Nội dung chính
Khi con bạn biếng ăn thì làm thế nào để bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà bạn không phải vất vả dỗ dành bé. Các chuyên gia thực phẩm của chúng tôi sẽ cung cấp các chiến lược và công thức nấu ăn để khắc phục tình trạng kén ăn của trẻ.
Tìm hiểu thêm về 8 kiểu trẻ kén ăn tại đây (liên kết đến 1.b.c.29).
Với trẻ ghét ăn rau củ
Tình huống khó xử: Rau quả vương vãi trên sàn nhà, vào bụng chó nuôi, hoặc đâu đó chứ không vào bụng bé. Bé có thể tức giận khi phải ăn cà rốt, la khóc khi phải ăn củ cải và luôn miệng nói “KHÔNG” với món bông cải xanh. Đây là vấn đề thường thấy ở trẻ và có thể kéo dài, thậm chí đến khi trưởng thành.
Vấn đề về dinh dưỡng: Rau củ có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Những chất trong rau quả giúp tế bào khỏe mạnh và chữa lành vết thương; bảo vệ mắt, da và xương; và giúp tránh khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Rau quả cũng chứa chất xơ giúp đường tiêu hóa hoạt động điều hòa và giúp ổn định lượng đường trong máu.
Lời khuyên từ những người có kinh nghiệm nuôi trẻ
Ellyn Satter: Các nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể cần 15-20 lần làm quen trước khi thử một cái gì mới. Điều quan trọng là bạn cho trẻ tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần một cách bình thường. Không nên cổ vũ, bắt buộc hoặc cưỡng ép trẻ.
Missy Chase Lapine: Tôi nhận ra rằng rau củ được xay nhuyễn rồi ngụy trang trong món mà bé thích là một mẹo hay. Nhưng điều quan trọng là các loại rau củ nghiền này không làm thay đổi rõ rệt hương vị, kết cấu và màu sắc của món bé yêu thích. Bạn có thể thêm các rau củ bổ dưỡng như rau bó xôi, khoai lang, súp lơ vào những món bé thích ăn như nước sốt bánh pizza, mì ống và pho mát, thậm chí là bánh brownies sôcôla. Chỉ cần chắc rằng rau củ thêm vào không ở dạng vón cục, khối hoặc lốm đốm thì bé sẽ không nhận ra khác biệt. Khi xay nhuyễn, không giống như khi ép rau củ, phần bã không bị mất đi, vì vậy bạn vẫn giữ được lượng chất xơ cần thiết. Thực tế thì rau củ nghiền là một dạng cô đặc của rau củ nên thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn. Thật là nhất cử lưỡng tiện!
Ann Cooper: Chúng tôi cho trẻ tham gia vào việc trồng rau củ trong vườn, chuẩn bị và chế biến món ăn. Nếu trẻ góp sức vào, chúng sẽ sẵn lòng ăn những rau củ hái từ vườn.
Jessica Seinfeld: Bạn không nên tranh luận với trẻ về vấn đề dinh dưỡng tại bàn ăn, hãy để bé ăn một cách thoải mái. Nếu con của bạn là đứa cứng đầu và cảm nhận được bạn đang ép bé ăn rau củ, bé sẽ nhất quyết không ăn. Do đó, bạn nên ngụy trang rau củ, đôi khi chuẩn bị món rau theo một cách mới lạ. Ví dụ, mấy đứa con tôi thích trứng có màu xanh lá cây, tôi sẽ làm món trứng xào với rau bó xôi nghiền nhuyễn. Món ăn này dễ làm, nhanh chóng, đơn giản và bổ dưỡng.
Vicki Lansky: Trẻ em thường ít ghét rau tươi hơn rau đã nấu chín. Thậm chí, một số bé còn thích nhấm nháp đậu Hà Lan đông lạnh đóng bao. Bạn chỉ cần thêm gia vị như nước sốt cà chua, nước sốt salad hoặc nước chấm sữa chua là đã có thể chế biến các món ăn đơn giản và lành mạnh tại nhà cho bé như một món khai vị. Bạn nên dùng nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, đọt cần tây, dưa chuột, đậu Hà Lan và các loại ớt chuông đỏ, vàng, hoặc cam. Đây là những loại rau củ ưa thích của trẻ em.
