Thứ Ba, 26/10/2021
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Cho con bú sữa mẹ và bổ sung thêm sữa công thức

Cho con bú sữa mẹ và bổ sung thêm sữa công thức

 

1-b-b-33Liệu có ổn không bổ sung thêm sữa công thức cho bé bú sữa mẹ?

Có, hoàn toàn an toàn khi bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ bú sữa mẹ với sữa công thức. Một số bà mẹ quyết định bổ sung sữa công thức khi họ phải quay trở lại với công việc. Họ có thể gặp khó khăn trong việc cho bé bú mẹ thường xuyên, nhưng họ cũng không muốn đứa bé từ bỏ bú sữa mẹ hoàn toàn.

Cần nguồn sữa bổ sung khác là bởi vì con của họ không nhận được đủ sữa mẹ để phát triển hợp lý. Và nhiều bà mẹ dùng sữa công thức đơn giản vì họ muốn thỉnh thoảng có được tự do bằng cách nhờ một thành viên trong gia đình hoặc người giữ trẻ cho bé bú bình.

Dù lý do dùng sữa công thức của bạn là gì đi nữa, hãy nhớ rằng bất kể lượng sữa mẹ mà bạn cho con bạn bú là bao nhiêu thì cũng luôn luôn tốt hơn so với việc hoàn toàn không dùng sữa mẹ, vì vậy bạn càng cho con bú sữa mẹ lâu chừng nào thì tốt chừng nấy – ngay cả khi chỉ bú sữa mẹ một hoặc hai lần trong một ngày. Mặc dù sữa công thức cung cấp đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của con bạn, nhưng nó thiếu các yếu tố miễn dịch chỉ có duy nhất ở sữa mẹ có thể bảo vệ em bé của bạn khỏi một số bệnh.

Cho bé bổ sung sữa công thức có ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ hay không?

Nguồn cung cấp sữa mẹ phụ thuộc vào nhu cầu của bé, vì vậy nếu bạn ít thường xuyên cho bé bú, ngực của bạn sẽ tiết ra ít sữa hơn.

Nếu bạn bổ sung sữa công thức một hoặc hai bình một tuần thì sẽ ảnh hưởng rất ít tới nguồn sữa của bạn. Nhưng nếu bạn bắt đầu sử dụng sữa công thức thường xuyên hơn, thậm chí chỉ một lần mỗi ngày, nguồn sữa của bạn sẽ giảm đi (ít nhất là cho đến khi bạn khôi phục lại việc cho bú sữa mẹ thường xuyên trở lại).

Bạn cũng có thể vắt sữa khi bạn đang cho con bú sữa công thức để dự trữ sữa mẹ bằng cách đông lạnh và sử dụng sau này. Điều này cũng sẽ giúp giữ cho nguồn sữa của bạn hoạt động tốt, ngay cả khi bạn đang thường xuyên cho bé bú bình với sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Làm thế nào để một người mẹ biết con mình nhận được đủ sữa mẹ?

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng họ không tiết đủ sữa cho em bé của họ, tuy nhiên hầu hết phụ nữ đều tạo ra khá nhiều sữa. Dưới đây là ba cách để bạn có thể xác định em bé của bạn nhận được đủ sữa:

  • Nhiều tã bẩn hơn. Đối với bé nhỏ hơn một tháng tuổi, những bé bú tốt sẽ thường xuyên có phân màu mù tạt vàng. Một số bé sẽ ị một lần sau mỗi lần bú. Em bé của bạn cũng sẽ có sáu đến tám tã bẩn mỗi ngày nếu bé nhận được đủ sữa mẹ.
  • Cân bé vài lần trong một tuần. Em bé nên tăng trung bình nửa oz (khoảng 14 gram) đến một oz (khoảng 28 gram) mỗi ngày trong ba tháng đầu tiên, và khoảng nửa oz mỗi ngày trong 3 tháng tiếp theo.
  • Bé bú thường xuyên trong suốt cả ngày. Bạn cho bé bú ít nhất là bảy lần trong 24 giờ. (Trong tháng đầu tiên của bé, bạn nên cho bé bú nhiều hơn, ít nhất 8 đến 12 lần một ngày.) Ngay cả khi nếu bé muốn bú mọi lúc, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bé đói. Một số bé thích bú vì cảm giác thoải mái, thích mút vú, hoặc chỉ đơn giản bé muốn có cảm giác tiếp xúc với mẹ của bé.

Những dấu hiệu cho thấy cần bổ sung thêm sữa công thức để phát triển đầy đủ?

