Thứ Sáu, 01/03/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Liệu sử dụng trứng khuấy (eggnog) có an toàn cho phụ nữ mang thai ?

Liệu sử dụng trứng khuấy (eggnog) có an toàn cho phụ nữ mang thai ?

Bài viết thứ 28 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 
1ba481
Trứng khuấy tự làm và trứng khuấy thương mại

Amanda Leonard

Chuyên gia dinh dưỡng

Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc của sản phẩm: thương mại (được đóng hộp giấy ở các cửa hàng) hay nhà làm ? Và nếu được làm tại nhà thì nguyên liệu sử dụng là trứng sống hay trứng chín? Hãy tránh xa các loại trứng khuấy, -hoặc bất cứ loại thực phẩm nào, ví dụ như bột dùng để làm các loại bánh ngọt dịp lễ,- được làm từ trứng sống.

Phụ nữ mang thai không được phép sử dụng trứng sống vì chúng thường chứa vi khuẩn gây bệnh như salmonella. Salmonella là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và trong một vài trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Khi đi vào cơ thể phụ nữ mang thai, salmonella hiếm khi tấn công trực tiếp thai nhi nhưng những triệu chứng như: sốt cao, ói mửa, tiêu chảy, mất nước đi kèm ngộ độc salmonella có thể dẫn đến việc sinh non hoặc tệ hơn là sảy thai.

“Ngược lại, các sản phẩm trứng khuấy thương mại lại được làm từ trứng chín vì vậy chúng không chứa salmonella” – trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết. Thật ra hiện nay có rất nhiều công thức để làm trứng khuấy từ trứng chín, an toàn cho sức khỏe. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những thứ bên trong một ly trứng khuấy trước khi uống nó.

Hãy cẩn thận ở những bữa tiệc, vì ở đó món trứng khuấy thường được cho thêm rượu vào. Sử dụng chất cồn trong thai kỳ (theo 1.b.b.39) không phải là một ý hay vì chẳng ai biết chính xác lượng cồn cụ thể nào sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn có lỡ uống một cốc trứng khuấy trước khi biết mình mang thai thì cũng đừng lo lắng vì xác suất đứa bé bị ảnh hưởng là rất nhỏ.

Thay vì trứng khuấy, bạn còn thể sử dụng “đậu nành khuấy”, chúng không hề chứa trứng hay bất cứ loại sản phẩm từ sữa nào. Ngoài ra, chúng còn chứa ít năng lượng và chất béo hơn sản phẩm trứng khuấy truyền thống. Bạn có thể mua được “đậu nành khuấy” vào những ngày nghỉ đông ở các cửa hàng tạp hóa lớn hoặc các nơi chuyên bán sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Tài liệu tham khảo:

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-drink-eggnog-during-pregnancy_10322.bc