Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Làm thế nào để giúp trẻ thích ăn rau củ?

Làm thế nào để giúp trẻ thích ăn rau củ?

Bài viết thứ 30 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Bài viết được viết bởi Ellen Albertson, chuyên gia dinh dưỡng

trẻ em ăn rau củ

Để giúp bữa ăn ngon miệng, chúng ta thường thêm vào món ăn một ít chất béo, đường hoặc muối. Thế nhưng, việc bạn dùng bơ phủ đầy lên các loại rau củ lại thường làm cho trẻ thích ăn bơ hơn là ăn rau củ.

Chỉ cho một mẩu bơ nhỏ trộn chung với một chén rau củ là cách hay để làm tăng hương vị cho món ăn, nhưng đừng sử dụng bơ quá nhiều. Bơ thường có hàm lượng chất béo bão hòa và calo cao, nếu con bạn quá phụ thuộc vào bơ để ăn các thực phẩm lành mạnh, bé có thể bị thừa cân. Có nhiều cách khác giúp trẻ thích ăn rau củ và những món ăn tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử xem:

  • Chuẩn bị các món rau củ với một ít chất béo tốt cho sức khỏe. Bằng cách này, bạn không còn cần phải thêm bơ vào sau khi nấu. Ví dụ: nướng bông cải xanh, cà rốt , ớt chuông, củ hành tây hoặc đậu que với một ít dầu ô liu, vị ngọt nhẹ của món ăn sẽ khiến trẻ thích thú.
  • Rắc phô mai lên món ăn. Phô mai là sự lựa chọn lành mạnh hơn bơ vì phô mai có nhiều canxi và protein. Trẻ lên 2 có thể ăn được các loại phô mai nguyên béo. Tuy nhiên đối với những trẻ lớn hơn thì nên dùng các loại phô mai ít béo như là loại ít béo của phô mai cheddar, jack hoặc với những đứa trẻ thích khám phá thì có thể thử các loại phô mai ít béo tự nhiên, chẳng hạn như phô mai từ sữa dê.
  • Làm nhiều món khác nhau. Bạn có thể làm phong phú các món từ rau củ như rau ăn với nước sốt, sữa chua, sốt trộn salad, tương cà,…
  • Làm những món ăn bắt mắt. Trẻ sẽ thích thú với món bí xào và bí ngòi chiên giòn đầy màu sắc, hoặc món xà lách với quả ớt chuông xanh đỏ, hoặc món rau bó xôi phủ kem.
  • Cùng chuẩn bị bữa ăn với trẻ. Cùng trẻ chọn nguyên liệu cho món xà lách hoặc chọn rau củ mới cho món ăn.

Có thể bạn sẽ không thành công từ lần đầu tiên. Nhưng cứ tiếp tục cho trẻ ăn rau củ và trái cây trong các bữa ăn chính và bữa phụ. Sau nhiều lần, bé sẽ bắt đầu chịu ăn thôi!

 

Tài liệu tham khảo
http://www.babycenter.com/404_is-it-okay-to-smother-my-childs-veggies-in-butter_69568.bc