Thứ Bảy, 15/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Những điều cần lưu ý dùng thịt và các sản phẩm từ thịt khi mang thai

Những điều cần lưu ý dùng thịt và các sản phẩm từ thịt khi mang thai

Bài viết thứ 63 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Trong giai đoạn mang thai, phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn vì hệ miễn dịch không hoạt động tốt như bình thường. Nếu chế biến, bảo quản không đúng cách, các sản phẩm từ thịt có thể chứa một số loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và nguy hiểm đến sức khỏe mẹ bầu như Listeria, ToxoplasmaSalmonella. Hơn nữa, vi sinh vật có thể di chuyển qua nhau thai và gây hại cho thai nhi vì hệ miễn dịch của bé chưa đủ mạnh để chống lại chúng.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thịt nhiễm khuẩn đối với mẹ bầu

  • Nhiễm khuẩn Listeria có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và các bệnh nhiễm trùng đe doạ tính mạng như nhiễm khuẩn huyết sơ sinh (neonatal sepsis) và viêm màng não.
  • Nhiễm khuẩn Toxoplasma cũng có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết lưu gây tổn thương thần kinh.
  • Nhiễm khuẩn Salmonella ảnh hưởng chủ yếu đến người mẹ với các triệu chứng như sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Trong một số trường hợp, điều đó có thể dẫn đến chuyển dạ sinh non hoặc thậm chí sẩy thai.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm khi chế biến thịt?

Sử dụng nhiệt kế nấu ăn để biết chắc rằng nhiệt độ của thịt sau khi nấu đạt 63 oC (145 oF) đối với thịt bò, lợn, bê và cừu và 74 oC (165 oF) đối với thịt gia cầm và các loại thịt xay.

Nếu không có nhiệt kế, bạn hãy nấu thịt cho đến khi không còn nhìn thấy màu hồng ở giữa miếng thịt.

Có an toàn khi ăn thịt nguội và thịt xông khói khi đang mang thai?

Phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn thịt nguội hoặc thịt xông khói như giăm bông, ba rọi và xúc xích vì chúng có thể chứa những vi sinh vật nguy hiểm như Listeria, E. Coli. Tuy nhiên, những vi sinh vật này đều có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Vì thế phụ nữ trong thai kỳ chỉ nên dùng thịt nguội hoặc xông khói nếu chúng được chế biến lại ở nhiệt độ 74 oC (165 oF) ngay trước khi ăn. Ngoài ra, những thực phẩm tiện lợi này có hàm lượng chất béo và Natri cao trong khi mang lại ít giá trị dinh dưỡng vì thế tốt hơn hết là không ăn quá nhiều.

Tài liệu tham khảo:

https://www.babycenter.com/pregnancy/diet-and-fitness/is-it-safe-to-eat-meat-while-pregnant_10415140