Thứ Sáu, 01/03/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại nhà

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại nhà

Bài viết thứ 52 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Tôi có thực sự cần phải lo lắng về ngộ độc thực phẩm không?

Bạn nên quan tâm nếu bạn muốn tránh những cơn chuột rút, tiêu chảy và nôn mửa khó chịu. Sự thật là hầu hết mỗi khi bạn hay con bạn bị đau bụng hoặc tiêu chảy, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có khả năng chính là thủ phạm. Hơn nữa, bạn có thể chưa bao giờ biết điều gì đã gây ra các triệu chứng trên, bởi vì các triệu chứng này thường cần đến 2 ngày mới xuất hiện. Vi khuẩn trong thực phẩm có thể nhân đôi số lượng sau mỗi 20 phút ở nhiệt độ phòng, và chỉ cần chúng nhân lên một vài ngàn lần là đủ để hạ gục người trưởng thành. Trẻ em còn nhạy cảm hơn với ngộ độc thực phẩm do hệ miễn dịch còn yếu.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại nhà

Vi khuẩn có ở đâu?

Bạn không thể nhìn, ngửi hoặc nếm chúng, nhưng có hàng triệu vi khuẩn đang ở xung quang bạn. Hầu hết chúng đều vô hại; một số, như E. coliSalmonella, là mối đe dọa với hệ tiêu hóa. Những vi khuẩn gây bệnh này có thể hiện diện trong thịt sống, thịt gia cầm, cá hoặc trứng – chúng phát triển mạnh trong các thực phẩm giàu đạm – hoặc bạn có thể đưa chúng vào cơ thể bạn nếu bạn quên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm. Chúng sẽ gây hư hỏng thực phẩm ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp và thức ăn không quá mặn hay có tính axit mạnh.

Nhà bếp của tôi có đủ sạch sẽ không?

Vi khuẩn có thể sống sót trên bề mặt nhà bếp hàng giờ và nhiễm qua các thực phẩm khác, vì vậy bạn nên giữ mọi thứ sạch sẽ. Hãy đặc biệt quan tâm đến việc rửa các vật dụng tiếp xúc với thịt sống hoặc trứng trước khi sử dụng lại nó. (Ví dụ, bạn không nên sử dụng cùng một cái đĩa để chứa thịt sống và thịt đã nướng chín.) Cọ rửa kỹ với xà phòng và nước nóng là đủ sạch. Các chất tẩy rửa kháng khuẩn mới cũng chẳng làm sạch hơn nhiều. Và đừng quên giặt khăn lau thường xuyên trong nước nóng và khử trùng miếng rửa chén cứ mỗi vài ngày bằng cách ném nó vào máy rửa chén. Thay miếng rửa chén cứ mỗi vài tuần.

Việc nấu nướng có tiêu diệt được vi khuẩn không?

Việc nấu nướng thực phẩm đến ~71oC (160 F) sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn. (Một số loại thịt cần nấu ở nhiệt độ cao hơn. Không nên đoán màu sắc mà hãy sử dụng nhiệt kế loại dùng cho thịt.) Nhưng nếu thực phẩm để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ, vi khuẩn có thể phát triển nhanh đến mức nguy hiểm và hình thành độc tố kháng nhiệt không thể bị tiêu diệt bằng cách nấu nướng. Thậm chí thực phẩm đã nấu chín có thể bị ôi thiu do để quá lâu ở nhiệt độ phòng, vì thế bạn nên để thức ăn thừa vào trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Tủ lạnh của tôi có đủ lạnh không?

Tủ lạnh nên được cài đặt ở nhiệt độ dưới 4oC (kiểm tra lại bằng cách sử dụng nhiệt kế). Nhiệt độ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Lưu trữ phần thức ăn thừa trong vật chứa nông để chúng được làm lạnh nhanh chóng. Và không nên để thực phẩm trong tủ lạnh quá đầy vì không khí phải tuần hoàn để giữ lạnh thực phẩm. Thậm chí ở nhiệt độ lạnh này, vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động trên thức ăn thừa trong vòng vài ngày. Khi nghi ngờ thực phẩm bị hư hỏng, bạn nên vứt bỏ chúng đi!

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_preventing-food-poisoning-in-your-home_64409.bc