Nội dung chính
Khi con bạn kén ăn thì làm thế nào để bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà bạn không phải vất vả dụ dỗ bé. Các chuyên gia thực phẩm của chúng tôi sẽ cung cấp các chiến lược và công thức nấu ăn để khắc phục tình trạng trẻ không ăn trái cây.
Xem 8 kiểu trẻ kén ăn tại đây (liên kết đến 1.b.c.29).
Trẻ không ăn trái cây
Tình huống khó xử: bé kiên quyết không thèm ăn những loại trái cây như táo cắt lát, cam bổ miếng và chuối.
Vấn đề dinh dưỡng: Giống như các loại rau quả, trái cây có chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tất cả các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho cơ thể đang phát triển của bé.
Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng
Ann Cooper, chuyên gia dinh dưỡng, người đã thiết kế nhà ăn trường học trên khắp nước Mỹ và là tác giả của cuốn sách Lunch Lessons nói: “Nếu bạn muốn bé tập ăn các loại trái cây và rau củ mới, bạn nên cho bé cùng đi chợ, nấu ăn và trồng các loại thực phẩm lành mạnh này. Bởi vì khi trẻ tham gia vào quá trình này, chúng sẽ hào hứng để thử những món mới hơn.”
Missy Chase Lapine, bà mẹ 2 con và là tác giả của cuốn sách The Sneaky Chef nói: “Có trẻ em nào lại không thích món kem cây? Bạn có thể tự làm kem cây lạnh bằng cách dùng nước ép lựu và quả anh đào với đầy đủ chất dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ. Tôi cũng thêm phần thịt quả nghiền màu tím của trái việt quất vào các món thịt, chẳng hạn như trong nhân món bánh thịt chiên dòn taco, để bé có thể nhận được vitamin từ các loại trái cây này.
Vicki Lansky, bà mẹ của 2 con,bà ngoại của 3 đứa cháu và là tác giả của cuốn sách Feed Me I’m Yours nói: “Trái cây và rau củ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như nhau. Vì vậy, nếu con bạn không thích trái cây nhưng bé có thể ăn rau củ thì bé vẫn có thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng mà bé cần. Chẳng hạn, nếu bé ăn ớt chuông thay vì cam, bé vẫn nhận được vitamin C.”
Jennifer Iserloh, đầu bếp tư nhân và là tác giả của cuốn sách Secrets of Skinny Chef nói: “Tôi có một từ dành cho bạn: kem cây. Bạn hãy thử làm món kem cây bằng sữa chua ít béo và quả mọng. Tôi cũng nhận thấy rằng trẻ em yêu thích món chuối cuộn trong kem chua và dừa. Trái cây thật sự rất đa dụng.”
Các công thức nấu ăn cho bé không thích trái cây
Món sinh tố xoài Lassi
Tác giả: Ann Cooper
Lassi là một loại đồ uống phổ biến của Ấn Độ và là bữa ăn nhẹ vào buổi chiều hoặc thức uống tuyệt vời vào buổi sáng. Xoài là trái cây truyền thống trong thức uống này, nhưng bạn có thể thử với trái cây khác như quả mọng, quả có hạt cứng (mận, mơ, v.v.) hoặc các loại quả khác.
Nguyên liệu (cho 8 khẩu phần ăn)
- 2 ½ chén xoài, gọt vỏ, thái hạt lựu
- 2 ½ chén sữa chua không béo
- 8 viên đá
- 2 ly sữa không béo (dùng sữa nguyên kem nếu bé dưới 2 tuổi)
- 1 ½ muỗng canh mật ong
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi được hỗn hợp mịn.
Món bánh Brownies
Tác giả: Missy Chase Lapine
Món bánh brownies này (với rau bó xôi, quả việt quất và mầm lúa mì được khéo léo giấu kín trong món bánh) đã qua được bài kiểm tra hương vị ẩn giấu, làm trẻ không ngờ đến, trên chương trình truyền hình của Mỹ The Today Show.
Nguyên liệu (làm được 30 cái bánh cỡ nhỏ cho trẻ em)
- 6 muỗng canh bơ lạt
- 3/4 chén vụn sô cô la ngọt vừa
- 2 quả trứng lớn
- 2 muỗng cà phê vani
- ½ chén đường
- ½ chén thịt quả nghiền màu tím (công thức bên dưới)
- ¼ chén và 2 muỗng canh hỗn hợp bột (gồm 3 phần bằng nhau: bột mì đa dụng, bột mì nguyên cám và mầm lúa mì)
- ¼ chén hạt yến mạch được nghiền bằng máy xay
- 1 muỗng canh bột ca cao không đường
- ¼ muỗng cà phê muối
- 1 chén quả óc chó băm nhuyễn (tùy thích)
- Bơ hay dung dịch phun chống dính
Hướng dẫn cách làm
- Làm nóng lò nướng đến 350F (khoảng 180oC). Thoa bơ hoặc phun dung dịch chống dính dưới đáy khuôn, không thoa mặt bên của khuôn, dùng khuôn chữ nhật 13×9 inch hoặc khuôn vuông 9 inch.
