Thứ Sáu, 23/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Có an toàn khi ăn phô mai mềm trong giai đoạn mang thai?

Có an toàn khi ăn phô mai mềm trong giai đoạn mang thai?

Bài viết thứ 64 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Sara Riordan

Nhân viên tư vấn di truyền học

Hầu hết tất cả các loại phô mai đươc bán ở Hoa Kỳ – bao gồm cả phô mai mềm – được làm từ sữa thanh trùng và do đó an toàn cho tiêu dùng.

Tuy nhiên một số phô mai được làm từ sữa tươi chưa thanh trùng cũng có thể có mặt ở một số điểm bán và tại các chợ nông sản địa phương, do đó tốt nhất là nên kiểm tra nhãn mác trước khi dùng. Cũng không nên uống sữa tươi chưa thanh trùng trong quá trình mang thai.

Sữa tươi chưa qua thanh trùng và những thực phẩm làm từ loại sữa này có thể mang những vi sinh vật gây bệnh, trong đó bao gồm loài vi khuẩn Listeria monocytogenes. (Những sản phẩm làm từ sữa đã thanh trùng có rất thấp nguy cơ bị nhiễm).

Bệnh listeriosis (sự nhiễm khuẩn do Listeria) thường rất hiếm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính có khoảng 1600 người ở Mỹ bị nhiễm mỗi năm. Phụ nữ mang thai đặc biệt nhạy cảm với vi khuẩn này, sự nhiễm khuẩn này có thể gây hại thậm chí gây chết thai nhi còn trong bụng mẹ.

CDC, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đều khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn những loại thực phẩm làm từ sữa chưa thanh trùng. Phô mai mềm làm từ sữa tươi chưa thanh trùng đặc biệt được đề cập trong bài viết này vì nó liên quan đến những trường hợp bệnh listeriosis được ghi nhận.

Loại phô mai mềm gần như được làm từ sữa tươi chưa qua thanh trùng bao gồm loại feta, Brie, Camembert, phô mai vân xanh như Roquefort và Gorgonzola và phô mai kiểu Mexico như queso blanco, queso fresco và panela.

Để an toàn, nên tránh dùng các loại phô mai Mexico thậm chí khi chúng được làm từ sữa đã thanh trùng. Có một số ca ghi nhận những loại phô mai này bị nhiễm trong quá trình làm phô mai.

 

Tài liệu tham khảo:

 http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-eat-soft-cheese-during-pregnancy_3175.bc