Thứ Sáu, 17/05/2024
dinh dưỡng cho mẹ và bé Phụ nữ mang thai uống nước ngọt chứa đường ăn kiêng có an toàn không?

Phụ nữ mang thai uống nước ngọt chứa đường ăn kiêng có an toàn không?

Bài viết thứ 66 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Nước ngọt có ga là một loại thức uống thông dụng và được nhiều người ưa chuộng, nhất là trong các bữa tiệc. Nếu bạn chỉ thi thoảng uống nước ngọt thì khả năng cao thức uống này sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã làm dấy lên mối lo ngại về việc uống nước ngọt có ga thông thường và cả nước ngọt chứa đường nhân tạo cho người ăn kiêng trong thời kỳ mang thai.

Cụ thể, một nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 60.000 phụ nữ mang thai cho thấy những người uống nhiều hơn một lon đồ uống chứa đường tinh luyện hoặc đường nhân tạo hàng ngày đều có nguy cơ sinh non cao hơn những người không sử dụng.

Một nghiên cứu quy mô nhỏ hơn trên khoảng 3.000 phụ nữ cho thấy những người mẹ uống đồ uống chứa đường nhân tạo hàng ngày trong thời kỳ mang thai có khả năng cao hơn sinh ra những đứa trẻ bị thừa cân khi một tuổi.

Cần lưu ý rằng đây chưa phải những phát hiện cuối cùng và các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu chủ đề này.

Tuy nhiên, còn một lý do khác khiến bạn nên hạn chế sử dụng loại đồ uống này: nhiều loại nước ngọt có ga chứa caffeine. Caffeine là một chất kích thích có thể làm tăng huyết áp và làm tim đập nhanh hơn, không tốt cho giai đoạn thai kỳ. Trường Đại học Sản khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trong giai đoạn mang thai nên giới hạn lượng caffein tiêu thụ không quá 200 miligam/ngày (Hầu hết các loại nước ngọt dung tích 355 ml chứa 35 đến 55 miligam caffein).

Kết luận: Để an toàn, bạn nên hạn chế lượng nước ngọt các loại nạp vào, kể cả nước ngọt chứa đường nhân tạo dùng cho người ăn kiêng hoặc nước ngọt chứa đường tinh luyện thông thường, nhất là trong giai đoạn mang thai.

Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước khi mang thai. Sữa và nước ép 100% từ trái cây cũng là những lựa chọn tốt để vừa bổ sung nước, vừa bổ sung dinh dưỡng.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-drink-diet-soda-during-pregnancy_1245945.bc