Thứ Tư, 12/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Cách sử dụng sữa công thức an toàn cho trẻ

Cách sử dụng sữa công thức an toàn cho trẻ

 

1-b-b-24Chuẩn bị sữa công thức cho trẻ không khó, nhưng điều quan trọng là bạn phải pha với nước theo tỉ lệ chính xác để em bé của bạn nhận được đủ số lượng chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bởi vì bé không có nhiều khả năng miễn dịch đối với vi trùng, đặc biệt là trẻ sơ sinh, do đó cần thận trọng khi pha sữa để tránh các loại mầm bệnh trong thực phẩm. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

Kiểm tra ngày hết hạn

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) yêu cầu các nhà sản xuất sữa công thức cho trẻ sơ sinh phải phân tích từng lô sản phẩm để xác định mức độ dinh dưỡng và mức độ an toàn, cũng như phải đánh dấu mỗi thùng sản phẩm với ngày sử dụng tối đa – giống như hạn sử dụng thường tìm thấy trên sản phẩm sữa, trứng và các sản phẩm dễ hư hỏng khác.

Khi bạn đang đi mua sắm với một em bé nhăng nhít, bạn có thể phải vội vàng lấy một lon sữa và đi ngay, nhưng vẫn hãy dành một vài giây để kiểm tra ngày hết hạn để bảo đảm an toàn và chất lượng. Nếu bạn mua với số lượng lớn, hãy kiểm tra ngày hết hạn mỗi khi bạn mở một lon mới.

Nếu bạn mới vừa sinh xong, bạn có thể nên đợi một vài tháng để thiết lập một thói quen bú sữa của bé trước khi bạn dự trữ sữa công thức với số lượng lớn. Bằng cách đó, bạn có thể tính toán lượng sữa công thức mà con bạn có thể sử dụng trước khi nó hết hạn.

Ngoài ra hãy chắc chắn rằng lon sữa không bị sứt mẻ bởi vì điều này có nghĩa là lớp thiếc bên trong đã bị nứt. Vết nứt này làm cho chất lỏng bên trong tiếp xúc với thép, có khả năng gây rỉ sét và thậm chí là tạo ra một lỗ hổng làm hỏng sữa chứa bên trong.

Nếu bạn vô tình mua sữa công thức đã hết hạn, hãy trả lại những hộp chưa mở và đổi nó với hộp mới. Hầu hết những nhà sản xuất sữa công thức cho phép đại lý bán lẻ trả lại hộp còn nguyên nhưng đã quá hạn (ở Mỹ).

Bảo quản sữa công thức ở nơi mát nhưng không lạnh đông

Nóng và lạnh có thể làm suy giảm chất dinh dưỡng trong sữa công thức, vì vậy giữ các hộp chưa mở ở nơi mát. Mặc dù nhiệt độ bảo quản tối ưu là từ 55 đến 75F (12 đến 24oC), nhưng bạn chỉ cần chắc là nhiệt độ bảo quản dưới 95F (35oC) và trên nhiệt độ lạnh đông là 32F (0oC) là được.

Chọn một tủ hoặc kệ đặt cách xa bếp lò, lò nướng, ống dẫn nhiệt, hoặc đường ống nước nóng. Đừng để hộp sữa dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp và đừng trữ chúng trong tủ đông (hay ngăn đông của tủ lạnh).

Sau khi bạn mở một lon sữa nước, hãy làm theo các hướng dẫn bảo quản trên hộp. Hầu hết các nhà sản xuất khuyên bạn nên lưu trữ sữa công thức trong chai, có đậy nắp, trong 24 đến 48 giờ.

Tốt nhất là không nên bảo quản sữa bột trong tủ lạnh hoặc một nơi ẩm ướt vì độ ẩm có thể gây ra vón cục sữa, làm cho sữa công thức bị đặc hơn khi pha.

Hãy cố gắng sử dụng hết lon sữa bột trong vòng một tháng sau khi mở hộp.

Sử dụng danh sách kiểm tra năm bước sau đây để chuẩn bị sữa công thức

  1. Rửa thật sạch các dụng cụ sử dụng

Chà rửa bình và núm vú với nước xà phòng ấm, sau đó sửa sạch lại với nước ấm có thể diệt hầu hết mầm bệnh. Một số chuyên gia khuyên bạn nên khử trùng tất cả các chai, núm vú, cốc đong, thìa và các vòng nhựa. Một số chuyên gia khác thì nói không cần, trừ khi an toàn nước trong khu vực của bạn có vấn đề. Còn những chuyên gia khác vẫn khuyên bạn nên khử trùng các dụng cụ chuẩn bị nếu bé nhỏ hơn 3 tháng tuổi.

