Thứ Sáu, 01/03/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Có an toàn khi cho bé ăn bột ăn dặm từ gạo?

Có an toàn khi cho bé ăn bột ăn dặm từ gạo?

 
1.b.b.67
(Nguồn ảnh: lifebuzzing.com)

Có thể không an toàn khi cho bé ăn bột gạo trong tuổi ăn dặm. Các nhà nghiên cứu đã cho thấy mức độ đáng lo ngại của asen trong bột ăn dặm từ gạo (và các sản phẩm khác từ gạo).

Dưới đây là câu chuyện về bột ăn dặm từ gạo:

Tháng 11 năm 2012, tờ tạp chí Bản tin Người tiêu dùng (Mỹ) đã công bố bài viết “Asen trong thức ăn của bạn,” một báo cáo về hàm lượng asen trong gạo và thực phẩm từ gạo. Đồng thời, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hành phần đầu của một nghiên cứu lớn hơn về asen trong thực phẩm.

FDA phát hiện ra rằng nhiều sản phẩm gạo có chứa hàm lượng asen có thể làm tăng nguy cơ ung thư trong cuộc đờicủa một đứa trẻ khi ăn một lượng bình thường các sản phẩm từ gạo. Tạp chí Bản tin Người tiêu dùng tìm thấy mức độ asen cao trong mẫu sản phẩm gạo, bao gồm bột ăn dặm từ gạo hữu cơ, ngũ cốc ăn sáng từ gạo, gạo lứt, gạo trắng, bánh gạo và đồ uống từ gạo.

Hầu hết các loại thực phẩm đều chứa một lượng asen hữu cơ, xảy ra tự nhiên trong trái đất. Các chuyên gia lo ngại hơn về asen vô cơ trong thực phẩm, chất đi vào thực phẩm từ nguồn thuốc trừ sâu và các hóa chất công nghiệp khác. Asen vô cơ là một chất gây ung thư mạnh và có thể dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe sau này.

Tạp chí Bản tin Người tiêu dùng phát hiện ra rằng một số loại bột ăn dặm từ gạo cho trẻ sơ sinh có chứa lượng asen vô cơ nhiều gấp năm lần so với các loại bột thay thế như bột yến mạch – và người ta tính toán rằng một đứa bé ăn 2-3 khẩu phần bột ăn dặm từ gạo một ngày có thể có nguy cơ ung thư cao gấp đôi so với mức độ chấp nhận được mà tạp chí đã nhắc đến.

Theo thông tin từ những phát hiện này, tạp chí khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh không nên ăn bột ăn dặm từ gạo nhiều hơn một khẩu phần một ngày.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho đến nay chưa có khuyến cáo cụ thể, và cho rằng cần thiết phải có thêm nghiên cứu bổ sung. AAP khuyến cáo nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn để giảm sự tiếp xúc với asen trong các sản phẩm gạo. Và bác sĩ của con bạn có thể gợi ý cho bé ăn các loại thực phẩm khác thay thế, chẳng hạn như rau củ xay nhuyễn, trái cây, thịt, ngũ cốc từ hạt khác như yến mạch và lúa mạch.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết điều mà cha mẹ nên làm khi dùng bột ăn dặm từ gạo cho trẻ sơ sinh: “Hãy cân nhắc việc lựa chọn những thay thế khác cho bột ăn dặm đầu tiên của trẻ. Theo Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, không có bằng chứng y khoa nào nói rằng bột ăn dặm từ gạo có lợi hơn so với các loại hạt khác khi là dùng làm bột ăn dặm đầu tiên ….”

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ Hoa Kỳ khuyến cáo bột ăn dặm từ gạo là loại thực phẩm đầu tiên, nhưng suy nghĩ đó đã được thay đổi ngay cả trước khi asen trở thành mối lo ngại. Từ góc độ dinh dưỡng, bột ăn dặm từ gạo không phải là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó ít dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác mà trẻ có thể ăn. Nó cũng nhạt nhẽo, và nhiều chuyên gia khuyên bạn bắt đầu từ bây giờ nên cho bé sử dụng các loại thực phẩm có hương vị khác nhau để phòng việc trẻ kén ăn sau này.

Hãy khám phá nhiều loại thực phẩm đầu tiên cho trẻ sơ sinh và 10 loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-feed-my-baby-rice-cereal_10384011.bc