Jennifer Iserloh: Đôi khi, vấn đề chỉ là thay đổi cách chế biến cho cùng một loại rau củ. Có thể là dùng dụng cụ bào để bào mỏng rau củ tươi. Tôi cắt rất nhỏ rau trong món súp gà, và bọn trẻ chỉ việc múc súp ăn thôi. Tôi từng làm việc cho một gia đình có cô con gái chỉ ăn bí ngòi được tỉa thành hình con bướm. Hoặc bất kỳ cách nào bạn thấy hiệu quả. Ép lấy nước cũng hữu dụng: hãy thử ép cà rốt với táo và củ cải để có một thức uống hỗn hợp rau củ thơm ngon, bổ dưỡng.
Các công thức nấu ăn dành cho trẻ ghét ăn rau củ
Bánh brownies (với cà rốt và rau bó xôi)
Tác giả: Jessica Seinfeld
“Món bánh brownies có thể đánh lừa tất cả mọi người, bạn không thể hình dung nó hoàn hảo thế nào cho đến khi tự mình làm bánh. Lưu ý là bạn không nên cho bé ăn khi bánh còn nóng, hãy để nguội hoàn toàn, vì khi nguội, hương vị rau bó xôi sẽ biến mất.”
Nguyên liệu: (làm được 12 cái bánh brownies)
- 3 oz (85 g) sôcôla ít ngọt hoặc sôcôla đen
- 1/2 chén cà rốt xay nhuyễn (sau khi gọt vỏ và cắt hai đầu, hấp khoảng 10-12 phút và sau đó dùng máy xay nhuyễn trong 2 phút)
- 1/2 chén rau bó xôi xay nhuyễn (hấp khoảng 30 giây, sau đó dùng máy xay nhuyễn trong 2 phút)
- 1/2 chén đường nâu đậm hoặc nâu nhạt
- 1/4 chén bột ca cao không đường
- 2 muỗng canh bơ thực vật mềm không chứa chất béo chuyển hóa
- 2 muỗng cà phê vani
- 2 lòng trắng trứng lớn
- 3/4 chén bột yến mạch hoặc bột mì đa dụng
- 1/2 muỗng cà phê bột nở
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Chất phun chống dính chảo
Hướng dẫn cách làm:
- Làm nóng lò nướng đến 350F (177oC). Chống dính khuôn hình vuông 8 inch (20 cm) bằng dung dịch phun chống dính.
- Đun cách thủy để làm tan chảy sôcôla với lửa nhỏ.
- Lấy một cái tô lớn, cho sôcôla đã chảy, rau xay nhuyễn, đường, bột ca cao, bơ thực vật và vani vào, đánh đều trong 1-2 phút cho đến khi hỗn hợp mịn như kem. Tiếp tục thêm và đánh bông lòng trắng trứng. Trộn đều bột mì, bột nở và muối vào hỗn hợp trên bằng thìa gỗ.
- Đổ bột vào khuôn và nướng trong 35-40 phút. Để bánh nguội hoàn toàn trong khuôn trước khi cắt bánh.
Món mì ống phô mai ngụy trang rau củ
Tác giả: Missy Chase Lapine
“Đây là công thức món ăn ngon miệng và dinh dưỡng của mẹ kế tôi vốn là người Phần Lan. Khi tôi trộn thêm hỗn hợp nghiền súp lơ/bí ngòi (hoặc khoai lang/cà rốt) vào phần phô mai có cấu trúc kem mịn quen thuộc để làm món mì ống phô mai, những đứa trẻ không nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào so với công thức gốc mà chúng thường ăn. Hãy bắt đầu từ 1/4 chén rau củ xay nhuyễn có màu trắng (hoặc cam) vào công thức này và dần dần tăng lên 1/2 chén. Để nhanh hơn, bạn có thể sử dụng rau xay nhuyễn cho vào trong món mì ống phô mai đóng hộp.
Nguyên liệu: (cho 4-6 khẩu phần ăn)
- ½ pound (khoảng 230 g) mì ống (tốt nhất nên chọn loại làm từ hỗn hợp lúa mì nguyên cám)
- 1 ½ chén sữa
- ¼ đến ½ chén rau xay nhuyễn màu trắng hoặc cam (xem cách làm bên dưới)
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 chén phô mai cheddar hoặc colby bào nhỏ
- 2 quả trứng lớn (tùy thích)
Hướng dẫn cách làm:
- Làm nóng lò nướng đến 375F (190oC). Phết bơ vào khuôn hình vuông 9 inch (23 cm).
