Thứ Bảy, 15/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Có nên cho trẻ bổ sung dầu cá?

Có nên cho trẻ bổ sung dầu cá?

Bài viết thứ 20 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Untitled

Tác giả: Keli Hawthorne, chuyên gia dinh dưỡng

Nếu con bạn không ăn được cá béo ít nhất một lần một tuần thì bạn nên cho bé bổ sung dầu cá hàng ngày.

Dầu cá chứa các axit béo omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA), được các chuyên gia cho là quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt của trẻ. Các loại cá nước lạnh, hay còn được xem là cá béo, chứa hàm lượng lớn omega-3.

Nhìn chung, cách tốt nhất để nhận chất dinh dưỡng cho bé là từ thực phẩm, vì trẻ có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cùng lúc. Tuy nhiên, bé có thể không ăn đủ hoặc đúng loại cá để cung cấp hàm lượng lớn omega-3, đặc biệt khi bạn không muốn cho bé ăn các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao.

Trong thực tế, nếu bé không ăn ít nhất một khẩu phần cá béo (như cá hồi, cá mòi) một tuần, bạn nên cho bé bổ sung omega-3 (Một khẩu phần ăn trẻ em: 1 ounce (khoảng 28 gram) cá cho bé từ 1-2 tuổi; 1,5 ounce cá cho bé 3-6 tuổi; 2 ounce cá cho bé hơn 6 tuổi)

Món ăn cá que tẩm bột (fish stick) và cá ngừ chunk light đóng hộp có hàm lượng thuỷ ngân thấp nhưng không phải nguồn tốt để cung cấp omega-3. Một loại cá ngừ đóng hộp khác (solid white albacore, loại thịt dày hơn dạng chunk light) cung cấp lượng omega-3 cao hơn, nhưng nó cũng chứa nhiều thuỷ ngân hơn, vì vậy một số chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em nên tránh ăn loại cá này. (FDA khuyến cáo hạn chế trẻ em ăn loại cá ngừ trắng (solid white albacore), tối đa 1 khẩu phần trong 1 tuần.)

Bạn có thể đã nghe nói rằng hạt lanh là một nguồn tốt của omega-3, nhưng omega-3 trong thực phẩm từ thực vật là các acid béo ALA. Tuy nhiên, ALA chưa được chứng minh mang lại lợi ích sức khoẻ như DHA và EPA.

Nhiều loại thực phẩm hiện nay như trứng, sữa, đậu nành, nước trái cây, sữa chua, bánh mì, ngũ cốc và bơ thực vật được bổ sung omega-3. Một số thực phẩm kể trên không chứa nhiều DHA hay EPA, nhưng nhiều lượng nhỏ từ nhiều nguồn có thể tạo thành một lượng đáng kể. (Bạn nên chọn các sản phẩm có chứa ít nhất 50 mg DHA mỗi khẩu phần.) Bổ sung dầu cá có thể là một cách dễ dàng hơn để chắc chắn con của bạn nhận đủ hàm lượng DHA và EPA. Bác sĩ gia đình sẽ đề nghị liều lượng dầu cá và thương hiệu thuốc uy tín (dựa trên chế độ ăn uống của trẻ và các thuốc bổ khác mà bé đang sử dụng) (Xem thêm bài viết của chúng tôi về việc mua thuốc bổ sung để được hướng dẫn chi tiết.)

Hầu hết thuốc bổ sung dầu cá không có thuỷ ngân. (Thử nghiệm gần đây của ConsumerLab.com cho thấy không có thuỷ ngân trong sản phẩm của các thương hiệu lớn). Các nhà sản xuất chiết xuất từ loại cá có lượng thuỷ ngân thấp. Một số hãng chưng cất dầu để loại bỏ tạp chất.

Nếu bé ăn chay, bạn có thể cho bé sử dụng các chế phẩm bổ sung từ tảo (sử dụng một quá trình lên men đặc biệt để cung cấp DHA).

Tất nhiên, bạn vẫn phải để cho con của bạn nuốt thuốc bổ sung có vị tanh của cá. Thuốc bổ sung có thể ở dạng lỏng, dạng viên nhai mềm, dạng gel mềm, một số thuốc có cho thêm hương vị để giấu đi mùi tanh. (Một số trẻ em rất thích vị trái cây của thuốc bổ; do đó, nếu bạn cho bé dùng thuốc bổ có vị trái cây, bạn nên để chai thuốc ngoài tầm với của trẻ để tránh trẻ sử dụng ngoài kiểm soát).

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_should-my-children-be-taking-fish-oil-supplements_10326579.bc