Thứ Sáu, 24/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Năm loại thực phẩm tệ nhất cho bé

Năm loại thực phẩm tệ nhất cho bé

 

Từ những món tráng miệng 500 calo được ngụy trang như đồ uống chứa cafe đến khoai tây chiên phủ muối nhiều dầu mỡ, người lớn chúng ta thường biết đây là những lựa chọn thực phẩm không khôn ngoan. Tuy nhiên, thường chúng ta không nhận ra rằng có rất nhiều loại thực phẩm ta hay cho bé ăn cũng là những loại thực phẩm không tốt – nhiều calo, đường, muối và ít dưỡng chất.

Ăn nhiều thực phẩm này gây nguy hại cho bé hơn so người lớn. Đó là vì trẻ nhỏ không cần nhiều calo nhưng chúng lại cần rất nhiều dưỡng chất. “Các bé thường no nhanh khi ăn những loại thực phẩm này và không còn chỗ trống cho những thực phẩm lành mạnh giàu dưỡng chất khác”, một bác sĩ và là phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ Christine Gerbstadt nói. “Thiếu dinh dưỡng thậm chí có thể cản trở sự phát triển của trẻ”, bà nói thêm.

Vậy các bậc cha mẹ nên làm gì? Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu những loại thực phẩm phổ biến nào nên tránh xa. Dưới đây là danh mục những loại thực phẩm không tốt cho bé.

Nước ngọt có ga (soda)

Soda
(Nguồn ảnh: www.playbuzz.com)

Dường như điều này quá rõ ràng đến mức không đáng được đề cập, nhưng tin hay không tùy bạn, theo một cuộc khảo sát của hơn 3.000 gia đình tham dự tại diễn đàn Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ ADA năm 2009, một vài em bé được cho uống nước ngọt khi mới 7 tháng tuổi.

Dù là loại cho người ăn kiêng hay loại thông thường, nước ngọt hoàn toàn không có một dưỡng chất nào. Những loại soda thông thường chứa cả tấn đường và chúng hủy hoại răng con bạn. Và dù dùng loại nào cũng đồng nghĩa con bạn sẽ ăn ít đi những loại thực phẩm dinh dưỡng mà con bạn thực sự cần.

Nước trái cây

Nước trái cây
(Nguồn ảnh: www.examiner.com)

Vâng, nó được làm từ trái cây nhưng không có nghĩa là nó lành mạnh. Chất xơ trong thực phẩm tươi mất đi rất nhiều trong quá trình chế biến nước ép và những gì còn lại chỉ là đường. “Nước trái cây về cơ bản là một sự lãng phí calo” – bác sĩ khoa nhi Ari Brown, đồng tác giả của quyển sách “Baby 411: Những câu trả lời rõ ràng và những lời khuyên thông minh cho năm đầu đời của con bạn” cho biết.

Sử dụng một số loại nước ép như táo và lê để tạo ngọt cho thức ăn của bé cũng không phải là một ý kiến hay – chuyên gia dinh dưỡng Leanne Cooper, tác giả của quyển sách “Tôi có thể cảm nhận bé như thế nào: Hướng dẫn từ bước cho việc ăn dặm” cho biết. Đường trong những loại nước ép này có thể làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường ruột. “Khi thức ăn di chuyển quá nhanh, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để hấp thu những dưỡng chất cần thiết” – Cooper nói. Việc này cũng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ở một số bé.

Thế còn những tuyến bố của người quảng cáo rằng nước trái cây cung cấp cho trẻ lượng vitamin C cần thiết? Đừng bị lừa. “Trẻ em có thể dễ dàng lấy được lượng vitamin C cần thiết từ một lượng trái cây rất nhỏ” – bà Brown nói.

Vậy thay vào đó con bạn nên uống gì? Viện hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị rằng trẻ em dưới 6 tháng tuổi không cần uống gì khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ em từ 6 -12 tháng tuổi có thể uống một ít nước nhưng sữa mẹ và sữa công thức vẫn nên là thức uống chính. (Tìm hiểu thêm bài viết: Khi nào trẻ em có thể uống nước). Sau 1 tuổi, trẻ em có thể uống thêm sữa bò.

