Thứ Năm, 21/11/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Crom trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai

Crom trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai

Bài viết thứ 16 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Tại sao bạn cần crom trong thai kỳ?

Crom là một khoáng chất giúp cơ thể tiêu hóa và dự trữ chất béo, carbohydrate và protein. Nó cũng hoạt động cùng với hormon insulin để duy trì nồng độ glucose (đường) trong cơ thể ở mức bình thường – một điều quan trọng cần nhớ, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc bị bệnh tiểu đường trong thai kỳ (bệnh tiểu đường thai kỳ).

Ngoài ra, crom (cùng với insulin) thúc đẩy việc xây dựng các protein trong các mô sinh trưởng của thai nhi đang phát triển.Crom 1

Bạn cần bao nhiêu crom?

Phụ nữ mang thai: Khoảng 30 microgram (mcg)/ngày (29 mcg/ngày đối với phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống).

Phụ nữ cho con bú: 45 mcg/ngày (44 mcg/ngày đối với các bà mẹ cho con bú từ 18 tuổi trở xuống).

Nguồn thực phẩm giàu crom

crom 2

Nấm men bia chứa nhiều crom nhất

Nấm men bia chứa nhiều crom nhất, khoảng 60 mcg trong mỗi muỗng canh. Các nguồn thực phẩm giàu crom khác bao gồm:

  • 1 lát pho mát Mỹ: 48 mcg
  • 1 muỗng canh bơ đậu phộng: 41 mcg
  • 1 chén rau bina luộc: 36 mcg
  • 3 ounce thịt gà nướng không da: 22 mcg
  • 1 chén nấm mỡ (button mushroom): 20 mcg
  • 1 quả táo loại trung bình: 15 mcg
  • ½ chén bông cải xanh: 11 mcg
  • 3 ounce giăm bông thịt gà tây (đã chế biến): 10,4 mcg
  • 1 cốc nước ép nho: 8 mcg
  • 1 chén xà lách lá dài: 7,34 mcg
  • 1 cái bánh quế (khoảng 2,5 ounce): 6,7 mcg
  • 1 cái bánh muffin Anh làm từ lúa mì nguyên hạt: 4 mcg

*Chú thích: 1 ounce = 28,35 gram.

Crom 3

Bạn có nên uống thực phẩm bổ sung?

Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu hụt crom cao hơn, tuy nhiên bạn có thể đáp ứng nhu cầu crom hàng ngày bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giàu crom vào chế độ ăn uống.

Bạn không cần – và không nên dùng – thực phẩm bổ sung crom ngoài lượng crom có sẵn trong viên vitamin dành cho phụ nữ mang thai. Một số loại khoáng chất có thể không an toàn nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn trong thai kỳ.

Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể bị thiếu crom, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng các loại thuốc bổ hay thực phẩm bổ sung.

 

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_chromium-in-your-pregnancy-diet_663.bc