Thứ Ba, 09/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Kiến thức về tủ đông

Kiến thức về tủ đông

Bài viết thứ 50 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 
1-b-c-53
Nguồn ảnh: thehappyhousewife.com

Bên cạnh lò vi sóng, tủ đông là một thiết bị khác không thể thiếu trong bếp gia đình. Bạn có thể mua thức ăn số lượng lớn với giá tiết kiệm hơn, chẳng hạn như thịt, cá, bánh mì và táo (để làm bánh) và dự trữ chúng cho tới khi cần. Hoặc bạn có thể chuẩn bị một mẻ súp lớn hoặc thịt hầm và dự trữ chúng trong các hộp nhỏ. Bạn cũng có thể đông lạnh thức ăn thừa như súp hoặc món hầm cho bữa ăn tiếp theo, nhanh và tiện lợi.

Tủ đông cũng là nơi thuận tiện để dự trữ các loại nguyên liệu cho các bữa ăn nhanh đầy dinh dưỡng mà trẻ thích, từ cá tẩm bột và xúc xích cho đến rau quả, và cả các món tráng miệng như kem, hoa quả và sữa chua đông lạnh. Đông lạnh còn là cách tuyệt vời để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn. Thực tế, đông lạnh các loại hạt (quả hạch) và bánh mì (thái lát trước khi đông lạnh) là cách bảo quản tốt hơn so với cất chúng trong chạn thức ăn.

Để an toàn và giữ được hương vị tối đa, hãy nhớ những điều sau:

Hãy chú ý đến nhiệt độ

Để ngăn chặn vi khuẩn có hại phát triển, đừng để thức ăn nóng nguội dần trên bếp ở nhiệt độ phòng. Thay vào đó, làm nguội phần thức ăn chưa dùng đến trong tủ lạnh. Làm mát thực phẩm trước cũng ngăn các tinh thể nước đá lớn hình thành trong quá trình lạnh đông, những tinh thể đá này có thể làm hỏng hương vị và kết cấu thức ăn.

Chia thực phẩm đã nấu chín thành từng phần nhỏ. Giữ súp và các món hầm khoảng 7cm chiều cao trong hộp, và chia thịt thành từng miếng dày khoảng 5- 7 cm.

Nhiệt độ tủ đông nên được giữ trong khoảng từ 0 đến 8 độ F (-18 đến -13oC).

Bao gói đúng cách

Đóng gói rất quan trọng khi đông lạnh thực phẩm. Bao gói tốt thực phẩm giúp ngăn chặn sự bỏng lạnh- có thể ảnh hưởng đến kết cấu và hương vị thực phẩm. Bỏng lạnh xảy ra khi thực phẩm đông lạnh bắt đầu mất nước. Hãy tìm mua túi nhựa hoặc hộp nhựa có ghi “an toàn khi đông lạnh.” Nếu bạn muốn hâm nóng hộp thức ăn đông lạnh, hãy chắc chắn rằng loại hộp này là an toàn khi dùng cho cả tủ đông, lò nướng và lò vi sóng. Đừng gói những thực phẩm có tính axit như cà chua trực tiếp trong màng nhôm vì axit có thể phản ứng với kim loại tạo ra hương vị khác lạ. Bao gói thực phẩm như sau:

  • Bánh mì: Nên lạnh đông bánh mì trong bao bì của chính nó, hoặc đóng gói bánh trong bao bì nhựa rút bớt không khí.
  • Rau củ nấu chín, súp, món ăn đút lò : dùng bao bì nhựa đóng kín
  • Rau quả tươi: dùng túi nhựa có khóa kéo (túi zip) tốt nhất là nên đẩy lượng khí trong túi ra ngoài.
  • Thịt : bao gói 2 lớp, đầu tiên là lớp nhựa dẻo dùng cho tủ đông, rồi đến lớp màng nhôm (loại dày) hoặc giấy freezer (giấy dày, 1 miấy dày, hoặc giấy a ngoàiloại ất nước. Hãy tìmh iều sau: i giấy dày, hoặc g)

Một nhược điểm của việc đông lạnh là có thể làm thay đổi kết cấu của thực phẩm. Quả mâm xôi đông lạnh không còn độ giòn như quả tươi, vì vậy thay vì ăn trực tiếp, bạn có thể sử dụng chúng theo những cách khác, ví dụ như dùng rắc lên trên món tráng miệng hay làm sinh tố. Và nước sốt kem đông lạnh có thể bị tách lớp khi được hâm nóng trở lại. Sự tách lớp này ít xảy ra nếu nước sốt được trộn chung với mì ống, và nếu có tách lớp cũng không dễ thấy và hương vị vẫn tuyệt vời.

