“Siêu thực phẩm” là những thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe. Một số nhà phê bình cho rằng nếu chỉ tập trung vào một vài loại thực phẩm lành mạnh là định hướng sai, nhưng không ai phủ nhận giá trị dinh dưỡng phong phú có trong các loại thực phẩm này.
Ngay cả khi bạn chỉ cho bé ăn một trong 7 loại thực phẩm này đã là tốt, và bạn có thể hình thành cho bé thói quen ăn uống tốt, có lợi cho sức khỏe cả đời.
-
Quả bơ
Bơ là loại trái cây duy nhất có chứa các chất béo không bão hòa đơn, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể, giúp làm giảm các cholesterol xấu (cholesterol có tỉ trọng thấp – LDL) gây hại cho tim mạch. Bơ cũng là một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời giúp ngăn ngừa táo bón. Trái bơ còn chứa một lượng lớn vitamin E, theo các nhà khoa học, vitamin này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Jessica Seinfeld khuyên bạn “Hãy thử nghiền bơ với một ít nước cốt chanh và sữa chua, dùng ăn kèm với món quesadillas hoặc tacos hay trộn với rau tươi”.
-
Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa (giúp làm chậm quá trình cơ thể sản sinh ra các chất gây hại cho tế bào), việt quất có thể giúp làm giảm cholesterol, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Dù tươi hay đông lạnh, loại quả này cũng mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe.
“Tôi xay nhuyễn quả việt quất và rau bó xôi rồi cho vào món bánh kẹp tacos, bánh mì kẹp thịt, bánh kếp, bánh quy giòn, bánh brownies,” Missy Chase Lapine, tác giả cuốn sách The Sneaky Chef : Simple Strategies for Hiding Healthy Food in Kids’ Favorite Meals nói ” Quả việt quất hữu cơ đông lạnh là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đa dụng nhất, bạn có thể dễ dàng “ ngụy trang” trong các món ăn dành cho trẻ”
-
Bột yến mạch
Loại ngũ cốc này giúp ngăn ngừa tụt đường huyết, tạo cảm giác no lâu và giúp loại bỏ các cholesterol xấu
Chase Lapine nói rằng ” Nên dùng yến mạch xay thô thay vì loại có thể nấu nhanh, bởi vì nó cung cấp nhiều chất xơ và năng lượng dự trữ lâu hơn. Nấu yến mạch với sữa, ăn kèm với vài quả việt quất là một khởi đầu cân bằng cho ngày mới.”
-
Cá hồi
Loại cá nước lạnh này có chứa chất béo lành mạnh omega-3, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Chất này cũng giúp cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ
Jennifer Iserloh – đầu bếp và cũng là nhà viết sách – khuyên rằng “Khi tự làm món thanh cá chiên (fish finger), nên chọn cá hồi được đánh bắt tự nhiên để tránh cho trẻ nguy cơ hấp thu các chất độc hại như polychlorinated biphenyls (PCBs) và thủy ngân”
Cách chế biến đơn giản: cắt 1 pound phi lê cá hồi thành từng thanh dài. Nhúng các thanh cá vào lòng trắng trứng đã đánh nhẹ. Tiếp theo, lăn từng thanh cá qua hỗn hợp gồm bột Parmesan, bột ngô và vụn bánh mì, ướp với gia vị gồm muối, hạt tiêu, ớt paprika, bột tỏi và bột hành. Cuối cùng, chiên thanh cá với một ít dầu ở lửa vừa.
-
Rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi là một nguồn cung cấp tuyệt vời các chất sắt, canxi, axit folic, vitamin A và C, là những chất rất tốt cho sự phát triển của xương và não bộ.
“Loại rau đa năng này có hương vị nhẹ và được nấu trong tích tắc” đầu bếp Iserloh gợi ý: “Có thể khuấy rau bó xôi vào súp nóng, cho vào món sốt cà chua, hoặc thêm vào món bánh quesadillas.”
-
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin B, C, và E cũng như canxi, kali, sắt. Chúng cũng giàu carbohydrate phức hợp và chất xơ, là những chất giúp hỗ trợ tiêu hóa.
“Khoai lang giúp ngăn ngừa hạ đường huyết nhờ những carbohydrate phức hợp”- Chase Lapine cho biết: ” Vị ngọt của khoai lang làm dịu độ chua của sốt cà trong món mì ống, làm trẻ em thích thú hơn khi ăn”
-
Sữa chua
Sữa chua rất giàu canxi và protein. Nó giúp xương và răng chắc khỏe. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa và chống lại vi khuẩn xấu trong đường ruột.
Iserloh khuyên “Bằng cách chọn sữa chua ít béo và tự thêm trái cây tươi hoặc đông lạnh, bạn sẽ tránh được lượng đường có sẵn trong các sản phấm sữa chua hương trái cây. Mọi trẻ em đều thích món sữa chua mềm mịn này”.
Tài liệu tham khảo
http://www.babycenter.com/07-superfoods-to-boost-any-kids-diet1745746.bc