thì cho là không nên nếu bạn không có sự bảo vệ từ kem chống nắng và quần áo.

Tiếp xúc với tia cực tím của ánh nắng mặt trời trong khi mang thai làm tăng thêm sự thay đổi sắc tố khiến da sẫm màu không đều ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, hầu hết các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tự bảo vệ mình khỏi ánh mặt trời và thu nhận vitamin D từ thực phẩm hoặc chế phẩm bổ sung.

Những yếu tố có thể đặt bạn vào nguy cơ thiếu vitamin D:

 • Béo phì: Vì lớp mỡ trong cơ thể sẽ giữ lại nhiều vitamin D được sản xuất từ da và làm cho vitamin D ít đi vào cơ thể hơn. (Vitamin D mà người mẹ nhận được từ thức ăn và các chế phẩm bổ sung thì sẵn sàng cho cơ thể sử dụng, do đó đây là nguồn vitamin D đáng tin cậy hơn.)
 • Da sẫm màu: Những người có da ngâm thường có nhiều melanin, hoạt động như là kính chống nắng tự nhiên và do đó làm giảm quá trình sản sinh vitamin D từ da.
 • Một số loại thuốc: như là steroid, thuốc chống động kinh, thuốc hạ cholesterol và một số thuốc lợi tiểu làm giảm sự hấp thu vitamin D từ ruột.
 • Những người có bệnh kém hấp thu chất béo. Những bệnh về rối loạn tiêu hóa như là bệnh celiac và bệnh Crohn có liên quan đến khả năng hấp thu chất béo kém và do đó dẫn tới hấp thu vitamin D thấp hơn.

Nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc uống bổ sung vitamin D trong thai kỳ. Khi chọn chế phẩm bổ sung, hãy tìm loại có nhãn vitamin D3, hay cholecalciferol, đó là loại vitamin D có hoạt tính cao nhất. (Vitamin D2, hay ergocalciferol, có hoạt tính kém hơn khoảng 25%.)

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_vitamin-d-in-your-pregnancy-diet_661.bc?showAll=true