Chủ Nhật, 25/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Cách khắc phục trẻ biếng ăn

Cách khắc phục trẻ biếng ăn

Bài viết thứ 23 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

tre bieng an

Tại sao bé trong độ tuổi tập đi lại biếng ăn như vậy?

Ăn thực phẩm dạng đặc vẫn là một trải nghiệm mới với bé trong độ tuổi tập đi. Trẻ cần thời gian để làm quen và thích nghi với kết cấu, mùi vị và màu sắc của thực phẩm mới. Tuy trẻ nhỏ luôn muốn sự nhất quán và quen thuộc với nhiều thứ, từ giờ chơi đến thói quen ngủ nhưng chúng lại có tiếng là khó đoán trong chuyện ăn uống, ngay cả với những thức ăn quen thuộc.

Thông thường, trẻ trong độ tuổi này sẽ thay đổi thói quen ăn uống từ ngày này qua ngày khác, và thường thì bé cũng không muốn thử món mới cho đến khi bạn đã cho bé ăn món đó rất nhiều lần. Điều này một phần do sự thay đổi trong nhu cầu dinh dưỡng của bé. Ở giai đoạn này bé không phát triển nhanh như năm đầu đời, do đó bé không ăn nhiều và ít quan tâm đến việc ăn uống.

Trẻ cũng thích tự lập và có những chọn lựa riêng, đây là một kĩ năng quan trọng bé sẽ cần để phát triển trong thời gian dài, đặc biệt khi bạn cho bé ăn.

Trẻ kén ăn có thể cáu giận khi bạn cho bé ăn, nhưng đây là thời điểm tốt để dạy trẻ thử món mới, trước khi bé bắt đầu một mực từ chối món ăn mới như một cách để khẳng định tính độc lập của mình (đây là thói quen đặc biệt khi trẻ lên 2 tuổi). Bạn nên thường xuyên cung cấp đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh cho bé, để bé sẵn sàng khám phá món ăn mới, có thể trong bữa ăn trưa hoặc bữa nhẹ lúc xế chiều.

Mẹo để trẻ biếng ăn thử món mới

Trẻ có một trực giác bẩm sinh về việc cơ thể cần bao nhiêu thức ăn để phát triển và khỏe mạnh, vì vậy nên để bé tự quyết định món sẽ ăn. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cung cấp nhiều lựa chọn lành mạnh và tạo không khí thoải mái, tích cực để mọi bữa ăn trở nên thú vị đối với trẻ. Sau đây là một số lời khuyên để đối phó với những bé kén ăn:

 • Cơ cấu tổ chức bữa ăn cho bé nên chia làm 3 bữa ăn chính, 2 bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa chính. Các bác sĩ cho biết trẻ kén ăn giống như “động vật ăn cỏ”, có nghĩa là bé thích ăn lượng nhỏ thức ăn (ăn vặt) suốt cả ngày. Bạn nên thiết lập thời gian cho bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ để đảm bảo bé sẽ ăn khi cảm thấy đói, từ đó hạn chế việc bé ăn vặt quá nhiều.
 • Nên cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh. Khi cho bé ăn món mới, bạn chỉ cần đặt món ăn lên khay của ghế ăn và không cần dỗ ngọt bé. Hãy chắc chắn rằng những thực phẩm bạn chọn phù hợp với độ tuổi của bé (liên kết 1.b.b.52).
 • Nên cho bé thử các loại thức ăn mới cùng lúc và với lượng nhỏ. Chẳng hạn, bạn không nên thay thế toàn bộ thức ăn quen thuộc mà nên cho bé ăn món cũ ưa thích chung với món ăn mới. Và luôn luôn cho bé ăn kèm theo ít nhất một món bé yêu thích trong mỗi bữa ăn.
 • Nên cho bé thử món mới khi bé đang đói, ví dụ, một vài lát xoài kèm với món bánh munchies cho bữa ăn xế.
 • Nên dùng đúng khẩu phần cho trẻ nhỏ: Một khẩu phần cho trẻ nhỏ bằng 1/4 khẩu phần của người lớn. Một khẩu phần thịt cho trẻ 1 tuổi có kích thước cỡ lòng bàn tay bé, và một khẩu phần rau củ khoảng 1 hoặc 2 muỗng canh.
 • Một số trẻ có khẩu vị nhạy cảm hơn những bé khác. Một vài bé đơn giản là không thích kết cấu, màu sắc, mùi vị của một số thực phẩm. Đó là lý do trẻ có thể không muốn ăn một loại thực phẩm mà bé chưa từng ăn. Tương tự, một số trẻ có thể không muốn ăn món mà bé đã ăn khi bị bệnh, hoặc do bé có cảm nhận tiêu cực (ác cảm) khi ăn món đó.
 • Nên tìm cách tăng giá trị dinh dưỡng cho các món ăn bé thích. Ví dụ, có thể thêm mầm lúa mì hoặc thịt gà thái hạt lựu vào món macaroni casserole (món mì ống phô mai), rau củ xay nhuyễn như cà rốt hay rau bó xôi để làm nước sốt mì ống, và cắt nhỏ trái cây thêm vào món ngũ cốc yêu thích của bé.
 • Không nên vì muốn trẻ ăn nhiều hơn mà cho bé ăn những thức ăn có đường. Bạn muốn phát triển nhận thức của bé về ẩm thực, chứ không phải các món ngọt nhiều đường gây sâu răng.
 • Nên hạn chế những việc làm bé phân tâm khi ăn. Nếu anh chị của bé chạy nhảy gần đó hoặc một phim hoạt hình đang chiếu có thể làm bé mất tập trung vào bữa ăn. Do đó, bạn nên tạo một bữa ăn thoải mái và yên tĩnh.

