Thứ Hai, 26/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Làm thế nào để khuyến khích trẻ thử một loại thức ăn mới?

Làm thế nào để khuyến khích trẻ thử một loại thức ăn mới?

 
1.b.b.53
conlatatca.vn

Giới thiệu một loại thực phẩm mới có thể là một cột mốc thú vị cho cả bạn và trẻ. Nhưng bạn có thể sẽ bực mình khi trẻ không thích loại thức ăn mới này.

Trong khi trẻ có thể sẽ háo hức thử miếng đầu tiên của loại thức ăn mới, thì phút tiếp theo trẻ lại quay đi và từ chối nó. Hãy nhớ rằng khi bạn cho trẻ dùng thử những loại thực phẩm mà trẻ chưa từng ăn trước đây, điều đó có nghĩa là trẻ phải tập làm quen với kết cấu và hương vị mới.

Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ thử (thậm chí là ăn) các loại thực phẩm mới:

 • Nếu bạn không thành công ở lần đầu tiên, hãy thử lại nhiều lần. Trẻ có thể không thích ở lần đầu, lần thứ ba, lần thứ chín với cà rốt, nhưng có thể thích ở lần thứ mười.
 • Hãy thử chế biến thực phẩm theo những cách khác nhau. Trẻ có thể không thích ăn chuối, nhưng trẻ có thể thích chuối trộn với loại một yến mạch ngũ cốc yêu thích của chúng. (Hãy chắc rằng không cho trẻ ăn nhiều hơn một loại thức ăn mới tại một thời điểm để xem liệu trẻ có bị dị ứng hay không). Tương tự, những đứa trẻ lớn hơn có thể thích cà rốt nấu chín và cắt nhỏ hơn.
 • Hãy thử loại thực phẩm mới khi cả bạn và trẻ đều ở trạng thái tốt nhất – đó là khi cả hai được nghỉ ngơi tốt, tinh thần tốt và khoẻ mạnh.
 • Con bạn sẽ dễ dàng ăn loại thức ăn mới nếu trẻ đói (nhưng không quá đói), khi đó trước tiên hãy cho trẻ thử món ăn mới.
 • Đừng ngưng cho trẻ ăn khi chúng làm khuôn mặt ngộ nghĩnh – điều đó không nhất thiết có nghĩa là trẻ không thích những gì chúng đang ăn. Trẻ có thể chỉ đang phản ứng với vị lạ.
 • Những đứa trẻ rất dễ bị phân tâm, do đó hãy hạn chế sử dụng ti vi, âm nhạc và đồ chơi đến mức tối thiểu trong bữa ăn.
 • Nếu con bạn có vẻ thích tự cầm muỗng, hãy đưa muỗng cho chúng. Bằng cách đó chúng có thể cảm thấy như một người chủ động tham gia mà không làm chậm việc cho ăn.
 • Hãy cho trẻ thấy sự chú tâm của bạn trong khi cho trẻ ăn, cho dù bạn đang bế trẻ trong lòng hay đối mặt với trẻ trong ghế ăn. Cố gắng giữ nét mặt tích cực mặc dù bạn đang cho trẻ ăn một loại thực phẩm mà bạn không thích.
 • Hãy cho trẻ thấy bạn cũng ăn món ăn mà chúng đang ăn. Chúng thích bắt chước bạn.
 • Con bạn có thể thích một loại thức ăn mới nhưng vẫn chỉ ăn vài muỗng. Đó là điều bình thường.
 • Nếu trẻ có dấu hiệu từ chối một loại thức ăn nào đó (không mở miệng, quay đầu lại, ném muỗng) đừng ép buộc trẻ. Hãy thử lại sau vài ngày và trẻ có thể làm bạn ngạc nhiên khi giờ lại ăn ngấu nghiến. Cố ép trẻ ăn hoặc biểu hiện sự bực mình của bạn có thể khiến cho bữa ăn trở thành một ký ức tiêu cực cho bé.
 • Thay đổi thực đơn các bữa ăn. Con bạn có thể sẽ ngán ăn chuối nếu cứ phải ăn mỗi bữa và cuối cùng từ chối chuối hoàn toàn. Ngoài ra, một chế độ ăn uống đa dạng sẽ bổ sung dinh dưỡng tốt hơn cho sự phát triển của con bạn.

Lưu ý: Hãy đợi đến khi con bạn được một tuổi để cho chúng ăn một số loại thực phẩm như: mật ong, bơ đậu phộng và sữa bò. Để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết này của chúng tôi về Những loại thực phẩm có thể không an toàn với con bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_how-can-i-encourage-my-baby-to-try-new-foods_1963.bc