- Đun sôi một nồi nước muối lớn. Cho mì ống vào và trụng theo hướng dẫn trên bao bì, nấu cho tới khi mì hơi chưa chín tới và vẫn còn cứng. Làm ráo nước và để sang một bên.
- Lấy một tô lớn, trộn sữa với rau củ xay nhuyễn và muối. (Nếu dùng trứng, bạn đánh trứng với hỗn hợp sữa). Cho một nửa mì ống vào khay nướng, rắc một nửa phô mai bào nhỏ lên trên bề mặt. Tiếp theo cho phần mì ống còn lại vào rồi đổ hỗn hợp sữa lên trên. Cuối cùng rắc phần phô mai còn lại lên bề mặt.
- Nướng trong 30-35 phút, cho đến khi thấy hỗn hợp chín vàng và lăn tăn bọt khí. Món này nên ăn nóng.
Rau củ nghiền màu trắng
Tác giả: Missy Chase Lapine
Nguyên liệu:
- 2 chén bông cải trắng, cắt thành những bông nhỏ
- 2 quả bí ngòi nhỏ hoặc vừa, gọt vỏ và cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi
- 1-2 muỗng canh nước, nếu cần
Hướng dẫn cách làm:
- Hấp bông cải trong nồi đậy kín nắp khoảng 10 đến 12 phút cho đến khi bông cải mềm. Hoặc có thể cho bông cải vào một cái tô, đổ ngập nước, rồi cho vào lò vi sóng quay ở chế độ cao trong 8-10 phút cho đến khi bông cải mềm.
- Trong khi chờ bông cải hấp chín, đảo đều và xay sơ bộ (nhấn nút Pulse trên máy xay) bí ngòi cắt nhỏ với nước cốt chanh (không cho thêm nước ở giai đoạn này). Để ráo bông cải đã hấp chín. Sau đó cho từ từ từng mẻ bông cải vào phần bí ngòi và xay nhuyễn, cho thêm vào đó một muỗng canh nước. Xay với tốc độ cao cho tới khi mịn. Thỉnh thoảng tắt máy và đảo phần ở trên xuống dưới cho đều. Nếu cần, có thể cho thêm một muỗng canh nước để hỗn hợp nhuyễn mịn (nhưng không bị lỏng ướt).
- Món rau củ nghiền màu trắng này có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến 3 ngày, hoặc bạn có thể đông lạnh hỗn hợp này thành những phần nhỏ khoảng ¼ chén trong túi nhựa kín hoặc trong hộp nhựa nhỏ.
- Công thức trên làm được 2 chén hỗn hợp rau xay nhuyễn.
- Lưu ý: Tăng gấp đôi công thức nếu bạn muốn làm dư món hỗn hợp này để dự trữ cho lần sau.
Món rau củ nghiền màu cam
Tác giả: Missy Chase Lapine
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang hoặc khoai mỡ cỡ vừa, gọt vỏ và cắt nhỏ
- 3 củ cà rốt cỡ vừa hoặc to, gọt vỏ và cắt miếng dày
- 2-3 muỗng canh nước
Hướng dẫn cách làm:
- Lấy một nồi cỡ trung bình, bỏ khoai lang, cà rốt và nước vào, đun sôi trong khoảng 20 phút cho tới khi mềm. Bạn lưu ý nấu chín kĩ cà rốt, nếu không sau này món ăn sẽ bị lộm cộm (đây là một lỗi lớn khi bạn đang cố tình muốn ngụy trang rau củ)
- Cho khoai lang và cà rốt đã luộc chín vào máy xay, thêm 2 muỗng canh nước. Xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn lộm cộm cà rốt hay khoai lang còn sót lại. Thỉnh thoảng tắt máy và đảo phần ở trên xuống dưới cho đều. Nếu cần, bạn có thể thêm một muỗng canh nước để hỗn hợp nhuyễn mịn, nhưng càng ít nước càng tốt.
- Món rau củ nghiền này có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến 3 ngày, hoặc bạn có thể đông lạnh hỗn hợp này thành những phần nhỏ ¼ chén trong túi nhựa kín hoặc hộp nhựa nhỏ.
- Công thức trên làm được 2 chén hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Lưu ý: Tăng gấp đôi công thức nếu bạn muốn làm dư hỗn hợp này để dự trữ cho các lần sau.
