Thứ Sáu, 17/05/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Làm thế nào để mua các loại trái cây tươi ngon nhất

Làm thế nào để mua các loại trái cây tươi ngon nhất

Bài viết thứ 44 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 
1.b.c.56
Nguồn ảnh: www.theoptimist.com

Mua vào mùa

Kiểm tra chợ nông sản của nông dân ở địa phương bạn hoặc theo dõi các sản phẩm địa phương tại các cửa hàng tạp hóa.

Mua tại địa phương

Sản phẩm trồng tại địa phương không phải vận chuyển đi xa, vì vậy chúng có xu hướng tươi hơn và ít tốn kém hơn. Và trái cây trồng tại địa phương thường ngon hơn vì chúng được để chín tự nhiên trước khi hái xuống.

Nếu bạn định đi chợ nông sản của nông dân, hãy đi sớm vì lúc đó sản phẩm là tươi ngon nhất. Khi bạn mua sản phẩm nhỏ lẻ, bạn có thể chọn được mớ ngon nhất trong cả đống sản phẩm.

Hãy thử sản phẩm hữu cơ

Mua trái cây hữu cơ có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về thuốc trừ sâu hoặc thực phẩm biến đổi gen. Nhưng mua sản phẩm hữu cơ có thể đắt hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm hữu cơ, hãy mua tại các chợ nông sản địa phương hoặc co-op thực phẩm. Sản phẩm hữu cơ từ các nguồn này thường rẻ hơn (và ngon hơn) so với những gì bạn tìm thấy tại chuỗi cửa hàng tạp hóa.

Dùng mũi của bạn

Khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, hãy chọn theo mũi của bạn. Ví dụ, dâu tây và dưa hấu chín có một mùi hương ngọt ngào không thể cưỡng lại.

Làm thế nào để lựa chọn các loại trái cây tươi ngon nhất

Trẻ em nên ăn 1-1,5 chén trái cây mỗi ngày. Thực hiện theo những lời khuyên sau cho hầu hết trái cây mà gia đình bạn dùng:

Táo: Chọn táo chắc có màu sắc tốt. Những đốm nâu hoặc rám (ở những nơi có hình dạng bất thường) có thể không ảnh hưởng đến hương vị, nhưng những vết thâm mềm và đổi màu thì là hư hỏng.

Trái bơ: Chọn những trái hơi mềm. Nếu bạn mua bơ chưa chín, hãy để chúng chín ở nhiệt độ phòng trong 3-5 ngày. Để trong tủ lạnh thì bơ rất lâu chín. Không mua những trái bơ có những đốm trũng màu tối hoặc những trái có bề mặt nứt hoặc bị hỏng – đây là những dấu hiệu của sự hư hỏng.

Chuối: Ăn chuối tốt nhất khi chúng vừa chín vàng với những đốm nâu. Chuối bị hư nếu giữ ở nhiệt độ dưới 55F (13oC), vì vậy không nên trữ trong tủ lạnh. Chuối có màu xám mờ là do đã bị tiếp xúc với lạnh và sẽ không chín đúng cách nữa.

Quả việt quất: vào mùa từ tháng năm đến tháng chín. Hãy chọn những quả tròn trĩnh và màu đồng nhất – quả nên có màu xanh đậm với một lớp phấn màu bạc hình thành một lớp phủ tự nhiên giống sáp. Cẩn thận với những quả mềm hoặc rỉ nước.

Bưởi chùm: Hãy chọn những quả có vẻ nặng. Bưởi chùm da mỏng thường cho nhiều nước hơn trái da thô. (Bạn có thể nhận biết một quả bưởi có vỏ dày nếu có đầu nhọn ở phía cuống hoặc có vỏ xù xì, gồ ghề hoặc da nhăn.) Không mua những trái có vùng nhũn nước hoặc có vỏ mềm dễ dàng bị móp khi ấn bằng ngón tay – đây là những dấu hiệu của sự hư hỏng. Vết trầy xước và vết đổi màu trên vỏ thường không phải là hư hỏng.

