Chủ Nhật, 25/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Có nên kiểm soát chất béo trong thực phẩm dành cho trẻ nhỏ?

Có nên kiểm soát chất béo trong thực phẩm dành cho trẻ nhỏ?

 

Không. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không hạn chế chất béo trong chế độ ăn của trẻ cho đến khi trẻ được 2 tuổi. Chất béo là nguồn năng lượng tốt cho trẻ nhỏ giúp trẻ phát triển nhanh chóng. Và bởi vì phần lớn não của trẻ được cấu tạo từ chất béo nên chất béo rất quan trọng cho sự phát triển của não.

kiem soat chat beo cho tre nho

Nguồn ảnh: http://www.thedailybeast.com/articles/2014/02/27/is-breast-milk-really-best.html

Trẻ có đủ chất béo trong 6 tháng đầu từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy để chúng thưởng thức các sản phẩm từ sữa ở dạng nguyên béo như là sữa chua hay phô mai, ngay cả khi gia đình bạn có một chế độ ăn uống ít béo. Tuy nhiên, đừng cho trẻ uống sữa nguyên kem cho đến khi trẻ được 1 tuổi – sữa mẹ hoặc sữa công thức là thức uống thích hợp cho trẻ trong năm đầu đời.

Khi trẻ được 2 tuổi, bạn có thể dần dần cắt giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn của chúng bằng việc chuyển sang sử dụng sữa ít béo hay các sản phẩm bơ sữa khác làm từ sữa ít béo. Đến khi trẻ lên 5 tuổi, bạn có thể giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn hằng ngày xuống khoảng 30% nhu cầu năng lượng của trẻ.

Chú ý rằng, mặc dù trẻ cần nhiều chất béo nhưng bạn cần giới hạn có những thực phẩm có quá nhiều đường hoặc muối. Hãy chắn chắc rằng các loại thức ăn ăn dặm cho bé là lành mạnh, nên tránh các loại soda, thức ăn nhẹ có đường, các món tráng miệng và thực phẩm có hàm lượng muối cao như thịt hộp, thức ăn nhanh và thực phẩm đóng lon.

Hầu hết các thực phẩm dành cho trẻ em đều được kiểm soát hàm lượng muối, nhưng nếu bạn muốn nấu thức ăn tại nhà cho trẻ chú ý không nên bổ sung thêm muối. Cho bé cơ hội phát triển vị giác từ những thực phẩm mang hương vị tự nhiên mà không bổ sung thêm đường, muối và các hương liệu khác.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_should-i-monitor-the-fat-in-my-babys-food_9153.bc