Sên/áo đường cà rốt
Tác giả: Ellyn Satter
“Nấu chín cà rốt sẽ làm mất đi chất ngọt tự nhiên, vì vậy phủ một lớp đường nâu lên bề mặt cà rốt sẽ đem lại hương vị ngọt ngào. Với vị ngọt và cấu trúc mềm, bọn trẻ sẽ khó cưỡng lại món ăn này, đây cũng là cách giúp bé yêu thích món rau củ hơn”.
Nguyên liệu: (dành cho 6 khẩu phần ăn)
- 2 chén cà rốt tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp*
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1 muỗng canh bơ
- ½ muỗng cà phê muối để tăng hương vị
Hướng dẫn cách làm:
- Cho nước vừa ngập cà rốt rồi nấu đến khi cà rốt gần như đã mềm, khoảng 5 phút, tùy thuộc vào kích thước miếng cà rốt. Sau đó để ráo nước. Trong lúc đó, đun chảy bơ trên chảo. Cho cà rốt, đường nâu và muối vào sên trên lửa vừa cho đến khi đường nâu tan chảy, phủ đều trên bề mặt cà rốt.
*Công thức này nên dùng cà rốt tươi là tốt nhất. Gọt vỏ cà rốt (hoặc mua loại đã gọt vỏ sẵn), cắt thành khoanh tròn hoặc thanh dài. Nếu dùng cà rốt tí hon đã gọt vỏ, có thể để nguyên củ hoặc cắt làm đôi.
Bánh pancake cacao ngụy trang và vụn sôcôla
Tác giả: Missy Chase Lapine
“Thật khó tin là món bánh pancake sôcôla này lại thực sự tốt cho cơ thể. Hương vị giống như bánh brownies, nhưng đảm bảo yên tâm là món này chứa nhiều loại ngũ cốc nguyên cám, trái cây và cả rau bó xôi, thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn một bữa sáng ở trung tâm chăm sóc sức khỏe. Bánh này ít đường hơn món ăn nhẹ tôi hay dùng trong buổi trà chiều. Ngoài ra, cacao không đường không chỉ giúp giấu đi màu tím của quả việt quất và rau bó xôi xay nhuyễn, đây còn được xem là món ăn giúp chống lại bệnh trầm cảm, thích hợp cho tất cả mọi người trong mùa đông lạnh giá”.
Nguyên liệu: (cho khoảng 18 bánh)
- ¾ chén bột hỗn hợp (3 phần bằng nhau của bột mì trắng, bột mì nguyên cám và mầm lúa mì)
- 1 muỗng cà phê bột nở
- ½ muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh bột ca cao không đường
- 1 muỗng cà phê vani
- ¼ chén sữa
- 1 quả trứng lớn
- ¼ chén rau xay nhuyễn màu tím (xem cách làm bên dưới)
- 2 muỗng canh mật ong hoặc xi-rô nguyên chất từ nhựa cây phong
- ¼ chén quả việt quất tươi hoặc đông lạnh (tùy thích)
- ¼ chén vụn sôcôla (chocolate chip)
- Bơ hoặc chất phun chống dính để bôi trơn chảo
Hướng dẫn cách làm:
- Trộn đều hỗn hợp bột, bột nở, bột cacao và muối rồi để sang một bên. (Bạn có thể làm phần hỗn hợp này gấp 3 lần để dự trữ cho các lần làm bánh tiếp theo. Bạn có thể giữ trong bao nhựa kín và dán nhãn).
- Lấy một tô khác, trộn vani, sữa, trứng, hỗn hợp rau củ xay nhuyễn màu tím, mật ong hoặc xi-rô và quả việt quất (nếu có dùng). (Nếu sử dụng quả việt quốc đông lạnh, đừng rã đông trước khi thêm vào để tránh chảy nước). Thêm các thành phần ướt này vào phần bột khô và đảo nhẹ cho hỗn hợp vừa trộn lẫn. (Đừng trộn quá tay). Thêm một ít sữa nếu hỗn hợp quá đặc. Sau cùng, thêm vụn sôcôla và trộn nhẹ.
- Cho một ít bơ hoặc chất phun chống dính vào chảo lớn để ở lửa vừa. Kiểm tra xem chảo đã đủ nóng chưa bằng cách nhỏ vài giọt nước, khi nghe âm thanh “xèo, xèo” là được. Chảo sẽ dần nóng hơn, vì vậy hãy chỉnh nhỏ lửa khi thấy chảo bắt đầu có khói. Cho một muỗng canh hoặc một vá bột nhão ở trên vào chảo. Cố gắng để mỗi mẻ bánh đều có vụn sôcôla. Khi thấy bắt đầu xuất hiện bong bóng xung quanh viền bánh và mặt dưới của bánh tiếp xúc với chảo đã chuyển sang màu vàng, hãy nhẹ nhàng lật mặt bánh. Tiếp tục áp chảo thêm 2-3 phút cho đến khi bánh chín. Bạn xếp chồng các bánh lên nhau, rắc đường bột và rưới xi-rô phong lên trên.