Chọn vị trí phù hợp

Thịt đông lạnh và thức ăn chưa dùng đến nên để ở phía trong của ngăn giữa hoặc ngăn thấp hơn vì nơi đó lạnh nhất – nhiệt độ ở cửa tủ dao động quá nhiều và không đủ lạnh. Ngăn cửa tốt nhất dùng để chứa các loại nước ép cô đặc và các thực phẩm nhỏ hơn, chẳng hạn như các gói rau quả hoặc trái cây đông lạnh. Một số người thích sắp xếp tủ đông theo cách đặt các loại thức ăn khác nhau (thịt, bánh mì, rau quả) trong các ngăn cụ thể, đặc biệt khi không gian chật hẹp, để có thể tìm được dễ dàng. Tránh xếp chồng các gói thức ăn trong tủ đông cho đến khi chúng đã được đông lạnh hoàn toàn.

Dán nhãn tất cả mọi thứ

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng ngay lập tức, vẫn hãy đánh dấu loại thực phẩm và ngày tháng trên bao bì. Bạn cũng có thể ghi thêm số lượng và cách hâm nóng cho trường hợp một ai khác muốn hâm nóng. Bạn có thể viết ngay trên giấy bạc bằng bút không thấm nước. Hoặc nếu sử dụng đĩa để đựng thức ăn, hãy đính kèm các thông tin sử dụng trên một miếng giấy dính dán trên đĩa đó. Nếu bạn là người hay lên danh sách hoặc là người siêu ngăn nắp, bạn có thể làm một danh sách các loại thực phẩm đang có trong tủ đông và dán nó bên ngoài cửa. Một số người cho rằng cách này rất có ích cho việc lập kế hoạch bữa ăn và danh sách mua sắm.

Rã đông an toàn

Đông lạnh từng phần nhỏ sẽ giúp bạn rã đông mà bớt lo lắng về sự xâm nhập của vi khuẩn. Ví dụ, nếu bạn có một miếng thịt lớn, như một con gà tây, khi rã đông bên trong có thể vẫn còn cứng trong khi bên ngoài đã ấm rồi. Hãy nhớ rằng đối với miếng thực phẩm lớn, rã đông trong tủ lạnh tốt hơn là ở nhiệt độ phòng.

Bạn cũng có thể rã đông thực phẩm đông lạnh trong lò vi sóng (chỉnh chế độ “rã đông”) hoặc dưới dòng nước lạnh hơn 70F (21oC) chảy liên tục. Rau quả và một số loại thực phẩm đông lạnh (như cá tẩm bột) có thể được rã đông trong quá trình nấu nướng. Hãy kiểm tra nhãn gói nếu bạn không chắc chắn.

Giới hạn thời gian trữ đông

Để an toàn và giữ được hương vị, thực phẩm không nên trữ đông quá lâu. Dưới đây là khuyến cáo thời gian lưu trữ đối với một số thực phẩm chế biến thông thường.

  • Thịt: thịt tảng, thịt viên, thịt khối, giăm bông, gà tây, gà, cá- thn cáo ônlưu tr : 1-3 tháng.
  • Các món kết hợp: cơm, mì ống spaghetti, mì nướng lasagna, các món mì xào, súp – thời gian lưu trữ : 1-3 tháng.
  • Bánh mì: bánh mì tròn, bánh mì ngọt, ổ bánh mì, bánh mì cafe – thời gian lưu trữ : 3-6 tháng.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_freezer-facts_1433914.bc?showAll=true