Thứ Tư, 10/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Trẻ em bú sữa mẹ có bị đầy hơi khi mẹ ăn một số loại thực phẩm nhất định không?

Trẻ em bú sữa mẹ có bị đầy hơi khi mẹ ăn một số loại thực phẩm nhất định không?

 
1.b.b.61
www.livestrong.com

Bé bú sữa mẹ (hoặc bú bình, cho vấn đề này) đều sẽ bị đầy hơi, bất kể bé được cho bú sữa gì. Hơi chỉ đơn giản là một phần của quá trình hoạt động tiêu hóa mà tất cả mọi người kể cả trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn đều có. Đối với trẻ sơ sinh thì việc đầy hơi chỉ đơn giản là ít có thể kiềm chế hơn so với người lớn và có xu hướng thể hiện rõ ra ngoài mặc dù đây không phải là vấn đề gì lớn.

Trong hầu hết các trường hợp, khi bé bị đầy hơi thì không cần phải lo lắng. Và nó không có nghĩa là bạn đã ăn thứ gì đó không nên ăn. Tuy nhiên, nếu bé bị đầy hơi quá mức hoặc là rất khó chịu, bạn nên chú ý chế độ ăn uống của bạn hoặc cách mà bạn đang cho bé bú.

Bạn có thể ăn những món khoái khẩu của bản thân mà không gây ảnh hưởng cho đường tiêu hóa của bé. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bé bị đầy hơi vì nhạy cảm với thực phẩm thì đừng bận tâm mà loại bỏ những món khoái khẩu đó khỏi thực đơn của bạn. Nghe có vẻ lạ nhưng bông cải xanh, bắp cải, tỏi, thức ăn cay và khoai tây chiên không ảnh hưởng đến sữa mẹ bởi vì đầy hơi từ những thực phẩm này chỉ là một phản ứng cục bộ trong đường tiêu hóa của bạn.

Thủ phạm có khả năng nhất chính là các sản phẩm sữa trong chế độ ăn uống của bạn như là sữa, pho mát, sữa chua, bánh pudding, kem, hoặc bất kỳ thực phẩm nào có sữa, sản phẩm sữa, hoặc chứa casein, whey, hay natri caseinate. Ngoài ra lúa mì, ngô, cá, trứng, hoặc đậu phộng cũng có thể gây ra vấn đề tương tự. Đừng khắc khe hạn chế chế độ ăn uống của bạn chỉ vì những linh cảm của bản thân là em bé của bạn bị nhạy cảm với thực phẩm, nhưng nếu bạn nghi ngờ rằng có một loại thực phẩm đặc biệt nào đó gây ảnh hưởng xấu đến bé, bạn có thể thử loại bỏ nó trong một tuần để xem như thế nào. Một số thực phẩm có thể mất nhiều thời gian hơn một tuần để có thể hoàn toàn rõ ràng, nhưng bạn sẽ thấy sự cải thiện trong thái độ của bé trong vòng một vài ngày.

Nếu bé có diễn biến tốt hơn khi bạn kiêng ăn loại thực phẩm đó thì hãy thử ăn nó một lần nữa để xem phản ứng của bé như thế nào. Nó có thể khó khăn mất thời gian, nhưng bằng cách loại bỏ một loại thức ăn nghi ngờ trong một thời gian bạn có thể tìm ra những gì bé không thích. Bạn cũng có thể nhờ các nhà tư vấn cho con bú, những người có thể giúp bạn đánh giá những gì đang xảy ra.

Nếu bạn có dư nhiều sữa (như thể bạn có thể cung cấp cho toàn bộ trẻ em trong nhà trẻ của nhà thờ và còn có dư thừa), em bé của bạn có thể bị hiện tượng được gọi là “quá tải đường lactose” ( lactose overload). Điều này xảy ra nếu em bé của bạn nhận được quá nhiều sữa non, trong đó có ít chất béo để làm chậm quá trình tiêu hóa. Kết quả là, các enzyme tiêu hóa lactose trong hệ thống của trẻ không được giải phóng đủ nhanh để thực hiện công việc của mình.

Để đối phó với vấn đề này, bạn chỉ nên cho bú một bên vú cho mỗi lần bú hoặc hai lần một bên trước khi đổi qua bên kia. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên hỏi ý kiến của nhà tư vấn cho con bú để đảm bảo đây là vấn đề trước khi bạn thử cho con bú một bên mỗi lần. Nếu không, bạn sẽ vô tình làm giảm đi nguồn sữa của bạn.

Tài liệu tham khảo

 http://www.babycenter.com/404_will-my-breastfed-baby-get-gas-if-i-eat-certain-foods_9233.bc