Thứ Bảy, 15/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Vitamin A trong chế độ ăn khi bạn mang thai

Vitamin A trong chế độ ăn khi bạn mang thai

Bài viết thứ 5 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Tại sao bạn cần vitamin A trong suốt thời kỳ mang thai?

Vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo được dự trữ ở gan, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển ở thời kỳ phôi thai của con bạn – bao gồm sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt, xương và hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương.

Vitamin A đặc biệt cần thiết cho phụ nữ sắp sinh, vì chúng giúp sửa chữa các mô cơ sau khi sinh. Chúng cũng giúp duy trì thị lực bình thường và chống viêm nhiễm trùng, củng cố hệ thống miễn dịch và giúp chuyển hóa chất béo.

Hiểu về vitamin A

Vitamin A có thể tồn tại dưới hai dạng: vitamin A thực thể và tiền vitamin A. Vitamin A thực thể, còn được gọi là retinol, được dùng trực tiếp bởi cơ thể và có trong những thực phẩm có nguồn gốc động vật như là trứng, sữa và gan. Tiền vitamin A, hay còn gọi là carotenoid được tìm thấy trong sản phẩm từ thực vật như là trái cây và rau quả, cơ thể phải chuyển hóa chúng thành dạng retinol trước khi có thể sử dụng.

Có hơn 600 loại carotenoid được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chỉ có một số loại có thể được chuyển hóa thành retinol. Loại phổ biến nhất là beta-carotene.

Liều lượng chuẩn của vitamin A là RAE (lượng tương đương hoạt độ retinol), đơn vị này được tính dựa trên tiềm lực và nguồn gốc của vitamin A. Một microgram (mcg) retinol (vitamin A) tương đương với 1 mcg RAE, nhưng tương đương với 12 mcg beta-carotene hoặc 24 mcg alpha-carotene.

Liều lượng chuẩn cũ hơn để đo lượng vitamin A vẫn được sử dụng (đặc biệt trên các nhãn thành phần của chế phẩm bổ sung) là đơn vị quốc tế, viết tắt là IU. Không dễ chuyển đổi IU thành RAE bởi vì sự chuyển đổi này còn tùy thuộc vào loại vitamin A. Chẳng hạn, 900 mcg RAE có thể tương đương với bất kỳ giá trị nào nằm trong khoảng 6.000 tới 36.100 IU vitamin A.

Lượng vitamin A bạn cần là bao nhiêu?

Phụ nữ đang mang thai từ 19 tuổi trở lên: cần khoảng 770 mcg RAE vitamin A

Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 750 mg RAE

Phụ nữ trong giai đoạn cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 1.300 RAE

Phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú từ 18 tuổi trở xuống: 1.200 mcg RAE

Bạn không cần phải hấp thu vitamin A với đúng lượng khuyến cáo nêu trên mỗi ngày. Thay vào đó, bạn cần một lượng trung bình mỗi ngày như thế qua các bữa ăn của vài ngày hoặc một tuần.

Bạn có khả năng hấp thu quá nhiều vitamin A hay không?

Chế độ ăn trung bình của người Mỹ cung cấp nhiều vitamin A. Vitamin A sẵn có trong thịt, sữa, cá, trứng và ngũ cốc bổ sung tăng cường vitamin A ở dạng retinol. Vitamin A cũng có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, chủ yếu ở dạng tiền vitamin A – carotenoid.

Việc không hấp thu quá nhiều retinol trong giai đoạn mang thai là rất quan trọng, vì dư thừa loại vitamin A này có thể gây ra dị tật khi sinh và gây độc cho gan. (Tuy nhiên, bạn có thể hấp thu nhiều carotenoid nếu muốn từ các loại trái cây và rau củ, carotenoid thì không gây hại ở liều cao).

Chính phủ Mỹ đưa ra mức 3.000 mcg RAE (10.000 IU) là lượng vitamin A tối đa mà bạn có thể hấp thu mỗi ngày từ các nguồn bao gồm chế phẩm bổ sung, nguồn từ động vật và thực phẩm được bổ sung tăng cường. Lượng tối đa đối với phụ nữ dưới 19 tuổi là 2.800 mcg RAE (9.333 IU).

Đây chính là một lý do quan trọng giải thích tại sao việc dùng gấp đôi các loại vitamin thai kỳ hoặc dùng thêm bất kỳ chế phẩm bổ sung nào mà bác sĩ không khuyên bạn dùng là không tốt cho sức khỏe của bạn. Hầu hết các loại vitamin thai kỳ chứa ít nhất một phần vitamin A ở dạng beta-carotene (dạng an toàn bất kể liều lượng), nhưng một vài nhãn hiệu bán không qua sự kê toa của bác sĩ cũng như các loại chế phẩm bổ sung vitamin tổng hợp khác và các thực phẩm được bổ sung tăng cường chứa một lượng lớn vitamin A ở dạng retinol (dạng có thể gây độc ở liều cao). Vì vậy bạn cần kiểm tra thông tin nhãn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại chế phẩm bổ sung.