Nho: Chọn những chùm có cuống xanh và dẻo, có nhiều trái nho gắn chặt. Đừng chọn những trái nho bị rỉ nước hoặc những trái mà cảm thấy mềm, trông nhăn nheo, hoặc những trái đổi màu ở vùng gần cuống.

Kiwi: Kiwi chín không chịu được lực bóp nhẹ nhưng sẽ không giữ sự biến dạng vĩnh viễn một cách rõ rệt.

Dưa: Dưa còn cuống có thể chưa chín. Hầu hết dưa lưới cần 2-4 ngày ở nhiệt độ phòng để chín. Khi điểm đầu dưa (chỗ nhụy hoa) bị lõm nhẹ khi bạn ấn ngón tay cái, điều đó có nghĩa là dưa đã vừa chín để ăn. Dưa lưới chín có mùi dễ chịu ngọt ngào. Đừng mua những trái quá vàng hoặc có vỏ mềm. Đây là những dấu hiệu của sự quá chín.

Cam: Luật của các bang ở Mỹ qui định cam cần phải được chín trước khi thu hoạch và vận chuyển, do đó, bạn không cần lo lắng nếu bạn thấy cam có vỏ hơi xanh hoặc có những đốm xanh. Thường cam chín sau đó sẽ chuyển sang màu xanh vào mùa mua bán (gọi là “sự tái xanh”). Hãy chọn những trái nặng, chắc có vỏ trơn tru hợp lý. Một số giống cam từ Florida hay Texas có vỏ nâu, hoặc những vết lốm đốm đen – điều này không ảnh hưởng đến hương vị. Đừng mua những quả cam nhẹ (có thể là do đã bị khô) hay những quả có những điểm hư hỏng bị mềm.

Quả đào: vào mùa từ tháng năm đến tháng chín. Giống Freestone là tốt nhất để ăn tươi vì thịt quả dễ tách khỏi hạt. Đào Clingstone (tên gọi là do loại đào này có thịt quả dính chặt với hạt) nên dùng cho đóng hộp. Đừng mua những trái đào cứng vì chúng có lẽ là chưa chín tới. Ngoài ra, cũng tránh những quả đào quá mềm hoặc những quả có vết thâm lớn.

Lê: lê chín chắc nhưng hơi mềm. Màu sắc của chúng phụ thuộc vào loại: lê Bartlett (thường có từ đầu tháng 8 đến tháng 11) có màu vàng nhạt đến màu vàng đậm. Lê Bosc (thường có từ tháng 11 đến tháng 5) có màu vàng hơi xanh hoặc màu vàng hơi nâu. Lê còn cứng có thể sẽ chín thêm ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất bạn cứ nên chọn những quả lê mà đã bắt đầu mềm và có thể ăn ngay lập tức. Lê héo hoặc bị teo lại sẽ không chín, do đó loại bỏ những quả lê này ngay từ đầu. Ngoài ra hãy kiểm tra xem có những đốm đen ở hai bên hay ở phần đầu của quả lê hay không – đó là một dấu hiệu cho thấy có thể có sự hư hỏng bên trong.

Quả mâm xôi: Hãy chọn những quả đầy đặn và mềm nhưng không bị mềm nhũn. Những vết nhuộm màu trên thùng chứa có thể cho biết những quả mâm xôi chứa bên trong đã bị nhũn hoặc bị nấm mốc. Quả mâm xôi không nên có phần đài (phần dính với cuống) (quả còn đài có thể chưa chín).

Dâu tây: Các lô hàng đầu tiên của dâu tây xuất hiện trong siêu thị vào tháng 1, nhưng chúng rộ nhất là vào tháng 5 và tháng 6. Hãy chọn những trái vẫn còn cuống và đài, và tránh những trái có màu trắng ở đỉnh (chưa chín) và  những trái có đốm khác màu lớn. Kiểm tra xem quả có bị mốc hay không, mốc có thể lây lan nhanh chóng từ quả này sang quả khác. Quả dâu tây nhỏ đến vừa thường có vị ngon hơn những trái lớn.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_how-to-buy-the-freshest-fruits_1436240.bc