Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Có bình thường không nếu con tôi có vẻ không muốn ăn gì cả?

Có bình thường không nếu con tôi có vẻ không muốn ăn gì cả?

Bài viết thứ 34 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Elizabeth Wallace Smith

Chuyên gia dinh dưỡng

Câu trả lời ngắn gọn? Hầu như là có. Bài kiểm tra thực sự để xem con bạn có nhận đủ dinh dưỡng là phải kiểm tra con bạn có đang tăng trưởng và phát triển bình thường hay không.

Nếu con bạn luôn tăng trưởng chiều cao và cân nặng một cách đều đặn thì bạn không cần phải lo lắng. Mặc dù lượng thực phẩm trẻ ăn có thể thay đổi từ tuần này sang tuần khác, hầu hết trẻ đều ăn đủ theo nhu cầu phát triển theo tháng và theo năm.

Dù mệt mỏi với việc chiến đấu mỗi ngày để cho trẻ ăn, hầu hết các bậc phụ huynh đều tự gây áp lực cho bản thân nhiều hơn là các chuyên gia dinh dưỡng. Là cha mẹ, bạn chỉ cần nhớ ba điều sau để nuôi con:

  1. Cung cấp thực phẩm đủ dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn
  2. Thiết lập thời gian cho các bữa ăn chính và phụ
  3. Tạo một không khí vui vẻ và ít căng thẳng trong suốt bữa ăn

Chỉ vậy thôi! Những vấn đề khác, bao gồm ăn cái gì và ăn bao nhiêu, hãy để trẻ quyết định.

Việc bắt con phải ăn bao nhiêu hay buộc bé phải thử những món mới sẽ làm trẻ áp lực trong suốt bữa ăn. Duy trì “cuộc chiến ăn uống” với bé có thể sẽ dẫn đến một mối quan hệ tiêu cực giữa trẻ và thức ăn về lâu dài.

Nếu lo lắng chế độ ăn của con bạn không đủ đa dạng, hãy ghi lại những gì trẻ ăn trong bốn ngày (bao gồm 1 ngày cuối tuần). Bạn có thể sẽ thấy con bạn thật ra đã ăn một chế độ ăn uống cân bằng hơn là bạn nghĩ. Mặc dù tình trạng rối loạn chế độ ăn ít phổ biến nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy lo lắng, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn y tế cho con bạn.

Ngay cả khi con bạn không ăn những món có màu xanh hay đỏ trong nhiều tuần, không có nghĩa là trẻ sẽ mãi như vậy. Sự yêu thích của trẻ đối với thức ăn thay đổi theo thời gian và bé thường có phản ứng tiêu cực với những món mới. Chỉ cần kiên trì – thường thì trẻ cần tiếp xúc và trải nghiệm nhiều hơn với món ăn mới để đủ tự tin cắn một miếng.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-it-normal-that-my-child-hardly-seems-to-eat-anything_69556.bc