Thứ Ba, 23/07/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Lời khuyên giúp tập cho bé ăn uống lành mạnh

Lời khuyên giúp tập cho bé ăn uống lành mạnh

Bài viết thứ 24 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

tap be an uong lanh manh

Bạn nên dạy trẻ trong độ tuổi tập đi thưởng thức các món ăn ngon và bổ dưỡng bằng cách cho bé ăn các bữa ăn chính và ăn nhẹ lành mạnh. Sau đây là vài lời khuyên giúp bạn tập cho bé ăn lành mạnh.

Bạn hãy để bé chọn lựa thực phẩm

Kích thích vào trí tò mò của bé.  Bạn nên cho trẻ đi mua sắm cùng bạn và để bé chọn lựa loại trái cây và rau củ bắt mắt mà bé thích. Vì có nhiều khả năng trẻ sẽ ăn và tận hưởng những gì đã chọn.

Vẫn chuẩn bị khẩu phần nhỏ

Bé cần ăn bao nhiêu phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động trong ngày. Hầu hết các bé  từ 1-2 tuổi cần 800-1000 calo một ngày.

Một khẩu phần ăn lành mạnh cho trẻ đang tập đi là khoảng 1/4 khẩu phần người lớn. Bạn không cần tính chính xác lượng calo, chỉ cần ước lượng để điều chỉnh khẩu phần phù hợp cho bé.

Đừng lo lắng về chất béo

Bé cần nhận một nửa lượng calo từ chất béo thông qua chế độ ăn uống để tăng trưởng và phát triển bình thường. Bạn nghĩ lượng chất béo như vậy là quá nhiều, nhưng nếu con bạn chỉ ăn 1.000 calo một ngày, bạn không cần phải lo lắng bé tăng cân quá nhanh.

Khi bé đến 2 tuổi, bạn nên giảm từ từ lượng chất béo trong chế độ ăn uống cho đến khi nó ít hơn khoảng 1/3 lượng calo hàng ngày.

Cắt nhỏ thức ăn

Thậm chí với trẻ lên 4 tuổi, bé vẫn chưa nhai thức ăn thật tốt. Chia phần ăn của bé thành những miếng vừa ăn. Nếu cho bé ăn rau củ, bạn nên nấu mềm và băm rau củ để trẻ dễ ăn hơn.

Các loại thực phẩm có thể gây nghẹt thở cho trẻ bao gồm đậu phộng, nho, cà chua, cà rốt, bí ngô và hạt hướng dương, bơ đậu phộng, cần tây và quả anh đào còn hột.

Hãy linh hoạt

Không có gì bất thường nếu con bạn đột ngột không thích ăn món khoái khẩu nữa. Bé có thể muốn ăn cùng một bữa trưa trong nhiều ngày rồi đột nhiên không muốn ăn nữa. Việc này dễ làm bạn nổi cáu, nhưng cố gắng đừng nổi giận với bé.

Bạn nên có sẵn các lựa chọn lành mạnh để thay thế. Nếu bạn cho bé ăn món mới, chỉ nên cho bé thử một ít và ăn kèm thực phẩm quen thuộc của bé. Bạn đừng khăng khăng ép buộc bé phải ăn hết cả khẩu phần ăn mới khi bé chưa ăn món đó bao giờ.

Nấu ăn cùng bé

Hãy khuyến khích bé giúp bạn chuẩn bị bữa ăn, bé sẽ có tâm lý muốn thưởng thức bữa ăn đó. Bạn nên giao cho bé công việc phù hợp với độ tuổi như rửa rau, thêm và khuấy các thành phần, xé nhỏ rau diếp. Nấu ăn với bé là cách tốt để làm tăng hứng thú của bé về thực phẩm.

Đơn giản hoá bữa ăn

Thậm chí nếu bạn thích nấu ăn, bạn cũng không có nhiều thời gian vì còn chăm trẻ nhỏ. May mắn thay, bạn có thể chuẩn bị thức ăn bổ dưỡng cho bé chỉ trong vài phút.

Cùng xem qua những ý tưởng mới về bữa ăn nhanh lành mạnh (liên kết đến 1.b.c.28) và cách để khắc phục bé kén ăn (liên kết 1.b.c.29).

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_tips-for-toddlers-healthy-snacks-and-meals_10387676.bc