Chủ Nhật, 28/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Vitamin B1 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

Vitamin B1 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

Bài viết thứ 15 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Tại sao bạn cần vitamin B1 trong thai kỳ?

Vitamin B1, còn được gọi là thiamin hay thiamine, giúp bạn và thai nhi chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng. Nó rất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời hỗ trợ hệ thần kinh, cơ bắp và tim của bạn hoạt động bình thường.

Bạn cần bao nhiêu vitamin B1 mỗi ngày?

Phụ nữ có thai và các bà mẹ cho con bú cần khoảng 1,4 mg/ngày.

Vitamin B1 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B1

Các loại bánh mì bổ sung dinh dưỡng, ngũ cốc, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, thịt heo, một số loại cá, các loại đậu sấy khô và đậu Hà Lan đều chứa lượng lớn vitamin B1. Các loại trái cây, rau củ và các sản phẩm từ sữa cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B1. Dưới đây là lượng vitamin B1 có trong một số loại thực phẩm:

(Lưu ý: 3 ounce thịt hay cá có kích thước khoảng bằng một bộ bài.)

  • ¾ chén ngũ cốc nguyên hạt: 1,5 mg
  • 1 chén gạo trắng có bổ sung vi chất dinh dưỡng (thường là vitamin B1, vitamin B3 và sắt, đôi khi có thêm axit folic) đã nấu chín: 1,2 mg
  • 3 ounce thịt nạc thăn heo: 0,8 mg
  • 3 ounce cá nục Florida (Florida pompano): 0,7 mg
  • 3 ounce giăm bông bò đã rút xương: 0,6 mg
  • ½ chén yến mạch: 0,6 mg
  • ¼ chén mầm lúa mì (wheat germ): 0,5 mg
  • 1 chén mì sợi rau bina có bổ sung vi chất dinh dưỡng: 0,4 mg
  • ¼ chén quả hạch Brazil: 0,4 mg
  • ½ chén quả hồ đào (pecan): 0,4 mg
  • 3 ounce cá hồi: 0,3 mg
  • 3 ounce cá hồi đốm đen: 0,3 mg
  • ½ chén đậu Hà Lan tách đôi đã nấu chín: 0,2 mg
  • ½ chén đậu lăng đã nấu chín: 0,2 mg
  • 1 chén gạo lứt đã nấu chín: 0,2 mg
  • ½ chén đậu Hà Lan đã nấu chín: 0,2 mg

*Chú thích: 1 ounce = 28,35 gram.

Thực phẩm giàu vitamin B1

Bạn có nên dùng thực phẩm bổ sung?

Bạn sẽ nhận đủ vitamin B1 bằng cách ăn các loại thực phẩm như các loại bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc tăng cường vitamin, nhưng nếu bạn không nhận đủ, việc uống vitamin tổng hợp hoặc thực phẩm bổ sung dành cho phụ nữ mang thai sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được hầu hết nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA).

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B1

Các dấu hiệu đầu tiên của sự thiếu hụt vitamin B1 bao gồm đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi. Thiếu hụt nghiêm trọng, còn được gọi là bệnh beriberi (bệnh tê phù), gây khó khăn đi lại, mất cảm giác ở bàn tay và bàn chân, mất chức năng cơ bắp hoặc liệt chân, rối loạn tâm thần, nói khó khăn, nhịp tim nhanh và khó thở.

Sự thiếu hụt vitamin B1 phổ biến nhất ở các nước đang phát triển, nơi người ta ăn nhiều gạo đã xay xát kỹ. Vitamin B1 có trong lớp vỏ ngoài của hạt gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy gạo trắng được tăng cường vitamin B1.

Ở các nước công nghiệp phát triển, nghiện rượu là nguyên nhân chính của trình trạng thiếu hụt vitamin B1. Rượu gây cản trở sự hấp thu vitamin B1.

Tại Hoa Kỳ, nhiều loại thực phẩm được tăng cường vitamin B1, và các loại vitamin và vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai cũng chứa vitamin B1, vì vậy sự thiếu hụt vitamin B1 là rất hiếm.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_thiamine-in-your-pregnancy-diet_668.bc