Thứ Năm, 13/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Làm cách nào để bé uống nhiều nước hơn?

Làm cách nào để bé uống nhiều nước hơn?

Bài viết thứ 41 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Nước rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ. Nó dưỡng ẩm, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu và táo bón. Nước không thêm calo hoặc đường vào chế độ ăn uống. (Xem thêm bài Trẻ em có cần uống nhiều nước hay không?). Nhưng nếu con bạn không thích uống nước? Bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các bậc phụ huynh dưới đây để bé uống nhiều nước hơn.

Luôn mang sẵn chai nước cho bé

Khi tôi nghĩ bé đang khát, tôi sẽ đưa ngay chai nước cho bé. Bé thường nói là không khát, nhưng tôi bảo bé cứ uống khoảng 5 ngụm. Một nửa số lần tôi bảo bé uống nước, bé uống nhiều hơn 5 ngụm. Điều đó có nghĩa là khi bé chịu uống, bé sẽ nhận ra là mình đang khát.

Tôi luôn để sẵn bình nước chỗ trẻ có thể lấy, do đó, khi khát bé có thể nhìn thấy bình nước và uống. Nếu bé khát, nước là sự chọn lựa duy nhất của bé.

Làm cho việc uống nước thật thú vị

Con tôi rất thích uống nước đá bằng ống hút. Tôi nghĩ rằng bé thích cảm giác lạnh trong miệng và âm thanh lộp cộp của đá trong ly nước.

Bé đang tập đi của tôi đã từng không uống nước trong một thời gian dài. Vì vậy, chúng tôi đã mua nước có mùi vị trái cây có ga và trộn nó với 3/4 nước và tập cho bé uống thường xuyên. Bây giờ bé đã thích uống nước!

Nước của thành phố chúng tôi có hương vị hơi tệ, vì vậy tôi trộn một lượng nhỏ nước trái cây với nước cho con gái tôi uống và bé không biết. Nó cung cấp cho bé một chút hương vị nhưng 90% vẫn là nước!

Bạn cũng có thể thử cho thêm một ít lát chanh hoặc ép một ít nước cam tươi vào nước.

Dùng ly đặc biệt

Khi con gái của tôi gần 2 tuổi, bé rất thích công chúa. Chúng tôi dùng ly thủy tinh không chứa BPA và có màu lấp lánh, rồi nói với bé rằng bé chỉ có thể sử dụng ly này để uống “nước của công chúa” mà thật ra nó chỉ là nước lọc. Bất cứ khi nào chúng tôi nói “Con có muốn uống nước của công chúa không?” bé luôn trả lời là có để bé có thể dùng ly thủy tinh. Hiện nay bé đã 3 tuổi nhưng vẫn giữ thói quen này.

Cho bé tự chọn ly riêng để uống nước và có thể dùng một ống hút đặc biệt. Bé càng có nhiều đồ dùng riêng, thì bé càng thích uống nước. Ngoài ra, tôi cũng nhận thấy rằng tôi càng uống nhiều nước, thì bé 4 tuổi của tôi cũng sẽ bắt chước càng uống nhiều nước.

Bé 4 tuổi của tôi thích uống nước từ một chai có màu xanh sáng và vui nhộn. Loại chai nước này có các hình in trên bao bì rất thân thiện với trẻ em như hình động vật, người ngoài hành tinh, thậm chí chúng còn có cả núm bình sữa. Ở nhà, tôi khuyến khích bé uống nước đến một mức nhất định từ chai nước có hình con bọ cánh cứng của bé.

Cho bé sự tự lập

Bé 20 tháng tuổi của tôi thích tự uống nước từ chai nước giống như người lớn. Vì vậy chúng tôi mua cho bé những chai nước thể thao nhỏ 10 oz (khoảng 300 ml) để bé có thể tự uống nước.

Chúng tôi mua cây nước nóng lạnh và đặt nó ở kệ dưới cùng của tủ lạnh. Khi tôi chỉ cây nước này cho bé 4 tuổi của tôi, bé có thể nghĩ rằng bé đã trở thành vua của thế giới. Bé có thể lấy nước uống bất cứ khi nào mà không cần xin phép. Bé còn khoe với bất cứ ai vào nhà là bé đã có thể tự lấy nước uống.

Hạn chế các lựa chọn

Từ đầu, bạn không nên đặt nhiều lựa chọn về đồ uống trong nhà. Chúng tôi có nước, sữa và một loại nước trái cây (1/3 nước trái cây, 2/3 nước) trong nhà.

Chúng tôi luân phiên uống sữa, nước và nước ép trái cây trong suốt cả ngày. (Chúng tôi pha loãng nước trái cây 50/50 với nước.) Những đứa trẻ không được phép có đồ uống mới cho đến khi bé uống hết nước trong ly. Đôi khi chúng thi đua xem ai uống nước nhanh hơn.

Tôi bắt con trai tôi uống một ly nước trước khi bé được phép uống một loại đồ uống khác. Không cần ly lớn, chỉ cần ly 4-6 ounce (120-180 ml). Dần dần bé sẽ uống nước ngọt ít lại. Bé sẽ cảm thấy có trách nhiệm bởi vì bé quyết định khi nào sẽ uống nước và chúng tôi không cần phải tranh cãi.

Tài liệu tham khảo:

http://www.babycenter.com/0_parent-tips-how-can-i-get-my-child-to-drink-more-water_10371678.bc