Thứ Ba, 27/02/2024
Dinh dưỡng Kiểm tra cholesterol ở trẻ nhỏ

Kiểm tra cholesterol ở trẻ nhỏ

Bài viết thứ 26 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

lab report for cholesterol with pencil

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) có một chính sách mới về việc kiểm tra mức cholesterol ở trẻ nhỏ. Điều bất ngờ và đáng quan tâm đối với phụ huynh là khuyến nghị yêu cầu một số trẻ em từ 2 đến 10 tuổi cần phải kiểm tra cholesterol, và một số trẻ tầm 1 tuổi nên uống sữa ít béo (2% béo) thay cho sữa nguyên kem.

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn nên tuân theo các đề xuất này, bạn hãy đọc chính sách dưới đây và hỏi ý kiến bác sĩ.

Đây là thông báo của AAP về những khuyến cáo mới. Chính sách này được công bố trên số ra tháng 7/2008 của tạp chí Nhi Khoa, được kiểm duyệt bởi AAP.

Chính sách mới của AAP về việc kiểm tra chất béo và sức khỏe tim mạch ở trẻ em:

AAP đã đưa ra khuyến cáo mới về việc kiểm tra và điều trị cholesterol cho trẻ em. Chính sách về “ Kiểm tra chất béo và sức khỏe tim mạch khi trẻ còn nhỏ” khuyến nghị những trẻ em và thanh thiếu niên có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc cholesterol cao nên tham gia kiểm tra cholesterol. Chính sách mới cũng khuyến cáo cho các bệnh nhân không biết tiền sử bệnh của gia đình hoặc những người có nguy cơ bệnh tim bao gồm bệnh nhân béo phì, cao huyết áp hoặc tiểu đường. Việc kiểm tra nên diễn ra sau 2 tuổi, nhưng không muộn hơn 10 tuổi. Phương pháp kiểm tra tốt nhất là dựa vào bảng xét nghiệm lượng chất béo trong cơ thể sau khi nhịn ăn. Nếu một đứa trẻ có chỉ số trong phạm vi bình thường, xét nghiệm cần được lặp lại trong 3-5 năm sau đó. Đối với trẻ em trên 8 tuổi và có nồng độ LDL cao, nên xem xét việc dùng thuốc giảm cholesterol. Với bé nhỏ hơn, có chỉ số cholesterol cao nên tập trung vào việc giảm cân, tăng cường vận động và nên được tư vấn dinh dưỡng. Thông báo cũng đề nghị nên sử dụng các sản phẩm sữa ít béo (2% chất béo) cho trẻ em từ 1 tuổi nếu trẻ bị thừa cân hoặc béo phì.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_cholesterol-screening-in-children_3657434.bc