Bánh quy giòn (cracker)

Bánh quy giòn (cracker)
(Nguồn ảnh: www.cavanna.com)

Đây là loại thức ăn nhẹ thuận tiện cho con bạn khi bé có thể cắn và nhai, nhưng những loại thức phẩm này chỉ cần vài miếng là đã thỏa mãn cảm giác thèm ăn của bé và làm cho bé không còn muốn ăn các loại thức ăn dinh dưỡng khác. Ngoài ra, việc ăn đồ ngọt sẽ làm con bạn phát sinh sở thích ăn ngọt, ăn đồ mặn làm trẻ thích ăn mặn. Một cuộc khảo sát được trình bày tại hội nghị ADA 2009 cho thấy gần ¾ trẻ đi chập chững và trẻ trước tuổi đi học dùng nhiều muối hơn lượng được khuyến cáo.

Loại bánh quy giòn phổ biến có hình cá nằm trong nhóm này. “Thật là một loại thức ăn nhẹ lãng phí năng lượng” – bà Brown nói. “Trái cây cắt lát là lựa chọn tốt hơn nhiều. Và nếu bạn đang tìm cho trẻ một loại thức ăn nhẹ nhanh chóng tiện lợi, những loại ngũ cốc ít đường có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn là bánh quy giòn”.

Bữa ăn chế biến sẵn

Bữa ăn chế biến sẵn
(Nguồn ảnh: ozarkumc.org)

Người ta định nghĩa thực phẩm chế biến sẵn theo nhiều cách khác nhau, nhưng nhìn chung, thực phẩm càng bị biến đổi nhiều so với ban đầu khi chúng được thu hoạch, nuôi hoặc trồng và danh sách thành phần trên nhãn càng dài thì thực phẩm càng được chế biến nhiều. Với quá trình chế biến nhiều, thực phẩm thường mất đi những dưỡng chất quan trọng và chứa nhiều phụ gia không tốt cho sức khỏe.

“Thực phẩm càng được chế biến thì giá trị dinh dưỡng càng giảm, hàm lượng đường, muối, chất béo càng tăng” theo Kate Geagan, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của quyển sách “Go Green, Get Lean”.

Những thực phẩm chế biến tồi tệ nhất mà cha mẹ cho con họ ăn thường là những thực phẩm không phải dành cho em bé như mì ống đóng hộp – theo chuyên gia dinh dưỡng Eileen Behan, tác giả của quyển sách “The Baby Food Bible”. “Thực phẩm này thường chứa quá nhiều muối”. Tốt hơn bạn nên luộc mì và để phủ lên trên đó một ít cà chua nghiền.

Những món tráng miệng chứa gelatin

Những món tráng miệng chứa gelatin
(Nguồn ảnh: dessert.food.com)

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiêu người nghĩ rằng món tráng miệng có gelatin là một loại thực phẩm lành mạnh cho bé – Gerbstadt nói. Tại sao lại có sự hiểu sai như vậy? Nhiều người nghĩ rằng gelatin có chứa protein, có lẽ bởi vì nó được tạo ra từ sụn và xương động vật được chế biến. Nhưng không phải vậy – Gerbstadt nói – chí ít là không chứa một lượng đáng kể nào cả. “Những gì bé ăn gần như chỉ là đường, màu và hương nhân tạo và một lượng nhỏ gelatin để làm đông bánh”.

Đúng là gelatin rất dễ nuốt, nhưng một lần nữa theo ý kiến riêng của Gerbstadt về loại tráng miệng lành mạnh: một quả táo được nghiền, nướng nhẹ, rắc một ít quế. “Nó ngọt tự nhiên, nhiều chất xơ, vitamin, và có kết cấu mịn dễ ăn”- cô ấy nói. “Đó là món tôi chọn”.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_the-five-worst-foods-for-babies_10320507.bc