Thứ Năm, 29/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Những điều cần biết về vitamin cho trẻ

Những điều cần biết về vitamin cho trẻ

Bài viết thứ 49 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

1-b-c-54Có nên bổ sung vitamin cho trẻ?

Ý kiến chuyên gia vẫn chưa thống nhất rằng liệu việc bổ sung multivitamin và khoáng chất hàng ngày là có cần thiết cho tất cả các trẻ em hay không. Lời khuyên từ Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) là chỉ cho trẻ sử dụng các chế phẩm bổ sung khi có lời khuyên từ bác sĩ. AAP cho rằng hầu hết trẻ em không cần dùng các chế phẩm bổ sung vì rất nhiều loại thực phẩm thông thường đã được bổ sung tăng cường vitamin và khoáng chất (ở Hoa Kỳ).

Mặt khác, AAP cũng thừa nhận rằng việc sử dụng các chế phẩm bổ sung sẽ không gây bất kỳ tác hại nào miễn là nó không vượt quá lượng tiêu thụ khuyên dùng (RDA) cho loại vitamin hay khoáng chất đó.

Các chuyên gia khác lại tin rằng việc bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày là một cách tốt để bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào trong chế độ ăn uống của trẻ.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng:

  • Dùng chế phẩm bổ sung mỗi ngày không gây hại miễn là hàm lượng của nó không vượt quá giá trị RDA cho bất kỳ một vitamin và khoáng chất nào.
  • Một số trẻ em – chẳng hạn những đứa trẻ ăn chay hoặc nhạy cảm với thực phẩm – có thể cần chế phẩm bổ sung để đáp ứng được giá trị RDA cho một số vitamin và khoáng chất.
  • Chế phẩm bổ sung không nên coi là sự thay thế cho thực phẩm nguyên và không nên dùng để điều chỉnh chế độ ăn uống nghèo nàn. Nếu con của bạn không ăn khỏe, hãy cho bé dùng multivitamin cộng với cải thiện dần thói quen ăn uống của bé.

Tóm lại nếu bạn lo ngại trẻ không đáp ứng được các yêu cầu của một chế độ ăn uống cân bằng, được liệt kê trong khuyến nghị của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thì nên thử cho trẻ dùng các chế phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày.

Có nên cho trẻ uống vitamin nếu trẻ kén ăn?

Nếu bạn lo ngại chế độ ăn uống của trẻ đang thiếu hụt dinh dưỡng – ví dụ trẻ không ăn bất cứ thực phẩm màu xanh lá cây nào, hoặc trẻ chỉ ăn một loại đồ ăn trong nhiều ngày – để yên tâm thì bạn có thể cho trẻ dùng một chế phẩm bổ sung.

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Debby Demory-Luce, việc này chỉ giúp đảm bảo thêm một chút ít rằng trẻ đang nhận được những chất trẻ đang thiếu.

Nên bổ sung cho trẻ những loại vitamin nào?

Bất kỳ loại multivitamin nào mà dành cho trẻ em (dạng viên nhai hoặc dạng lỏng) đều sử dụng được, ngoại trừ khi trẻ có nhu cầu gì đặc biệt khác. Ví dụ, nếu trẻ ăn chay, hãy bảo đảm các chế phẩm bổ sung sử dụng cho trẻ có chứa vitamin B12 và vitamin D, cũng như có chứa riboflavin và canxi, vì các chất này thường thiếu trong chế độ ăn chay. Hoặc nếu bác sĩ xác định trẻ bị thiếu máu, bác sĩ có thể khuyên dùng một chế phẩm bổ sung có chứa một hàm lượng sắt cần thiết.

Ngoài ra, trẻ em dưới 4 tuổi không thể nghiền nát thực phẩm khi nhai, vì thế hãy cho trẻ dùng vitamin dạng lỏng để ngăn chặn nguy cơ bị nghẹn.