- Đun cách thủy làm chảy bơ và vụn sô cô la với nhau (hoặc dùng lò vi sóng, kiểm tra mỗi 15 giây). Tắt bếp và để hỗn hợp nguội một chút.
- Trong khi đó lấy 1 cái tô, khuấy đều trứng, vani, đường và thịt quả nghiền màu tím. Trộn hỗn hợp trứng màu tím này với hỗn hợp sô cô la đã làm nguội.
- Lấy 1 cái tô khác trộn hỗn hợp bột, bột ca cao, yến mạch xay nhuyễn và muối. Cho hỗn hợp bột khô này vào hỗn hợp ướt ở trên và đánh trộn đều. Cho thêm quả óc chó nếu thích, sau đó cho toàn bộ hỗn hợp vào khuôn nướng.
- Nướng trong 30-35 phút, cho đến khi dùng tăm xiên thử vào bánh, rút ra không bị dính là bánh đã chín. Để bánh nguội hoàn toàn trong khuôn trước khi cắt. Rắc ít bột đường nếu thích.
- Bánh brownies có thể dự trữ được một tuần trong tủ lạnh, đậy kín.
Lưu ý: Dùng dao nhựa sẽ dễ cắt bánh hơn nếu bạn muốn ăn bánh khi còn ấm.
Món rau quả nghiền màu tím: quả việt quất và rau bó xôi
Tác giả: Missy Chase Lapine
Nguyên liệu: (cho 1 ly hỗn hợp nhuyễn mịn)
- 3 chén rau bó xôi (hoặc 1 chén rau bó xôi hoặc cải rổ cắt nhỏ đông lạnh)
- 1 ½ chén quả việt quất tươi hoặc đông lạnh (không ướp xi-rô hoặc đường)
- ½ muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1-2 muỗng canh nước
Hướng dẫn cách làm:
- Nếu bạn sử dụng rau bó xôi tươi, hãy rửa kĩ rau, thậm chí khi trên gói rau có ghi “đã rửa”. Cho rau bó xôi (hoặc cải rổ) và nước vào nồi nấu cho đến sôi, rồi hạ nhỏ lửa, hầm trong vòng 10 phút. Nếu sử dụng quả việt quất đông lạnh, rửa nhanh dưới vòi nước lạnh để tan đá một chút, và sau đó để ráo nước.
- Cho quả việt quất, rau bó xôi hoặc cải rổ đã luộc chín vào máy xay, thêm nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước, và xay cho đến khi thành hỗn hợp thật mịn. Thỉnh thoảng dừng máy xay để đảo cho đều. Nếu cần, cho thêm 1 muỗng canh nước để hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Món nghiền màu tím này có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến 3 ngày, hoặc bạn có thể để đông lạnh hỗn hợp này thành những phần nhỏ ¼ chén trong túi nhựa kín hoặc hộp nhựa nhỏ.
Lưu ý: Tăng gấp đôi công thức nếu bạn muốn để dành dự trữ cho các lần sau.
Bánh kem chuối
Tác giả: Jennifer Iserloh
Món bánh kem chuối này ít béo và ngọt thanh. Nó chứa ít hơn 50% chất béo và calo so với các món bánh ngọt khác. Bánh này cũng chứa nhiều kali, vitamin C và chất xơ, đây là một món ăn nhẹ ngọt ngào và bổ dưỡng.
Nguyên liệu (cho 4 khẩu phần ăn)
- 2 trái chuối lớn, thái lát
- 1 chén kem chua không béo hoặc ít béo
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh bơ thực vật ít béo
- 1 muỗng cà phê vỏ chanh
- 4 bánh quy giòn ít béo, nghiền nhỏ
- Dung dịch phun chống dính
Hướng dẫn cách làm
- Lấy một khuôn bánh pie lớn, trộn kem chua, 1 muỗng canh đường nâu và vỏ chanh. Để qua một bên.
- Phun dung dịch chống dính vào chảo lớn. Đun nóng bơ thực vật trên lửa vừa. Khi bơ sủi bọt, thêm chuối và rắc phần đường nâu còn lại vào.
- Nấu 3-4 phút cho tới khi 2 mặt chuối đều hơi sậm màu. Cho chuối này vào hỗn hợp kem chua trong khuôn bánh pie. Rắc thêm vụn bánh quy và có thể ăn ngay.
Tài liệu tham khảo
http://www.babycenter.com/0_picky-eaters-the-no-fruit-kid_10331709.bc?showAll=true