Làm cách nào để bé ăn đa dạng thực phẩm?

Thực tế, bạn không nên mong đợi bé có thể ăn tất cả các loại thực phẩm. Về lâu dài, bạn nên cho bé ăn thử tất cả thực phẩm khi ở nhà hay ở trường, đây là cách tốt nhất giúp bé tiếp nhận các thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên, trước mắt bé chỉ lựa chọn và quyết định ăn một vài món mới. Điều quan trọng là bạn nên để trẻ tự quyết định món bé yêu thích ngay lúc đầu.

“Một đứa trẻ phải được quyết định những gì chúng ăn,” Nancy Hudson, một chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học California, Berkeley cho biết. Bởi vì khi bắt buộc một đứa trẻ ăn một thực phẩm mà bé không thích hoặc ăn với lượng lớn mà bé không thể ăn hết, có thể gây ra các vấn đề về sau:

 • Trẻ không được phép tự đưa ra quyết định về thực phẩm (chẳng hạn như không ăn thêm khi bé đang no) có nguy cơ béo phì cao hơn khi trưởng thành.
 • Việc bắt buộc trẻ thử thức ăn mới sẽ chỉ làm cho bé cứng đầu hơn và ít cởi mở để thử những điều mới trong tương lai.

Bạn đừng nên lo lắng nếu bé chỉ ăn phô mai và bánh cả ngày. Bạn nên ghi chú lại những gì con bạn ăn và có thể sẽ thấy rằng bé đã ăn tất cả các nhóm thực phẩm chính và nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết trong một tuần. Các nghiên cứu từ Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA) cho thấy trẻ em, ngay cả những trẻ bị ba mẹ cho là kén ăn, thường tiêu thụ đủ loại thực phẩm để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Nếu bạn vẫn nghi ngờ bé chưa ăn uống đầy đủ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin đa dạng cho bé.

Làm thế nào để biết bé có thực sự nhận đầy đủ thức ăn nếu bé không phát triển?

Bạn không nên lo lắng nếu trẻ có vẻ không phát triển đủ nhanh. Trẻ không phải lúc nào cũng phát triển với tốc độ ổn định và có lúc hình như không phát triển thêm. Bé cũng không phát triển nhanh như năm đầu đời.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu lo ngại bé không tăng đủ cân, nhưng không nên để sự lo lắng ảnh hưởng đến bé. Nếu bạn liên tục lo lắng cho mỗi bữa ăn, tính toán lượng calo, cố gắng dỗ ngọt, phỉnh phờ thì bé sẽ càng phản kháng không chịu ăn.

Nguồn

http://www.babycenter.com/_how-to-handle-a-picky-eater_9199.bc?showAll=true