Chủ Nhật, 07/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Những điều cần biết về hormone tăng trưởng ở bò và sữa bò

Những điều cần biết về hormone tăng trưởng ở bò và sữa bò

Bài viết thứ 6 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Những điều cần biết về Hormone tăng trưởng ở bò và sữa bò

 

Hormone tăng trưởng ở bò là gì? Và hormone này có trong sữa bò không?

Hormone tăng trưởng ở bò (bGH, rbGH hoặc bST, sbST) được tiêm vào bò để chúng lớn nhanh và cho nhiều sữa. Hormone này được sản xuất bởi tuyến yên của bò và được kết hợp thêm một axit amin trước khi nó được tiêm vào bò sữa.

Các hormone này được sử dụng lần đầu vào năm 1993. Đến năm 2002 khoảng 22% bò sữa tại Hoa Kỳ được tiêm bGH. Đến giữa năm 2004, ít hơn 11% bò sữa ở Hoa Kỳ được tiêm hormone này. Các nhóm  phản đối đã có động thái mạnh nhằm đẩy các sản phẩm từ bò có tiêm hormone tăng trưởng ra khỏi thị trường tiêu thụ. Trừ phi sữa bạn mua có ghi “hữu cơ” (“organic”) hoặc “không chứa bGH” (“bGH free” hoặc “rbGH free”), nếu không sữa có thể có chứa hormone.

Những điều cần biết về Hormone tăng trưởng ở bò và sữa bò_2

Sữa từ những con bò được tiêm hormone tăng trưởng có an toàn cho bé trong độ tuổi tập đi uống không?

Điều này còn phụ thuộc vào quan điểm của người tiêu dùng. Nhiều tổ chức chính phủ về sức khỏe tại Hoa Kỳ bao gồm: FDA, Viện Y tế Quốc gia và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân Sinh, đã xem xét vấn đề này và kết luận rằng sữa được sản xuất theo cách này là an toàn đối với con người. Tuy nhiên, các nhà phê bình – với lý do về nguy cơ rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe – cho rằng cần phải có thêm các thử nghiệm và cũng cho rằng FDA đã vội vàng khi phê chuẩn loại sữa này.

Tại sao một số nhóm người tiêu dùng lo lắng về sự an toàn của sữa từ những con bò được tiêm hormone này?

Hiệp hội Người tiêu dùng, Hiệp hội Phòng chống Ung thư và các nhóm khác đang lo ngại rằng sữa từ những con bò đã được tiêm bGH có thể gây hại cho con người. Họ chỉ ra rằng bGH đã bị cấm ở châu Âu và Canada. Dưới đây là những lý do chính để cảnh báo với người tiêu dùng:

Bò được tiêm thuốc bGH dễ bị các vấn đề về sức khỏe như què quặt, khó sinh sản và nhiễm trùng vú. Khi những con bò được điều trị bệnh nhiễm trùng với liều lượng lớn thuốc kháng sinh, một ít thuốc kháng sinh có khả năng nhiễm vào trong sữa, điều này đặc biệt quan trọng khi những con bò được tiêm bHG thường cần thời gian chữa bệnh lâu hơn. Tuy dư lượng kháng sinh không đủ mức để được cảnh báo, nhưng dư lượng này có khả năng gây ra sự phát triển của những giống vi khuẩn kháng thuốc, đây là một vấn đề nghiêm trọng với sức khoẻ cộng đồng.

Một vấn đề khác là việc tiêm hormone tăng trưởng bHG có thể kích thích sản xuất một loại hormone khác gọi là yếu tố tăng trưởng tương tự insulin loại 1 (IGF-1). Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nồng độ IGF-1 cao trong máu có thể làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột và ung thư vú. Các nhà nghiên cứu thuộc cơ quan chính phủ và các nhà sản xuất bGH nói rằng một lượng quá ít của IGF-1 trong sữa sẽ không gây nguy cơ phát triển bệnh ung thư, họ giải thích rằng giống như bGH, hormone IGF-1 cũng được cơ thể tiêu hoá và do đó sẽ không đi vào máu. Tuy nhiên, các ý kiến phản bác lập luận dựa trên nghiên cứu khác cho thấy rằng IGF-1 không bị tiêu hoá và đi vào trong ruột.

Tôi có thể tránh sữa từ những con bò đã tiêm hormone này không?

Có, mặc dù FDA và các nhà sản xuất bGH không muốn dán nhãn “có chứa bGH” trên sản phẩm (Trong thực tế, họ cũng phản đối loại nhãn “không có bGH” hoặc “bGH-free”). Vì vậy, sữa (và các sản phẩm từ sữa khác) mà không có dán nhãn thì vẫn có thể chứa bGH. Nếu bạn không muốn cho bé dùng loại sữa từ bò được tiêm bGH, bạn có thể mua loại sữa có nhãn “không có rbGH” hoặc cho bé uống sữa hữu cơ (nhưng không phải là loại sữa chưa được tiệt trùng).

Tài liệu tham khảo

http: //www.babycenter.com/0_bovine-growth-hormone-and-milk-what-you-need-to-know_12493.bc