Thứ Sáu, 24/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Trẻ em có thật sự cần uống nhiều nước hay không?

Trẻ em có thật sự cần uống nhiều nước hay không?

Bài viết thứ 5 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Bạn có thể cho bé uống nước thường xuyên, đặc biệt trong những ngày thời tiết nóng, vì cơ thể bé dễ bị mất nước. Trẻ em thường dễ quên cơn khát hơn cả người lớn khi chúng bận rộn. Thực tế là khi bé có cảm giác khát nước thì lúc đó cơ thể chúng có lẽ đã mất một ít nước rồi.

Đa số các bé sẽ đòi uống nước trước khi những triệu chứng nghiêm trọng (do thiếu nước) xảy ra. Tuy nhiên, việc thiếu hụt chất lỏng trong cơ thể có thể khiến bé cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt hoặc đau đầu. (Trừ phi trẻ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy nghiêm trọng, nếu không hầu như trẻ sẽ không bị mất nước nghiêm trọng từ việc không uống đủ nước.)

Uống nhiều nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể của trẻ bằng cách cho phép cơ thể đổ mồ hôi, làm phân mềm hơn giúp ngăn ngừa chứng táo bón và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách tống vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu.

Với bất kỳ đồ uống nào – thậm chí một que kem lạnh hoặc một miếng trái cây nhiều nước như dưa hấu – đều có thể giúp trẻ giải khát và giúp cơ thể trẻ có đủ nước. Tuy nhiên, nước là thuốc uống hấp thụ dễ dàng nhất so với các loại đồ uống khác, giúp giảm áp lực lên thận của trẻ. Ngoài ra, nước không có calo, đường, chất béo, chất bảo quản, phụ gia, do đó nước vẫn luôn là lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

tre em thuc su co nen uong nhieu nuoc

Nước uống bổ sung một ít flo (fluoride) giúp cho răng trẻ phát triển tốt, vì flo củng cố lớp men răng và giảm nguy cơ sâu răng, giúp răng tự sửa chữa. Ngoài ra, flo thậm chí còn tăng cường răng đang mọc, vì vậy nếu con bạn vẫn còn răng sữa, flo sẽ giúp đảm bảo cho răng chắc khỏe khi bé thay răng.

Dưới đây là một số cách và lời khuyên của các cha mẹ khác để bé uống nhiều nước hơn:

  • Giữ một bình nước trong tủ lạnh (nước lạnh thường có vị ngon hơn) và cho bé uống mọi lúc.
  • Chuẩn bị sẵn các chai nước để trẻ mang theo đến trường hoặc khi trẻ tham gia hoạt động thể thao. (Lưu ý: nước suối đóng chai có thể không có flo). Con bạn có thể thích mang theo bình nước để tự rót nước uống.
  • Tập cho bé thói quen uống nước thay vì soda.

Đọc thêm lời khuyên từ cha mẹ khác về cách để trẻ uống nhiều nước hơn.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/404_does-my-child-really-need-to-drink-water_69548.bc