Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Vitamin B5 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

Vitamin B5 trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai

Bài viết thứ 21 trong 56 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

vitamin-B5

Tại sao bạn cần vitamin B5 trong thai kỳ?

Vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic, rất cần thiết cho việc sản xuất các hormone và cholesterol, và cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo. Nó cũng rất cần thiết đối với tất cả sự sống cũng như là một thành phần của coenzyme A (CoA), cần thiết cho nhiều phản ứng hóa học trong tế bào.

Bạn cần bao nhiêu vitamin B5?

Phụ nữ mang thai: 6 mg/ngày

Phụ nữ cho con bú: 7 mg/ngày

Bạn không cần phải đạt được lượng vitamin B5 khuyến nghị mỗi ngày. Thay vào đó, bạn có thể đạt được lượng vitamin B5 trung bình tính theo một vài ngày hay một tuần.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B5

Bạn tìm thấy vitamin B5 trong nhiều loại thực phẩm. Dưới đây là lượng vitamin B5 có trong một số loại thực phẩm:

  • ¾ chén ngũ cốc bổ sung dinh dưỡng được làm từ ngũ cốc nguyên hạt: 10 mg
  • ¼ chén hạt hướng dương sấy khô: 2,3 mg
  • 5 ounce (~140 g) nấm crimini tươi: 2,1 mg
  • 8 ounce (~225 g) sữa chua ít béo: 1,3 mg
  • 3 ounce (~85 g) cá hồi nướng: 1,2 mg
  • ½ quả bơ cỡ trung bình: 1,1 mg
  • 1 củ khoai lang nướng cỡ trung bình: 1,0 mg
  • 3 ounce (~85 g) ức gà quay: 1,0 mg
  • 1 cốc sữa không béo: 1,0 mg
  • 1 quả trứng luộc loại lớn: 0,7 mg
  • ½ chén bắp vàng đã nấu chín: 0,7 mg
  • ½ cốc hỗn hợp gồm sôcôla chip, quả hạch rang muối và các loại hạt: 0,7 mg
  • 1 củ khoai tây nướng: 0,7 mg
  • ½ chén nấm tươi: 0,5 mg
  • 1 chén bột yến mạch đã nấu chín: 0,5 mg
  • 1 quả chuối loại trung bình: 0,5 mg
  • 1 quả cam loại trung bình: 0,5 mg
  • 1 củ khoai tây nướng loại trung bình: 0,4 mg
  • ½ chén bông cải xanh luộc: 0,3 mg
  • ½ chén súp lơ luộc: 0,3 mg

 (Lưu ý: 3 ounce thịt có kích thước khoảng bằng một bộ bài.)

thuc-pham-giau-vitamin-B5

Thực phẩm giàu vitamin B5 (axit pantothenic)

Bạn có nên uống thực phẩm bổ sung vitamin B5?

Do vitamin B5 có trong rất nhiều các loại thực phẩm, bạn có thể không cần phải uống thực phẩm bổ sung. Vitamin B5 cũng được bổ sung trong hầu hết các loại thực phẩm bổ sung vitamin dành cho phụ nữ mang thai (liên kết đến 1.b.a.15).

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B5

Sự thiếu hụt vitamin B5 là cực kỳ hiếm, thường xuất hiện chỉ khi một người nào đó bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Các dấu hiệu thiếu hụt vitamin B5 bao gồm mệt mỏi và suy nhược.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_pantothenic-acid-in-your-pregnancy-diet_657.bc


  • error: