Thứ Tư, 12/06/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Uống sữa sô-cô-la có tốt cho trẻ nhỏ?

Uống sữa sô-cô-la có tốt cho trẻ nhỏ?

Bài viết thứ 46 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

 

socola sua

Nguồn ảnh: http://ourfamilysurvivalcenter.com/shop/chocolate-milk/

Giống như những thức uống có đường khác, sữa sô-cô-la chỉ nên dùng khi bạn muốn đãi bé một trong dịp đặc biệt nào đó, nhưng không nên dùng thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày của bé.

Điểm tốt của sữa sô-cô-la đó là nó cũng có những thành phần dinh dưỡng tương tự như sữa thông thường không thêm hương vị. Dù có hương vị hay không thì sữa vẫn là một nguồn cung cấp đạm (protein), vitamin D, canxi và kali, là những thành phần đặc biệt quan trọng cho sức khoẻ của xương và sự tăng trưởng ở trẻ.

Sữa sô-cô-la, cũng như sữa thông thường, là một phần của nhóm thực phẩm từ sữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý rằng trẻ cần những thực phẩm từ sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. (Đó là một tin tốt cho những trẻ không dung nạp lactose, trẻ bị dị ứng, hoặc những trẻ không uống sữa do theo đạo nào đó hoặc do lý do khác.) Rau bina và những loại rau lá xanh khác, bông cải xanh, và đậu phụ đều cung cấp canxi, cũng như một số loại sữa khác (không phải từ sữa bò) có tăng cường canxi như sữa hạnh nhân và sữa đậu nành.

Điểm xấu của sữa sô-cô-la là có chứa đường bổ sung và có lượng calo cao hơn sữa thông thường. Trẻ em đang uống quá nhiều sữa có hương vị hơn bao giờ hết, và điều này có thể góp phần gây ra sự tăng cân và béo phì.

Các loại thực phẩm và thức uống có đường rất hấp dẫn đối với sở thích hảo ngọt bẩm sinh của trẻ. Nhưng nếu cứ liên tục cung cấp những món ăn vặt có đường như sữa sô-cô-la cho trẻ có thể sẽ làm trẻ trở nên khó chấp nhận hơn với những loại thực phẩm nhạt nhẽo hơn như là rau xanh và nước.

Kết luận? Sữa sô-cô-la cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như sữa thông thường nhưng chứa nhiều calo và có vị ngọt hơn. Với những nhược điểm này các bậc phụ huynh nên lựa chọn những thực phẩm thay thế khác tốt hơn và tốt nhất nên hạn chế hoặc tránh để trẻ uống quá nhiều sữa sô-cô-la.

Nên cho trẻ uống sữa nguyên chất (ít béo hoặc không béo) và dùng các nguồn thực phẩm khác (không phải sữa) có chứa canxi để giúp trẻ phát triển xương chắc khỏe và phát triển thói quen ăn uống lành mạnh mà không phụ thuộc vào đường để cung cấp dinh dưỡng.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_is-chocolate-milk-healthy-for-my-child_10380809.bc