Trẻ em thường không có đủ vitamin D, do đó AAP khuyến cáo rằng hầu hết trẻ em, từ trẻ sơ sinh đến vị thành niên, nên bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Lưu ý là các chế phẩm bổ sung thường không chứa đủ 100% tất cả các vitamin và khoáng chất, vì thế cần chắc chắn là trẻ cũng nhận được các vitamin và khoáng chất từ thức ăn.

Nếu trẻ không ăn uống đủ sữa và các sản phẩm từ sữa hàng ngày và chỉ nhận được, ví dụ, 15 – 20% giá trị RDA cho canxi từ các chế phẩm bổ sung, thì trẻ phải cần đến các nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như nước cam có bổ sung canxi.

Khi chọn một chế phẩm bổ sung vitamin cho trẻ, hãy đọc kĩ nhãn sản phẩm. Một cuộc khảo sát quốc gia ở Hoa Kỳ cho thấy những trẻ em có chế độ ăn ít một chất dinh dưỡng nào đó thường được bổ sung thêm vitamin; và một số trẻ trong số đó đã nhận được nhiều hơn lượng giới hạn khuyên dùng cho vitamin A, axit folic và kẽm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các chế phẩm bổ sung vitamin mà trẻ đang dùng không chứa quá nhiều các chất này trừ khi bác sĩ có lời khuyên khác.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không bắt buộc các chế phẩm bổ sung có cùng một tiêu chuẩn (như thuốc) trước khi sản xuất, vì vậy chất lượng và hoạt tính của các chế phẩm bổ sung là có thể khác nhau giữa các nhãn hiệu. (Xem bài viết về việc Mua một chế phẩm bổ sung để được hướng dẫn thêm).

Một điều lưu ý nữa là không dùng các thức uống có chứa vitamin thay cho các chế phẩm bổ sung vitamin. Thông thường các thức uống chứa vitamin (bao gồm cả nước uống thể thao hoặc các thức uống cung cấp năng lượng) đều có chứa caffeine và đường.

Có nên cho trẻ dùng nhiều vitamin hơn trong một ngày, nếu trẻ ăn rất kém trong tuần đó?

Không. Không có bất kì lý do gì để cho trẻ dùng nhiều hơn liều khuyến cáo hàng ngày (thường là một viên một ngày). “Một số người nghĩ rằng thêm một chút là tốt nhưng thêm nhiều hơn thì tốt hơn”, Demory-Luce nói. Cách nghĩ như vậy về vitamin là rất nguy hiểm. Dùng vitamin quá liều không chỉ gây tổn hại cho trẻ, ví dụ dư chất sắt, mà việc dùng quá liều vitamin còn ngăn chặn sự hấp thu các chất khác gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Những điều cần thận trọng khi dùng vitamin?

Vitamin được sản xuất tạo hình giống như các loại kẹo để thu hút trẻ, vì vậy trẻ có thể ăn nhiều viên một lúc nếu bạn không chú ý. Nhưng nhận được quá nhiều vitamin và khoáng chất (đặc biệt sắt) có thể nguy hiểm, hoặc thậm chí gây tử vong.

Vì vậy, hãy xem vitamin như là thuốc. Hãy chắc chắn rằng nắp đậy là loại trẻ không mở được và nhất là phải để vitamin ngoài tầm tay trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng Demory-Luce, một bà mẹ hai con, đã có một bài học không mấy dễ chịu trong chuyện này: “Con trai tôi đã với tới hộp vitamin, mở nắp an toàn và ăn mười viên trước khi tôi phát hiện ra”, cô nói. “May mắn thay, loại vitamin đó không chứa sắt”. Bây giờ cô ấy luôn để lọ vitamin trong tủ và khóa lại.

Hãy gọi cho trung tâm kiểm soát chất độc (ở Hoa Kỳ) nếu bạn nghi ngờ trẻ đã dùng quá liều vitamin, ngay cả khi vitamin đó không chứa sắt.

Tài liệu tham khảo

 http://www.babycenter.com/0_the-lowdown-on-childrens-vitamins_64355.bc?showAll=true
http://medulamedula.com/vitamin-ve-mineral-takviyesi