Thứ Tư, 21/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Khi nào thì bé có thể uống nước có ga hoặc nước khoáng?

Khi nào thì bé có thể uống nước có ga hoặc nước khoáng?

 

19(Nguồn ảnh: halongact.edu.vn)

Tôi khuyên bạn nên đợi cho đến khi chúng được 2 tuổi. Thậm chí sau đó, chúng ta vẫn nên cho chúng sử dụng nước lọc đóng chai hoặc nước từ vòi (ở một số nước).

Trước hết, trẻ em dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức, 2 loại “thức ăn” này đã cung cấp tất cả lượng nước em bé cần, ngay cả trong thời tiết nắng nóng. (Trên thực tế, sữa mẹ và sữa công thức có 85% là nước). Cho trẻ sơ sinh quá nhỏ uống nước có khả năng gây ra tình trạng rất nguy hiểm gọi là nhiễm độc nước, là kết quả của việc quá nhiều nước gây ra sự mất natri quá mức qua thận.

Khi em bé được 6 tháng tuổi, nếu muốn, bạn có thể cho chúng sử dụng một ngụm nhỏ nước lọc. Nhưng vì nước không chứa chất dinh dưỡng hoặc calo, đừng dùng chúng để thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức. Và không bao giờ dùng nước để thay thế một cữ ăn hoặc cữ bú.

Nếu bạn cho trẻ sơ sinh uống nước, thì nước lọc sẽ tốt hơn so với nước khoáng hoặc nước có ga. Sau đây là lý do:

Các khoáng chất được tìm thấy trong nước khoáng thường là natri, canxi và một số loại khoáng khác. Thành phần chính xác của nước khoáng phụ thuộc phương pháp xử lý cụ thể, do đó khó có thể cho bạn biết chính xác. (Thực tế là không có yêu cầu công nghiệp tiêu chuẩn nào quy định cho thành phần nước khoáng, hoặc thậm chí là tiêu chuẩn về độ an toàn, khi chúng được nhập khẩu). Một số loại nước khoáng có thể chứa quá nhiều natri và các khoáng chất khác, điều này có thể gây áp lực lên thận của trẻ sơ sinh.

Và nước có ga cũng không phải là một lựa chọn tốt vì ga tạo thành từ khí cacbonic. Chúng có thể dẫn đến việc trẻ bị ọc và ợ nóng quá mức và thậm chí là đau bụng và khó chịu.

Sau khi trẻ được 2 tuổi, thỉnh thoảng uống một chút nước khoáng không gây vấn đề cho trẻ (thận của trẻ đã phát triển đủ để xử lý các chất khoáng), nhưng không nên bị đánh lừa bởi các nhà quảng cáo rằng nước khoáng có thêm bất kỳ lợi ích nào cho trẻ (chẳng hạn chỉ vì nó được dán nhãn “tự nhiên” hoặc có chứa “chất khoáng thiết yếu”). Nước khoáng thực tế không có ưu điểm hơn nước lọc, và một lần nữa, mức độ an toàn của nước khoáng có thể không được quy định như nước đóng chai hoặc nước từ vòi.

Đồ uống có ga vẫn không nên được sử dụng, ngay cả sau khi trẻ được 2 tuổi, vì ga có thể gây ra vấn đề tiêu hóa ở mọi lứa tuổi và nó thường là thủ phạm cho sự đầy hơi và khó chịu ở bụng của trẻ.

Một lý do nữa tôi không khuyến khích việc cho trẻ sử dụng nước có ga là: một khi con bạn dùng quen nước có ga (soda), chúng sau đó sẽ dễ dàng tìm đến các loại nước ngọt có ga, chứa một lượng lớn natri, đường, hương liệu nhân tạo hoặc các hoá chất khác không tốt cho sức khỏe thông thường hoặc sức khỏe răng miệng của trẻ em. (Axit phosphoric trong nước ngọt có hại cho men răng.)

Liệu đứa bé 2 tuổi của bạn có bị tổn hại nghiêm trọng từ một ngụm nước khoáng hoặc nước có ga? Dĩ nhiên là không, nhưng tôi nghĩ vẫn nên cho trẻ sử dụng nước lọc hoặc nước trái cây bởi vì không có lý do nào tốt – và có những lý do xấu tiềm ẩn – khi sử dụng nước khoáng hay nước có ga.

Việc xuất hiện các loại nước ngọt và nước có ga trên thị trường là một thách thức thực sự đối với các bậc cha mẹ, và bằng cách lựa chọn cho trẻ nhỏ những loại thực phẩm lành mạnh bạn có thể giúp trẻ hình thành những thói quen tốt suốt đời.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/408_when-can-my-baby-drink-carbonated-or-mineral-water_1368487.bc