Thứ Sáu, 24/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Nước trái cây có tốt cho trẻ em hay không ?

Nước trái cây có tốt cho trẻ em hay không ?

Bài viết thứ 48 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Sarah Jane Schwarzenberg – Chuyên gia tiêu hóa và dinh dưỡng trẻ em

Nước trái cây không thật sự tốt cho trẻ em. Bởi vì nước ép có ít chất xơ và ít dinh dưỡng hơn trái cây tươi. Nó còn thường có lượng đường cao hơn trái cây tươi. Ngoài ra, phần lớn các loại được bán như nước ép táo có xu hướng được bổ sung dịch ép lê hoặc nho giàu đường để tạo vị ngọt đậm đà hơn.

Nước trái cây có tốt cho trẻ em không

Con bạn sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng, nhiều chất xơ hơn và lượng đường ít hơn bằng cách ăn trái cây tươi để thay thế. Vì vậy sẽ tốt hơn cho trẻ khi ăn trái cây và uống nước (Xem thêm: Trẻ em có thực sự uống nước nhiều không?).

Nước ép trái cây cũng góp phần gây bệnh béo phì vì trẻ có thể cảm thấy no khi dùng nhiều nước ép và vì vậy ăn ít các thực phẩm lành mạnh khác. Và quá nhiều nước ép cũng có thể gây bệnh tiêu chảy và sâu răng.

Tuy nhiên, nước trái cây không phải hoàn toàn xấu. Một ly nước ép nhỏ là cách tiện lợi để cung cấp một trong 4-5 khẩu phần trái cây và rau hàng ngày của trẻ. (Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi có thể dùng ½ đến ¾ ly/ngày, tương đương với gần 120-180 mL/ngày. Những trẻ từ 7 tuổi trở lên có thể uống 1 ly hoặc 240 mL mỗi ngày. Em bé không nên dùng bất kỳ loại nước trái cây nào.)

Nước trái cây

(Nguồn ảnh: http://www.rubyrockets.com)

Để hạn chế nước ép, hãy thử các lời khuyên sau:

  • Pha loãng nước trái cây với nước (một nửa nước ép và một nửa nước hoặc nước soda).
  • Tránh cho con bạn có thói quen uống nước ép cả ngày bằng cách để nước ép trong một chiếc cốc, chứ không phải một cái chai, hộp nước trái cây hoặc cốc sippy (loại cốc chống đổ ra ngoài cho trẻ), những vật dụng trẻ có thể mang đi theo bên mình.

Khi bạn cho trẻ dùng nước ép, hãy chọn những sản phẩm chứa 100% nước trái cây. Nước ép đặc biệt giàu vitamin và chất chống oxy hóa bao gồm cà chua, rau, quả lựu, nho, các loại dâu (berry) và cam. Nhiều nước trái cây có bổ sung thêm vitamin C (Xem thêm: Vitamin C trong chế độ ăn uống của trẻ) – mặc dù đây không phải là lý do để uống nước ép trái cây. Trẻ có thể bổ sung vitamin C bằng việc ăn trái cây và rau quả.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-juice-good-for-kids_10345293.bc