Một điều nữa cần lưu ý: Nguy cơ dị tật khi sinh từ việc hấp thu quá nhiều vitamin A là lý do tại sao phụ nữ khi mang thai hoặc những người cố gắng thụ thai không nên sử dụng thuốc trị mụn isotretinoin (còn được biết đến với tên Accutane và một số tên khác) và các loại thuốc khác liên quan đến retinol bao gồm thuốc bôi điều trị mụn trứng cá (Retin-A) – một loại thuốc được sử dụng cho điều trị da.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A

Các loại trái cây và rau quả (nhất là các loại có màu vàng, cam và lá xanh) giàu beta-carotene, là những nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất. Bạn cũng nên hấp thu một lượng tương đối vitamin A từ sữa và các loại ngũ cốc được tăng cường.

vitamin A-3

Gan (ví dụ như từ bò, bê hoặc gà) chứa hàm lượng vitamin A ở dạng retinol cao. Do đó, bạn nên hạn chế dùng chỉ một hoặc hai lần mỗi tháng trong thời gian thai kỳ để đảm bảo bạn không dùng quá nhiều trong một lúc. Một khấu phần ăn 85 g gan bò có thể chứa hơn 8 lần lượng vitamin A khuyến cáo cần được cung cấp hàng ngày (nhiều hơn 2 lần lượng an toàn tiêu thụ trong một ngày!).

Bên dưới là một số nguồn tốt cung cấp vitamin A:

 • 1 củ khoai lang nướng vừa: 961 mcg RAE (19.218 IU)
 • ½ chén bí đỏ: 953 mcg RAE (19.065 IU)
 • ½ cốc rau bina nấu chín: 472 mcg RAE (9.433 IU)
 • ½ cốc bí đỏ (bí hồ lô) được nấu chín: 572 mcg RAE (11.434 IU)
 • ½ chén cà rốt tươi: 534 mcg RAE (10.692 IU)
 • ½ chén cải xoăn (kale) nấu chín: 443 mcg RAE (8.854 IU)
 • 240 ml sữa bổ sung vitamin A không béo: 149 mcg RAE (500 IU)
 • 28 g ngũ cốc yến mạch được tăng cường: 215 RAE (721 IU)
 • 1 trái dưa lưới cỡ vừa: 466 mcg RAE (9.334 IU)
 • 1 quả trứng lớn: 80 mcg RAE (270 IU)
 • ½ chén khoai lang nghiền: 555 mcg RAE (11.091 IU)
 • 1 quả xoài: 181 mcg RAE (3.636 IU)
 • 1 muỗng canh bơ: 95 mcg RAE (355 IU)
 • ½ chén bông cải xanh nấu chín: 60 mcg RAE (1.207 IU)

Cả quá trình chế biến (như cắt, mài, ép) và nấu chín thực phẩm đều giúp cho tiền vitamin A carotenoid được cơ thể bạn hấp thu dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể hấp thu nhiều hơn khi ăn chúng cùng với một lượng nhỏ chất béo (khoảng 1 muỗng cà phê).

Bạn có nên dùng thêm chế phẩm bổ sung vitamin A?

Nhìn chung là không có lý do gì để cần phải dùng thêm chế phẩm bổ sung vitamin A, vì hầu hết mọi người đều hấp thu nhiều vitamin A từ bữa ăn của họ và hầu hết các loại vitamin thai kỳ đều đã chứa vitamin A. Hãy đọc nhãn để chắc chắn rằng bạn không hấp thu nhiều vitamin A hơn lượng được khuyến cáo, và đảm bảo là không phải hầu hết đều ở dạng retinol.

Nếu bạn nghĩ bạn cần dùng thêm chế phẩm bổ sung vitamin A, hoặc nếu bạn có những thắc mắc về vitamin A trong viên vitamin thai kỳ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những dấu hiệu của thiếu hụt vitamin A

Bởi vì việc hấp thu vitamin rất dễ dàng thông qua bữa ăn, nên sự thiếu hụt vitamin A (ở Mỹ) hiếm khi xảy ra, ngoại trừ một số trường hợp bệnh nhất định.

Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A là thị lực kém trong đêm tối và hệ thống miễn dịch yếu. Người thiếu vitamin A có thể sẽ phát triển một loại bệnh gọi là khô mắt, làm cho giác mạc mắt khô và dày.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_vitamin-a-in-your-pregnancy-diet_675.bc?showAll=true