Hãy hỏi bác sĩ của con bạn có nên tiệt trùng bình sữa và các dụng cụ mới mua trước khi sử dụng lần đầu tiên không và xin lời khuyên về cách thức làm sạch dụng cụ tốt nhất.

Hãy nhớ rằng nhiệt độ có thể làm giải phóng chất hóa học bisphenol A (BPA) có hại từ một số loại nhựa. Nếu bạn sử dụng loại chai polycarbonate hoặc chai có đánh dấu số tái chế 7 hoặc “PC”, đừng đun sôi chúng cũng đừng cho chúng vào máy rửa bát hoặc lò vi sóng. Tốt hơn là, nếu bạn có thể, hãy thay thế chai polycarbonate của bạn bằng những loại làm bằng một vật liệu khác, chẳng hạn như nhựa không chứa BPA, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng chai có nhãn “BPA-free” và chai làm bằng nhựa polyethylene và polypropylene là an toàn cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng dù bất kỳ loại nhựa nào thì đều có khả năng gây ra sự rò rỉ hóa chất.

Nếu bạn lo lắng thì đừng nên cho chai nhựa của bất kỳ loại nhựa nào vào nước sôi, máy rửa chén, lò vi sóng, hoặc bất kỳ thiết bị nào có sử dụng nhiệt bởi vì nhiệt độ cao có thể giải phóng nhiều hóa chất từ ​​nhựa. Hãy rửa bằng tay những chai nhựa với nước xà phòng ấm, rồi rửa sạch. Hoặc sử dụng chai làm bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ là an toàn khi rửa bằng máy rửa chén.

Bạn nên rửa dụng cụ ngay sau mỗi lần cho bé bú để sữa công thức không bị dính khô vào bề mặt bên trong chai. Tháo rời tất cả các phần chai để các khu vực bề mặt được làm sạch tốt.

Nếu bạn muốn tiệt trùng chai, chỉ cần đặt các dụng cụ trong nước sôi khoảng năm phút. Bạn cũng có thể sử dụng nồi tiệt trùng thương mại. Ngoài ra, rửa núm vú với một hỗn hợp nước và giấm theo tỉ lệ 1:1 cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm.

Hãy để chai và các dụng cụ khô tự nhiên trên giá đỡ, hoặc sử dụng  khăn giấy nếu bạn cần dùng ngay lập tức. (Không sử dụng khăn lau bát đĩa vì chúng có thể chứa vi khuẩn.)

Nếu bạn đang sử dụng núm vú mẫu mà bạn đã được cho ở bệnh viện hoặc phòng khám, loại núm vú này thường được đóng gói trong gói tiệt trùng và có thể được sử dụng trực tiếp ngay sau khi lấy ra khỏi gói. Nhưng nó chỉ được sử dụng 1 lần, bạn nên vứt đi sau khi sử dụng chúng.

  1. Rửa và lau khô nắp hộp sữa công thức trước khi mở nó

Cách này giúp loại bỏ bụi và chất lỏng có trên nắp hộp. Sử dụng một dụng cụ mở hộp sạch, và rửa sạch nó trước khi sử dụng.

  1. Rửa sạch tay của bạn

Trước khi pha sữa, rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Lau khô tay bằng khăn giấy.

  1. Thực hiện theo các hướng dẫn chuẩn bị trên thùng một cách chính xác

Hướng dẫn pha trộn sữa khác nhau tùy theo nhà sản xuất, và tỷ lệ nước để pha sữa công thức phụ thuộc vào việc nó là dạng bột hoặc dạng lỏng, vì vậy hãy đọc nhãn cẩn thận.

Thêm quá ít nước có thể gây hại thận của bé và gây ra tình trạng mất nước. Thêm quá nhiều nước làm loãng các chất dinh dưỡng và calo trong công thức và có thể gây ra sự tăng trưởng còi cọc và chậm lớn nếu việc này xảy ra thường xuyên.

Để chính xác hơn, sử dụng một cup đo lường tiêu chuẩn thay vì căn cứ vào những vạch đo lường trên chai của bé.

  1. Sử dụng nước sạch, an toàn

Nếu bạn đang sử dụng sữa cô đặc dạng bột hoặc dạng lỏng, hãy trộn sữa với nước sạch và an toàn. AAP cho biết sử dụng nước máy vẫn tốt miễn là sở y tế địa phương của bạn tuyên bố rằng uống nước máy là an toàn. Để nước máy chảy trong một hoặc hai phút để làm giảm hàm lượng chì hoặc các chất ô nhiễm khác. Nếu bạn xài giếng khoan, hãy kiểm tra chất lượng nước trước khi sử dụng nó để pha sữa công thức cho bé.

