Thứ Hai, 26/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Sử dụng omega-3 trong thời gian cho con bú có an toàn không?

Sử dụng omega-3 trong thời gian cho con bú có an toàn không?

 
1.b.b.63
(Nguồn ảnh: www.babycenter.com)

Vâng. Trong thực tế, nếu bạn không ăn cá béo một hoặc hai lần một tuần thì việc bổ sung dầu cá omega-3 mỗi ngày là một ý tưởng tốt.

Một số loại cá là nguồn cung cấp dồi dào axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA), chất mà các chuyên gia cho là quan trọng đối với sự phát triển của mắt và trí não trẻ, và omega-3 cung cấp cho trẻ qua việc bú sữa mẹ. Cá nước lạnh – còn được gọi là cá béo – chứa lượng omega-3 cao nhất.

Nói chung, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể lấy dinh dưỡng từ thức ăn – bằng cách đó bạn cũng sẽ có được lợi ích từ các chất dinh dưỡng khác trong thực phẩm. 5 ounce (140 gram) cá hồi, 14 ounce (400 gram) cá hồi vân, hoặc 16 ounce (450 gram) cá mòi mỗi tuần sẽ cung cấp lượng omega-3 tốt cho bạn. Nhưng nếu bạn không ăn nhiều các loại cá béo, có thể bạn sẽ cần omega-3 từ những nguồn khác.

Cá ngừ trắng albacore đóng hộp cung cấp một lượng omega-3, nhưng nó cũng có chứa nhiều thuỷ ngân, do đó một số chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh dùng loại thực phẩm này. (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo hạn chế dùng cá ngừ trắng đóng hộp ở hàm lượng 6 ounce (170 gram) mỗi tuần.) Cá ngừ ở dạng que tẩm bột và cá ngừ đóng hộp (chunk light tuna) chứa ít thuỷ ngân hơn nhưng không phải là một nguồn omega-3 tốt.

Bạn có thể đã nghe nói rằng hạt lanh là một nguồn cung cấp omega-3 tốt, nhưng thực phẩm từ thực vật chỉ chứa axit béo ALA, axit béo này chưa được chứng minh là cung cấp những lợi ích sức khoẻ như DHA và EPA.

Nhiều thực phẩm – như trứng, sữa, đậu nành, nước trái cây, sữa chua, bánh mỳ, ngũ cốc và bơ thực vật hiện nay đã được tăng cường omega-3. Một số không chứa nhiều DHA hoặc EPA, nhưng nhiều lượng nhỏ gộp lại sẽ thành đáng kể. (Hãy tìm các sản phẩm chứa ít nhất 50 mg DHA cho mỗi khẩu phần.)

Chế phẩm bổ sung là cách để có đủ lượng omega-3 dễ dàng nhất. Hầu hết các chuyên gia nghĩ rằng bạn nên dùng khoảng 300 milligram (mg) mỗi ngày trong thời gian cho con bú. Tôi khuyên bạn nên uống bổ sung 200 mg DHA mỗi ngày, vì bạn có thể nhận được phần còn lại thông qua các loại thực phẩm, thậm chí nếu bạn không ăn cá. Hãy chọn một thương hiệu có chứa cả EPA. (Không có sự thống nhất về lượng EPA mà bạn cần.)

Chế phẩm bổ sung omega-3 không chứa thủy ngân. Chúng chứa nhiều dầu cá, nhưng thủy ngân là chất không tan trong dầu (được lưu trữ trong các mô mỡ), vì vậy nó không có trong dầu. Bạn có thể tìm thấy các chế phẩm bổ sung omega-3 ở dạng lỏng, viên nhai mềm và dạng gel mềm, và một số có hương vị để che bớt mùi cá. (Xem bài viết của chúng tôi về việc mua chế phẩm bổ sung để được hướng dẫn thêm.)

Những loại chế phẩm bổ sung omega-3 khác thường có nguồn gốc từ tảo hơn là cá. Tôi đặc biệt thích sự lựa chọn này. Những chế phẩm bổ sung này không có mùi tanh của cá và thích hợp cho người ăn chay.

Lưu ý: Một số phụ nữ chuyển sang dùng dầu gan cá tuyết như một nguồn cung cấp omega-3. Nếu bạn dùng theo cách này, hãy kiểm tra nhãn và chắc chắn rằng bạn không vượt quá liều lượng vitamin A  cho phép. (Vitamin A có thể gây ngộ độc ở liều cao.) Bạn cũng nên chắc chắn rằng các thương hiệu mà bạn chọn đã lọc dầu để loại bỏ các độc tố như PCB).

Tìm hiểu thêm về việc ăn cá khi bạn đang cho con bú .

Tìm hiểu thêm về việc sử dụng chế phẩm bổ sung omega-3 khi bạn đang muốn có thai.

Tìm hiểu thêm về việc sử dụng chế phẩm bổ sung omega-3 khi bạn đang mang thai .

Tài liệu tham khảo:

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-take-an-omega-3-supplement-when-im-breastfeedi_10337002.bc