Thứ Sáu, 24/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Cho trẻ trong độ tuổi tập đi uống sữa đậu nành thay cho sữa bò có an toàn hay không?

Cho trẻ trong độ tuổi tập đi uống sữa đậu nành thay cho sữa bò có an toàn hay không?

 

Đối với trẻ mới biết đi, bạn có thể cho trẻ uống sữa đậu nành thay cho sữa bò. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau:

Khi chọn mua sữa đậu nành, bạn không nên chọn loại ít béo hoặc không béo, bởi vì chất béo rất quan trọng cho sự phát triển trí não ở trẻ em dưới 2 tuổi. (Nhưng nếu gia đình bạn có tiền sử về bệnh tim mạch, cao huyết áp hay béo phì thì bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên cho con uống sữa đậu nành ít chất béo từ giai đoạn đầu đời.)

Sữa đậu nành
Sữa đậu nành

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sữa đậu nành được tăng cường thêm vitamin A, vitamin D và canxi.

Bạn nên tăng cường thêm các loại thức ăn giàu canxi cho trẻ, bởi vì trong sữa đậu nành có chứa nhóm phytate. Đây là các chất tự nhiên được tìm thấy trong các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt cây (quả hạch), chúng làm giảm sự hấp thu canxi và các khoáng chất khác.

Lấy ví dụ trong một hộp sữa đậu nành 8 oz (khoảng 240 ml), loại có tăng cường canxi sẽ chứa 200 – 300 mg canxi, các nghiên cứu đã cho thấy cơ thể chỉ có thể hấp thụ khoảng 75% lượng canxi đó. Do đó bạn nên chọn thêm thực phẩm giàu canxi như bông cải xanh, cải xoăn, bánh tortillas được chế biến với nước vôi (lime-processed tortilla), sữa chua, và pho mát, hoặc chọn lựa các loại nước trái cây, ngũ cốc, bánh quế, lương khô (breakfast bar) được tăng cường canxi.

Bởi vì sữa đậu nành có nguồn gốc từ thực vật nên chúng không có vitamin B12, loại vitamin này chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật (bao gồm cả sữa bò). Cho sữa đậu nành vào chén ngũ cốc được tăng cường vitamin này là cách hay để cho con bạn bắt đầu ngày mới với một bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng.

Trẻ nhỏ uống sữa đậu nành thay cho sữa bò được không?
Trẻ nhỏ uống sữa đậu nành thay cho sữa bò được không?

Lưu ý rằng nếu con bạn bị dị ứng với sữa bò thì trẻ có 10 – 14% nguy cơ bị dị ứng sữa đậu nành, do đó bạn không nên cho rằng sữa đậu nành là lựa chọn tốt để thay thế cho sữa bò nếu con bạn bị dị ứng sữa bò.

Nếu con bạn không thích mùi vị sữa đậu nành nguyên chất, bạn có thể chọn mua sữa đậu nành có bổ sung hương vị (như hương vani, sôcôla) hoặc tự bổ sung thêm loại  hương mà trẻ yêu thích vào sữa.

Ngoài protein, nhiều nhãn hiệu sữa đậu nành còn nhấn mạnh về hợp chất isoflavone trong đậu nành. Isoflavone hay còn gọi là phytoestrogen, là kích thích tố giống như estrogen được tìm thấy trong thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, đậu khô và táo. Chưa có bằng chứng cho thấy isoflavone trong protein đậu nành – thường sử dụng trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ  – có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với trẻ em.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-it-safe-to-give-soy-milk-to-toddlers-who-wont-drink-cows_1200425.bc