Thứ Năm, 21/11/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Các thực phẩm và đồ uống cần tránh trong thai kỳ

Các thực phẩm và đồ uống cần tránh trong thai kỳ

Bài viết thứ 35 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

1.b.a.37

 

KHÔNG NÊN ĂN

  • Cá sống (xem thêm tại bài viết Có an toàn khi ăn sushi trong khi mang thai) hoặc Gỏi cá (xem thêm tại đây)hoặc các loại động vật có vỏ (xem thêm tại bài viết Có nên ăn hàu sống khi mang thai) (như ngao, hàu)
  • Cá có hàm lượng thủy ngân cao (xem thêm tại bài viết Ăn cá khi đang dự định có thai), gồm cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình (vàng hoặc trắng hồng)
  • Cá hun khói trữ lạnh hoặc cá ngâm chưa tiệt trùng trừ khi được đun sôi.
  • Hơn 6 ounces (1 phần ăn) một tuần cá đóng hộp “màu trắng” hoặc cá ngừ.

NÊN

  • Nấu chín cá ở nhiệt độ (145oF hoặc 127oC) hoặc cho đến khi chín kỹ vào bên trong.
  • Chỉ ăn khoảng 12 ounces (2 bữa nhỏ)/ tuần các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp ví dụ như cá hồi, tôm, cá tuyết…

Thịt và thịt gia cầm

KHÔNG NÊN ĂN

  • Các loại thịt và thịt gia cầm sống, nấu chưa kỹ
  • Các loại thịt đông lạnh (xem thêm tại bài viết Phụ nữ mang thai có an toàn khi ăn thịt nguội) (thịt đùi lợn muối và xông khói, gà tây, bò nướng, xúc xích Đức, xúc xích hun khói trộn nhiều loại thịt với nhau, chân giò hông khói kiểu Ý, pate…) trừ khi được làm nóng đến bốc hơi (165°F)
  • Xúc xích khô, chưa được nấu như xúc xích Ý, xúc xích bò và heo rắc thêm tiêu, trừ khi được đung nóng cho đến khi bốc hơi.

NÊN

  • Sử dụng một cái nhiệt kế thực phẩm. Nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu tới nhiệt độ 145°F. Nấu thịt lợn và các loại thịt khác tới nhiệt độ 160°F

Các loại trứng

KHÔNG NÊN ĂN

  • Trứng sống hoặc chưa nấu chín
  • Bột bánh thô hoặc bột bánh có chứa trứng sống
  • Các món tráng miệng tự làm hoặc nước sốt có chứa trứng sống (ví dụ như rượu nóng đánh trứng) (xem thêm tại bài viết Liệu sử dụng trứng khuấy có an toàn cho phụ nữ mang thai), kem, món sữa trứng, kem trứng sô-cô-la, xốt làm bằng trứng, sốt mặn làm từ lòng đỏ trứng và một số gia vị khác, sốt trứng và nước sốt rau quả Caesar)

NÊN

  • Nấu đến khi lòng đỏ trứng săn chắc, nấu các món có chứa trứng tới nhiệt độ 160°F.
  • Sử dụng các sản phẩm trứng an toàn khi chế biến thực phẩm

Pho-mát

KHÔNG NÊN ĂN

  • Pho-mat mềm chưa tiệt trùng hoặc “sữa chưa tiệt trùng” (xem 1.b.a.52). Hầu hết các loại pho-mát ở Mỹ đã được tiệt trùng. Chỉ cần kiểm tra lại nhãn hiệu của các loại về điều này đặc biệt là các loại pho-mát mềm. Không nên ăn bất kỳ thực phẩm nào làm từ sữa chưa tiệt trùng

NÊN

  • Kiểm tra nhãn sản phẩm khi mua pho-mát mềm để chắc chắn “đã được làm từ sữa đã tiệt trùng”

Các thực phẩm khác

KHÔNG NÊN ĂN

  • Các loại salad trộn sẵn của các cửa hàng bán thức ăn (đặc biệt nếu chúng có thành phần trứng, gà, giăm bông hay hải sản)
  • Các đồ ăn tự chọn hay thực phẩm dã ngoại đã để ở ngoài hơn 2 giờ (hoặc 1 giờ trong những ngày nóng)
  • Gà nhồi, chim nhồi trừ khi được nấu ở nhiệt độ 165°F
  • Rau mầm hoặc thực phẩm chưa rửa sạch, đặc biệt là rau diếp và bắp cải.

NÊN

  • Làm nóng các thực phẩm còn thừa trước lúc ăn ở nhiệt độ 165°F
  • Các thức ăn tự chọn: thức ăn nguội phải được giữ lạnh, thức ăn nóng được đặt trong các thiết bị giữ nóng.
  • Gọt vỏ hoa quả và rau củ quả và rửa sạch chúng.

Các loại đồ uống

KHÔNG NÊN UỐNG

NÊN

  • Để ý thành phần caffeine trong trà, đồ uống nhẹ, nước tăng lực, sô-cô-la và kem coffee
  • Rửa hoa quả cẩn thận trước khi chế biến thành nước ép hoa quả.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_foods-and-beverages-to-avoid-during-pregnancy_10348544.bc?showAll=true