Thứ Ba, 27/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Khi nào bé có thể uống nước?

Khi nào bé có thể uống nước?

 

12345

Nói chung, em bé của bạn không nên uống nước cho đến khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Cho đến lúc đó, bé nhận được tất cả lượng nước bé cần từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, ngay cả trong thời tiết nóng.

Khi bé được 6 tháng tuổi, có thể cho bé uống vài ngụm nước khi bé khát. Tuy nhiên, đừng cho uống quá nhiều, nếu không bạn có thể làm bé đau bụng hoặc làm bé quá no để ăn tốt như bình thường.

Sau sinh nhật đầu tiên của bé, khi bé đã ăn dặm và uống sữa nguyên chất , bạn có thể để cho bé uống nước nhiều như bé thích.

Tại sao cho bé 6 tháng tuổi và ít tháng hơn uống nước thì không an toàn?

Cho bé nhỏ hơn 6 tháng tuổi uống quá nhiều nước có thể cản trở khả năng của cơ thể bé hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nó cũng có thể khiến bé cảm thấy đầy bụng, điều đó kiềm chế sự ham muốn bú của bé.

Trong trường hợp hiếm hơn, bé uống quá nhiều nước có thể phát sinh một tình trạng gọi là nhiễm độc nước, có thể gây co giật và thậm chí hôn mê. Nhiễm độc nước xảy ra khi quá nhiều nước làm loãng nồng độ natri trong cơ thể, làm xáo trộn sự cân bằng điện giải và gây trương phồng các mô.

Pha loãng sữa với nước có ổn không?

Đừng cố gắng lạm dụng sữa công thức bằng cách pha loãng với nước – hãy cẩn thận làm theo các hướng dẫn trên bao bì để pha sữa công thức và sử dụng lượng nước được khuyến cáo. Thêm nước quá nhiều vào sữa công thức của bé không chỉ tăng nguy cơ nhiễm độc nước, nó còn có nghĩa là em bé của bạn đang lấy ít chất dinh dưỡng hơn so với lượng bé cần.

Phải làm gì nếu em bé của bạn bị mất nước?

Trong một số trường hợp – ví dụ nếu em bé của bạn bị cúm bao tử (gây đau bụng, ói mửa) – bác sĩ có thể tư vấn  cho bé uống chất điện giải như Pedialyte hay Infalyte để giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Tìm hiểu thêm:

Tôi nên sử dụng loại nước nào để pha sữa công thức?

Khi nào bé có thể uống nước có ga hay nước khoáng?

Trộn sữa với sữa công thức có an toàn không?

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/408_when-can-babies-drink-water_1368488.bc