Hãy nói chuyện với bác sĩ của con bạn nếu bạn có bất kỳ mối lo lắng nào về cân nặng, sự phát triển, hoặc thói quen ăn uống của bé. Dưới đây là một số triệu chứng cho biết bạn cần gọi cho bác sĩ:

  • Giảm cân hơn bình thường ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị mất đến 10% trọng lượng sơ sinh của chúng trong 5 ngày đầu tiên chào đời. Đến ngày thứ 5, chúng bắt đầu tăng được khoảng một ounce một ngày, và sau 2 tuần chúng sẽ trở lại trọng lượng sơ sinh ban đầu
  • Bạn không cảm thấy ngực mềm hoặc trống sau khi cho trẻ bú, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bé của bạn không được cung cấp đủ sữa.
  • Có ít hơn sáu tã bẩn trong khoảng thời gian 24 giờ khi bé được 5 ngày tuổi.
  • Rối rít hoặc thờ ơ ở hầu hết thời gian.

Khi nào thì tôi có thể bắt đầu bổ sung sữa công thức cho bé?

Nếu em bé của bạn chỉ mới sinh, bạn nên chờ cho đến khi bé đạt ít nhất một tháng tuổi trước khi bạn cho bé bú sữa công thức. Những chuyên gia tư vấn cho con bú khuyên bạn nên chờ đợi một tháng này để cho phép thói quen thường xuyên cho con bú và nguồn sữa của bạn được thiết lập tốt, nhờ đó việc thỉnh thoảng cho bú bình với sữa công thức sau đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến nguồn sữa và thói quen bú sữa mẹ của bé. Ở tháng tuổi này, hầu hết các em bé không hoàn toàn kháng cự lại việc bú thử sữa bằng bình hoặc thử một nguồn sữa mới.

Nếu em bé của bạn hơn một tháng tuổi, bạn có thể cho bé bú sữa công thức bất cứ lúc nào.

Cách tốt nhất để tập cho bé bú bình?

Thật không may là không có cách nào hoàn hảo cả và phản ứng phổ biến là trẻ sẽ từ chối bú bình ở lần đầu tiên. Nhưng đừng bỏ cuộc quá dễ – có thể mất hơn một vài lần thử cho tới khi bé bú bình được.

Một số bé bú bình rất dễ dàng, nếu chúng đang đói, chúng sẽ nhận bất cứ thứ gì bạn cung cấp cho chúng. Những bé khác thì có thể từ chối bú bình vài lần đầu tiên, đặc biệt nếu bạn là người đưa bình cho bé bú. Đó là bởi vì bé của bạn có thể ngửi thấy mùi của bạn và muốn bú mẹ hơn vì cảm thấy nó ngọt ngào hơn.

Nếu em bé của bạn đã quen với việc bú sữa mẹ bằng bình, quá trình chuyển đổi sang bú sữa công thức có thể dễ dàng hơn một chút, mặc dù em bé vẫn có thể từ chối nó.

Để việc chuyển đổi này dễ dàng hơn, hãy để chồng bạn hoặc người giúp việc cho bé bú vài bình đầu tiên. Bạn cũng có thể thử cho bé bú khi bé đang đói hơn là lúc bé đã no đủ thoải mái.

Tôi có thể trộn sữa mẹ và sữa công thức không?

Các chuyên gia tư vấn cho con bú nói rằng tốt hơn là không nên trộn sữa mẹ với sữa công thức bởi vì bạn có thể lãng phí nguồn sữa mẹ nếu bé không chịu bú hết bình. Thay vào đó, hãy cho bé bú bình với sữa mẹ đã vắt sẵn trước, sau đó nếu bé vẫn có vẻ đói, hãy cho bé bú thêm sữa công thức.

Bổ sung sữa công thức sẽ ảnh hưởng đến em bé như thế nào?

Nếu bạn bắt đầu bổ sung sữa công thức thường xuyên, em bé của bạn có thể bắt đầu không muốn bú sữa mẹ nữa. Bú bình sẽ nhanh hơn so với bú mẹ, do đó nếu em bé của bạn là một đứa háu ăn, bé có thể thích bú bình hơn.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng em bé của bạn có thể đi lâu hơn một chút sau mỗi lần bú sữa công thức. Đó là do bé không tiêu hóa sữa công thức một cách nhanh chóng như khi chúng tiêu hóa sữa mẹ, do đó chúng có thể cảm thấy no lâu hơn.

Phân của bé sẽ khác biệt rõ rệt khi bé bắt đầu uống sữa công thức. Phân sẽ rắn hơn so với khi bé chỉ bú sữa mẹ, có cấu trúc tương tự bơ đậu phộng. Chúng sẽ có màu sậm hơn hoặc nâu, có mùi mạnh hơn và có lẽ bé sẽ đi ngoài ít thường xuyên hơn khi bé chỉ bú sữa mẹ.

Nếu bé nôn mửa hoặc phân của bé có vết máu sau khi bạn cho bé dùng sữa công thức, hãy gọi điện hỏi bác sĩ của bé. Đây là một dấu hiệu cho thấy bé không dung nạp sữa.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_breastfeeding-and-supplementing-with-formula_8484.bc