Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Thức ăn cho bé ăn bằng tay

Thức ăn cho bé ăn bằng tay

 

1.b.b.34

Thức ăn ăn bằng tay cho trẻ sơ sinh là gì?

Đó là bất kỳ miếng thức ăn nào có kích thước vừa miệng bé và dễ ăn mà bé có thể nhặt và tự ăn một mình. Ăn thức ăn dạng này tạo niềm vui cho em bé của bạn, đây là một bước quan trọng hướng tới xây dựng tính độc lập cho bé, nó cũng giúp bé phát triển kỹ năng vận động và phối hợp.

Ăn thức ăn kiểu này có thể gây ra sự lộn xộn bừa bãi, nhưng đừng nhanh chóng dọn dẹp bãi chiến trường của bé: Hãy để cho bé tận hưởng trải nghiệm học tập thực hành quan trọng và thú vị này.

Khi nào tôi có thể bắt đầu cho bé làm quen với loại thức ăn này?

Khi em bé của bạn được 8 đến 9 tháng tuổi, bé có lẽ sẽ cho bạn biết rằng bé đã sẵn sàng để bắt đầu tự ăn – bằng cách với lấy chiếc thìa bạn đang cho bé ăn hoặc giật thức ăn ra từ đĩa của bạn.

Lúc đầu, bé có thể chỉ cào thức ăn vào tay bé và đưa nó vào miệng mình, nhưng cuối cùng bé sẽ nhận ra cách sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của mình để nhặt thức ăn. Kỹ năng vận động này được gọi là kỹ năng gọng kìm (pincer grasp).

Cho bé làm quen với loại thức ăn này bằng cách nào?

Đơn giản chỉ cần cho bốn hoặc năm miếng thức ăn vào khay hoặc đĩa thức ăn của bé (dùng loại đĩa không vỡ). Bạn có thể thêm thức ăn vào khi bé đã ăn vơi đi.

Cho bé ngồi ăn trên chiếc ghế cao dành riêng cho bé thích hợp hơn là ngồi trong xe hơi hoặc xe đẩy, điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị nghẹn và giúp dạy cho bé biết rằng chiếc ghế cao đó là nơi để ăn.

Những loại thực phẩm nào là thức ăn cầm tay tốt nhất?

Bé có thể rất thích ăn, nhưng bé có lẽ không có nhiều răng, vì vậy hãy bắt đầu với các loại thực phẩm mà bé có thể nhai bằng lợi hoặc loại thực phẩm dễ hoà tan trong miệng. Khi bé lớn hơn tới tuổi tập đi, bạn sẽ có thể cho bé ăn các miếng thức ăn đa dạng là bất kỳ cái gì mà bạn đang ăn, tuy nhiên kích thước phải vừa miệng bé.

Hãy nhớ rằng bé đang học hỏi về kết cấu, màu sắc và hương vị thực phẩm khi bé đang tự ăn một mình, vì vậy hãy cố cung cấp cho bé các loại thức ăn đa dạng. Đừng cho bé ăn các loại đồ ngọt như bánh quy, bánh ngọt hoặc đồ ăn vặt có hàm lượng chất béo cao như pho mát que và khoai tây chiên. Hiện tại em bé của bạn đang cần các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứ không phải các loại thực phẩm chứa calo “rỗng”.

Các loại thức ăn nên dễ cầm nắm nhưng không gây nguy cơ gây nghẹn cho bé. Rau quả cần được nấu chín để chúng đủ mềm cho bé măm một cách dễ dàng và tất cả mọi thứ nên được cắt thành từng miếng nhỏ. Ngay cả một quả nho cũng có thể quá lớn với em bé của bạn lúc này và nó có thể là một nguy cơ gây nghẹn.

Và phải chắc chắn chọn đúng loại thực phẩm thích hợp với tuổi của bé. Các chuyên gia từng nói rằng bạn không nên cho trẻ nhỏ dùng trứng, cá, hoặc các sản phẩm từ đậu phộng vì trẻ có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm này. Nhưng các nghiên cứu mới nhất của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ chứng minh rằng không có bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh sẽ bị dị ứng từ việc ăn sớm những thực phẩm này. (Mặc dù bơ đậu phộng vẫn là thức ăn giới hạn đối với trẻ sơ sinh – bởi vì nó quá dính, rất khó nuốt một cách an toàn với độ tuổi này của trẻ.)

Tuy nhiên, một số bác sĩ khuyên bạn nên thận trọng khi cho trẻ làm quen với các loại thực phẩm mới. Nếu bạn lo ngại rằng con của bạn có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định, hãy cho trẻ ăn từng thứ một và để mắt tới các phản ứng dị ứng nếu có.

Dưới đây là các loại thực phẩm ăn bằng tay phổ biến:

 • Yến mạch nướng có hình dạng nào đó hoặc các loại ngũ cốc ít đường khác.
 • Một miếng nhỏ bánh mì nướng sơ (được phết với một lớp rau nghiền để tăng lượng vitamin).
 • Chuối xắt khối nhỏ hoặc các loại trái cây đã bóc vỏ và chín mềm khác như xoài, mận, lê, đào, dưa lưới hay dưa hấu không hạt.
 • Đậu phụ cắt khối nhỏ.
 • Mì ống, mì xoắn đã nấu chín, cắt thành miếng nhỏ.
 • Pho mát loại mềm cắt thành miếng rất nhỏ.
 • Trứng luộc chín kỹ, băm nhỏ.
 • Miếng mận khô hầm nhừ.
 • Miếng nhỏ các loại rau đã nấu chín như cà rốt, đậu Hà Lan, bí xanh, khoai tây hoặc khoai lang.
 • Miếng nhỏ bông cải xanh nấu chín hoặc súp lơ nấu chín.
 • Miếng thịt gà, thịt bò hoặc gà tây hoặc các loại thịt mềm khác đã nấu chín và cắt thành kích thước hạt đậu Hà Lan.

Những bài viết tiếp theo

Hãy lấy cảm hứng từ những loại thức ăn mà các em bé khác thích ăn.

Tìm hiểu thêm 10 loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Tìm hiểu thời gian ăn của con bạn.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/finger-foods