Để khử trùng nước, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo đun nước sôi lăn tăn trong một phút sau đó để cho nguội trong thời gian không quá 30 phút trước khi trộn với sữa công thức. (Đun sôi nước trong một thời gian dài có thể làm cô đặc khoáng chất và các tạp chất.)

Lưu ý rằng nước đóng chai không nhất thiết là nước đã vô trùng, cũng như nước lọc tại nhà. Bộ lọc (trong bình đựng nước hoặc vòi nước) mà không được thay thường xuyên vẫn có thể chứa vi khuẩn. Bạn có thể mua nước đóng chai tiệt trùng, nhưng phải kiểm tra nhãn để chắc chắn nó là nước đã tiệt trùng.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về chất lượng nước trong khu vực của bạn. Hãy hỏi bác sĩ liệu bạn có nên đun sôi nước để pha sữa công thức cho bé không.

Các chuyên gia y tế nói rằng sử dụng nước có chứa flo (fluoride) để pha sữa công thức cũng không sao. Nhưng hãy nhớ rằng những em bé uống sữa pha với nước có chứa flo có nguy cơ bị nhiễm flo. Tình trạng này không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, nhưng nó có thể gây ra các đốm nhỏ màu trắng trên răng của bé, vấn đề này chỉ liên quan đến tính thẩm mỹ. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của bé.

Pha sữa dùng trong vòng 24 giờ và bỏ đi những phần sữa còn thừa

Dựa vào lượng sữa mà bé cần, pha vừa đủ dùng trong vòng 24 giờ tới. Một khi bạn đã pha sữa thì hãy bảo quản nó trong tủ lạnh ngay lập tức. Đừng chờ cho tới khi nó nguội bên ngoài tủ lạnh và sử dụng nó trong vòng 24 giờ.

Nếu em bé của bạn không thể uống hết một chai sữa trong vòng một giờ, hãy bỏ đi phần còn lại. Vi khuẩn từ miệng của bé có thể nhiễm vào chai, gây nhiễm cho sữa và làm cho bé bị bệnh nếu bé tiếp tục uống nó lần nữa.

Mẹo: Để tránh lãng phí và tiết kiệm thời gian, hãy pha một lượng lớn sữa công thức vào buổi sáng và chia nó thành những chai 3-4 oz (90-120 ml), cất trong tủ lạnh và dùng cho cả ngày.

Đừng để sữa ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng là điều kiện hoàn hảo cho mầm bệnh trong sữa phát triển, vì vậy hãy cho bé uống sữa lúc còn ấm ngay lập tức. Đừng hâm nóng sữa quá sớm, và bỏ đi bất kỳ chai sữa nào để ở nhiệt độ phòng trong một giờ hoặc lâu hơn.

Nếu bạn chuẩn bị pha sữa cho bé mang đi, hãy trữ nó trong hộp cách nhiệt, lý tưởng là có cho thêm một túi nước đá. Nếu không thể chuẩn bị chu đáo như vậy thì hãy sử dụng các loại sữa dùng liền (không pha).

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh từ thực phẩm

Các triệu chứng phổ biến nhất của một căn bệnh do thực phẩm là nôn mửa và tiêu chảy. Nếu em bé của bạn có những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Các bệnh do thực phẩm có thể rất nghiêm trọng ở trẻ, dẫn đến mất nước, suy thận và đôi khi có thể gây tử vong.

Báo cáo các vấn đề ngay lập tức

Đôi khi sữa công thức cho trẻ sơ sinh bị thu hồi vì sản phẩm sữa đó có thể gây nhiễm bệnh, vì vậy bạn nên để ý tới những sự kiện thu hồi sản phẩm.

Ở Hoa Kỳ, nếu bạn có khiếu nại hoặc quan ngại về sữa công thức cho trẻ em, đặc biệt là nếu bạn nghi ngờ sữa công thức đã làm cho em bé của bạn bị bệnh, bạn có thể báo cáo vấn đề trực tuyến cho Chương trình báo cáo tác dụng phụ MedWatch của FDA. Khi báo cáo, hãy cầm hộp sữa trên tay để bạn có thể báo cáo các thông tin cần thiết như tên của nhà sản xuất và ngày hết hạn của sản phẩm.

Cũng thông báo cho các nhà sản xuất sữa công thức về bất kỳ vấn đề nào. Hãy tìm số điện thoại dịch vụ khách hàng miễn phí trên nhãn.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_how-to-use-baby-formula-safely_1334673.bc