Thứ Ba, 27/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Uống bia có làm tăng nguồn sữa mẹ?

Uống bia có làm tăng nguồn sữa mẹ?

 

1.b.b.19

Câu trả lời là có, nhưng không phải vì trong bia có chứa cồn. Ngược lại, cồn còn có tác dụng xấu với cơ thể.

Các bà mẹ cho con bú thường nhận được lời khuyên từ gia đình và bạn bè là hãy thư giãn và uống chút bia để có nhiều sữa hơn cho con bú. Sự thật là lúa mạch dùng để nấu bia có chứa một loại polysaccharide và có vẻ như polysaccharide này giúp kích thích sinh ra prolactin là hormone giúp tiết nhiều sữa hơn. (Nếu bạn thích vị của bia thì tin tốt là bia không cồn cũng có tác dụng kích thích tương tự).

Chất cồn trong bia có thể cản trở quá trình tạo sữa. Điều này cũng giải thích cho việc em bé uống ít sữa hơn rất nhiều trong bốn giờ sau khi người mẹ uống bia. Em bé sẽ gặp vấn đề ngay cả khi chỉ tiếp nhận một liều lượng cồn rất thấp. Cồn có mặt trong sữa mẹ một lượng ngang với lượng cồn trong máu. Và lượng cồn này tiếp tục tăng trong 90 phút sau khi người mẹ uống rượu bia. Vì cơ thể bé rất nhỏ so với chúng ta nên một lượng nhỏ cồn cũng đã là nhiều với bé.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics, AAP) khuyên các bà mẹ đang cho con bú nên tránh đồ uống có cồn, tuy nhiên lâu lâu cũng có thể uống một chút. AAP cũng khuyên rằng sau khi dùng đồ uống có cồn nên đợi hai giờ rồi hẵng cho con bú. (Cồn sẽ không còn trong sữa cũng như trong máu).

Nếu bạn muốn có nhiều sữa, hãy tập trung vào một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng và cho bé bú thường xuyên. Lúc đó nếu vẫn ít sữa, hãy đọc thêm bài Ít sữa cho con bú và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đi mua bia nhé!

Tài liệu tham khảo


http://www.babycenter.com/404_is-it-true-that-drinking-beer-increases-a-breastfeeding-moms_10303158.bc