Thứ Năm, 16/05/2024
Dinh dưỡng Khi mang thai ăn cá nướng sơ hai mặt, cá hun khói hoặc cá sống có an toàn không?

Khi mang thai ăn cá nướng sơ hai mặt, cá hun khói hoặc cá sống có an toàn không?

Bài viết thứ 54 trong 68 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai
 

Lindsay L. Whitcomb

Chuyên gia về độc tố và nhà khoa học về thực phẩm

Không. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đều khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và động vật có vỏ được nấu chín đến 145 F (63 oC). Nấu chín cá đến nhiệt độ này có thể tiêu diệt động vật ký sinh và mầm bệnh gây hại (những vi sinh vật gây bệnh khác bao gồm vi khuẩn và vi rút).

Cá nướng sơ hai mặt thường không được nấu chín đầy đủ và do đó chưa được nấu đến nhiệt độ an toàn. Một số loại cá hun khói cũng vậy. Bạn cũng nên tránh hàu sống hoặc sushi làm từ cá sống.

Khi mang thai ăn cá nướng sơ hai mặt, cá hun khói hoặc cá sống có an toàn không?
Cá nướng sơ hai mặt.
Nguồn: http://www.jessicagavin.com/sesame-crusted-ahi-tuna-with-soy-ginger-lime-sauce/

Bởi vì hệ thống miễn dịch của bạn bị giảm trong thai kỳ (để giúp cơ thể bạn không tấn công vào thai nhi đang phát triển) nên bạn thường nhạy cảm hơn với ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như là con vi khuẩn Listeriosis.

Ăn cá và động vật có vỏ còn sống hoặc chưa nấu chín có thể dẫn tới những bệnh nghiêm trọng gây ra nhiễm trùng máu có thể đe dọa tính mạng của bạn và em bé.

Cá sống lạnh đông cũng không an toàn cho thai kỳ. Mặc dù lạnh đông có thể tiêu diệt một số ký sinh trùng gây bệnh, nó không tiêu diệt được mầm bệnh (nghĩa là vi khuẩn và vi rút).

Bạn phải nấu cá đến nhiệt độ bên trong đạt được 145 F (63 oC). Nếu bạn không có nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ thực phẩm thì bạn có thể làm theo những mẹo sau đây để đảm bảo hải sản đã được nấu chín:

  • Nấu cá đến khi có màu đục (màu trắng giống sữa) và dùng nĩa đánh bông cá ra thành mảnh nhỏ.
  • Nấu tôm, tôm hùm và sò điệp đến khi chúng có màu thích hợp. Thịt tôm và tôm hùm phải có màu đục giống màu trắng của sữa. Sò điệp phải có màu trắng đục và chắc.
  • Nấu nghêu, vẹm và hàu cho tới khi vỏ của chúng mở ra, điều này chứng tỏ chúng đã chín. Hãy bỏ đi những con mà không mở vỏ.
  • Nghêu và hàu đã tách vỏ nấu chín khi chúng có màu trắng đục và chắc.

Cuối cùng, bạn cũng nên tránh một số loại cá (như cá kiếm) thậm chí khi nó đã được nấu chín bởi vì chúng chứa hàm lượng methyl thủy ngân đáng nghi ngại. Nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với hàm lượng methyl thủy ngân cao trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến não đang phát triển và hệ thần kinh có bé. Đọc thêm bài viết về việc tránh thủy ngân khi ăn cá trong thai kỳ (link to 1.b.a.5).

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-eat-fish-raw-or-seared-during-pregnancy_2284.bc