Chủ Nhật, 25/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Trẻ em và thực phẩm: 10 lời khuyên cho phụ huynh

Trẻ em và thực phẩm: 10 lời khuyên cho phụ huynh

Bài viết thứ 55 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Để nuôi dạy được những đứa trẻ khỏe mạnh bạn không cần thiết phải có bằng cấp về dinh dưỡng. Chỉ cần thực hiện theo một số hướng dẫn cơ bản là bạn đã có thể khuyến khích con mình ăn uống đúng cách và duy trì cân nặng hợp lý.

Sau đây là 10 quy tắc chính cần tuân thủ:

1. Cha mẹ kiểm soát các nguồn thực phẩm sử dụng: Bạn là người quyết định mua loại thực phẩm nào và khi nào dùng đến. Mặc dù những đứa trẻ sẽ tỏ ra khó chịu khi không được mua các loại thực phẩm “ăn vặt” ít dinh dưỡng, người lớn nên chịu trách nhiệm dự trữ loại thực phẩm nào thường xuyên trong nhà. Trẻ em không chịu được đói và vì vậy khi đói, chúng sẽ ăn những thứ có sẵn ở nhà. Nếu món ăn vặt yêu thích của trẻ không phải là món giàu dinh dưỡng, bạn vẫn có thể mua một ít để chúng không cảm thấy thiếu thốn.

Tham khảo “Đĩa ăn dinh dưỡng” (MyPlate) – biểu tượng hướng dẫn đơn giản, dễ thực hiện về cách sử dụng thực phẩm do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tạo ra với mục đích giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị những bữa ăn đủ dinh dưỡng và cân bằng cho trẻ. 

2. Con bạn có quyền lựa chọn thức ăn từ những thực phẩm bạn mua trữ: Trẻ em cũng cần được nêu ý kiến của mình trong vấn đề ăn uống. Hãy lên kế hoạch và thực đơn cho bữa ăn chính và cả những bữa ăn nhẹ. Để trẻ quyết định chúng sẽ ăn cái gì và ăn bao nhiêu từ những loại thực phẩm bạn đã lựa chọn. Điều này có vẻ như trẻ sẽ được quá tự do, những hãy nhớ rằng nếu bạn thực hiện quy tắc số 1 ở trên thì con của bạn sẽ chỉ ăn các loại thực phẩm mà chính bạn mua và dự trữ.

3. Bỏ nguyên tắc “ăn sạch đĩa”: Nhiều bậc cha mẹ luôn muốn con “ăn sạch đĩa”, tuy nhiên điều này có thể khiến trẻ thiếu cảm nhận về cơ thể, không biết cảm giác ăn no sẽ như thế nào. Hãy để con bạn ngưng ăn khi chúng cảm thấy no. Một khi trẻ nhận thấy và đáp ứng với cảm giác no, trẻ sẽ ít có khả năng ăn quá mức.

4. Tập cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm từ nhỏ: Sở thích ăn uống của trẻ định hình và phát triển từ rất sớm. Vì thế, hãy đa dạng món ăn cho trẻ. Bạn có thể sẽ cần phải cho trẻ ăn thử món mới vài lần trước khi trẻ chấp nhận khẩu vị mới. Đừng ép trẻ ăn, thay vào đó hãy chia đồ ăn thành nhiều miếng nhỏ và để cho trẻ ăn từng chút một. Đối với những trẻ lớn hơn, hãy yêu cầu trẻ ăn hết một miếng mỗi lần.

5. Điều chỉnh lại thực đơn cho trẻ: Khi có dịp đi ăn ở ngoài, bạn hãy để trẻ thử những món mới. Bạn có thể sẽ bất ngờ về thái độ sẵn sàng thử nghiệm của trẻ đấy! Bạn cũng có thể bắt đầu bữa ăn bằng cách để trẻ thử một chút những món bạn đã gọi hoặc gọi một món khai vị cho trẻ.

6. Chú ý lượng calo từ thức uống: Soda và những thức uống có đường khác có hàm lượng calo cao, vì vậy chúng không phải là thức uống lý tưởng cho một chế độ dinh dưỡng tốt. Nước lọc và sữa là thức uống tốt nhất cho trẻ. Nước trái cây nguyên chất cũng tốt, nhưng trẻ em không cần uống nhiều nước trái cây. Với trẻ mẫu giáo chỉ cần khoảng 120-210 ml nước trái cây/ngày (4-7 oz/ngày)

7. Không biến đồ ngọt trở thành phần thưởng: Thỉnh thoảng ăn đồ ngọt cũng tốt, nhưng đừng để món tráng miệng trở thành lý do để con bạn ăn bữa chính. Khi đồ ngọt trở thành phần thưởng cho bữa ăn chính, đương nhiên trẻ sẽ coi trọng món bánh ngọt hơn là bông cải xanh. Hãy cố gắng để các loại thực phẩm được coi trọng như nhau.

8. Thức ăn không phải là cách thể hiện tình cảm: Hãy tìm cách tốt hơn để nói “cha mẹ yêu con”. Khi thức ăn là phần thưởng và là cách thể hiện tình cảm, trẻ có thể lấy thức ăn để đối phó với căng thẳng hoặc những cảm xúc khác. Hãy ôm, khen ngợi hoặc quan tâm trẻ thay vì dùng đồ ăn.

9. Làm gương cho trẻ: Khi muốn dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh thì bạn cũng hãy cố gắng làm gương cho trẻ: Chọn những món ăn vặt bổ dưỡng, ăn tại bàn và không bỏ bữa.

10. Hạn chế thời gian xem tivi và máy tính: Bạn sẽ tránh được việc ăn vặt một cách không kiểm soát và tăng cường hoạt động thể chất khi hạn chế thời gian xem tivi và máy tính. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi trẻ giảm thời gian xem tivi thì tỷ lệ mỡ trong cơ thể cũng giảm theo. Khi thời gian xem tivi và máy tính được giới hạn, trẻ sẽ làm nhiều việc tích cực hơn và gia đình bạn cũng có nhiều thời gian hoạt động cùng nhau hơn.

Tài liệu tham khảo

https://kidshealth.org/en/parents/eating-tips.html