Thứ Bảy, 15/06/2024
Dinh dưỡng Liệu có an toàn nếu tôi uống cà phê vào buổi sáng khi đang mang thai?

Liệu có an toàn nếu tôi uống cà phê vào buổi sáng khi đang mang thai?

Bài viết thứ 52 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Jennifer R. Niebyl

Chuyên Khoa Sản và Phụ khoa

Câu trả lời là có. Một tách cà phê buổi sáng thì vẫn ổn, nhưng tôi vẫn khuyên bạn một ngày chỉ nên giới hạn trong 2 tách cà phê (vì một số loại cà phê chứa tới 100 mg caffeine mỗi tách).

Vài năm trước, một nghiên cứu trên diện rộng đã khảo sát những phụ nữ mang thai những tháng đầu. Nghiên cứu không tìm ra ảnh hưởng nào thai nhi phải chịu khi người mẹ uống ba tách cà phê một ngày; rất ít phụ nữ uống nhiều hơn số đó. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ sảy thai tăng khi người mẹ uống nhiều hơn 200 mg caffeine một ngày.

Ronald J. Ruggiero

Chuyên gia về thuốc và khoa sản, phụ khoa và khoa học sinh sản

Nói chung, tôi vẫn khuyên bạn nên dùng các sản phẩm không chứa caffeine, nhưng nếu bạn vẫn muốn caffeine, đừng uống nhiều hơn một tách nhỏ mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu về bò sữa, bò con sinh ra sẽ nhỏ hơn nếu bò mẹ dùng caffeine tương đương với lượng có trong ba tách cà phê một ngày khi đang có thai. Quá nhiều caffeine cũng sẽ làm giảm lượng máu tới nhau thai, và tất nhiên là bạn sẽ không muốn chuyện đó xảy ra vì thai nhi sẽ không có đủ oxy và chất dinh dưỡng.

Gần đây tại San Francisco một nghiên cứu trên 1000 phụ nữ mang thai 3 tháng đầu của thai kì cho thấy nguy cơ sảy thai tăng gấp đôi khi uống 200 mg caffeine một ngày. Nó bằng với lượng caffeine khi bạn uống 2 tách ca phê nhỏ một ngày hoặc 5 lon soda chứa caffeine. (Phụ nữ mang thai uống 200 mg caffeine một ngày có nguy cơ sảy thai là 25%, con số này với người uống 100 mg một ngày là 15% và với người không uống caffeine là 12%.)

Dựa trên số liệu mới này, tôi khuyên bạn không nên uống hơn một tách nhỏ (không nên uống tách lớn) hay một lon sản phẩm chứa caffeine một ngày. (Đó là tổng lượng caffeine trong một ngày, bạn nên cẩn thận với nhiều nguồn chứa caffeine khác nhau trong cùng ngày.) Thêm vào đó, tránh các loại nước tăng lực có chứa một lượng lớn caffeine.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-have-my-morning-cup-of-coffee-during-pregnancy_1246893.bc