Rau củ nghiền màu tím
Tác giả: Missy Chase Lapine
Nguyên liệu: (cho 1 ly hỗn hợp nhuyễn mịn)
- 3 chén rau bó xôi (hoặc 1 chén rau bó xôi hoặc cải rổ cắt nhỏ đông lạnh)
- 1 ½ chén quả việt quất tươi hoặc đông lạnh (không ướp xi-rô hoặc đường)
- ½ muỗng cà phê nước cốt chanh
- 1-2 muỗng canh nước
Hướng dẫn cách làm:
- Nếu bạn sử dụng rau bó xôi tươi, hãy rửa kĩ rau, thậm chí khi trên gói rau có ghi “đã rửa”. Cho nước và rau bó xôi (hoặc cải rổ) vào nồi nấu cho đến sôi, hạ nhỏ lửa, hầm trong vòng 10 phút. Nếu sử dụng quả việt quất đông lạnh, rửa nhanh dưới vòi nước lạnh để rã đông một chút và để ráo nước.
- Cho quả việt quất, rau bó xôi hoặc cải rổ đã luộc chín vào máy xay, thêm nước cốt chanh và 1 muỗng canh nước, và xay cho đến khi thành hỗn hợp thật mịn. Thỉnh thoảng dừng máy xay để đảo cho đều. Nếu cần, cho thêm 1 muỗng canh nước để hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Món nghiền màu tím này có thể lưu trữ trong tủ lạnh đến 3 ngày, hoặc bạn có thể để đông lạnh hỗn hợp này thành những phần nhỏ ¼ chén trong túi nhựa kín hoặc hộp nhựa nhỏ.
Lưu ý: Tăng gấp đôi công thức nếu bạn muốn để dành dự trữ cho các lần sau.
Cơm chiên rau củ
Tác giả: Ann Cooper
“Cơm chiên là một đặc sản châu Á làm từ gạo nấu chín và cất qua đêm trong tủ lạnh. Để cơm trong tủ lạnh sẽ giúp cơm khô hơn, kết cấu được cải thiện và hương vị đậm đà hơn. Các loại rau củ dùng cho món này không nhất thiết cố định – có thể dùng bất kỳ loại rau củ nào mà gia đình bạn thích. Có thể thêm thịt, trứng hoặc tôm để cho món ăn thịnh soạn hơn.”
Nguyên liệu: (dành cho 8 khẩu phần ăn)
- 3 chén gạo nâu, chưa nấu chín
- ¾ muỗng cà phê tỏi băm
- ¼ muỗng cà phê gừng tươi bào nhỏ
- 3 muỗng canh dầu thực vật
- 3 quả trứng
- ¼ chén cà rốt thái nhỏ
- ¼ chén đậu cô ve, cắt dài khoảng 1 cm
- ½ chén ớt chuông đỏ thái hạt lựu
- ¾ chén nấm xắt lát
- ½ chén đậu Hà Lan
- 2 muỗng canh nước tương lạt
- 1/4 chén hành lá
Hướng dẫn cách làm:
- Đêm hôm trước: Đun sôi 9 chén nước, thêm gạo vào, hạ nhiệt độ, đậy nắp nấu khoảng 40 phút cho đến khi cơm chín. Trải cơm trên một cái khuôn bánh rồi cho vào tủ lạnh (không đậy bề mặt khuôn), để cơm khô qua đêm.
- Ngày hôm sau: Cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào chảo, cho tỏi và gừng vào xào với lửa vừa, cẩn thận để không làm bị cháy khét. Sau đó thêm một muỗng canh dầu ăn, cho vào đó 3 quả trứng rồi trộn đều. Sau khi trứng đã chín, cho cơm vào xào cho đến khi cơm nóng. Thêm các loại rau củ, nước tương, hành lá vào xào thêm 2 phút cho hương vị hòa lẫn. Có thể ăn ngay.
Tài liệu tham khảo
http://www.babycenter.com/0_picky-eaters-the-veggie-hater_10331610.bc?showAll=true