Thứ Năm, 22/02/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Vitamin D trong chế độ ăn uống của trẻ

Vitamin D trong chế độ ăn uống của trẻ

Bài viết thứ 3 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Vitamin D trong chế độ ăn uống của trẻ

Vitamin D rất quan trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Bài viết này cung cấp thông tin về lượng vitamin D cần thiết cho trẻ, các nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất và làm sao để tránh hấp thu quá nhiều hoặc quá ít vitamin D.

Tìm hiểu thêm: 10 chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ em.

Tầm quan trọng của vitamin D?

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như canxi giúp răng và xương chắc khỏe. Theo nhà nghiên cứu Michael F. Holick – giáo sư y học, sinh lý học và lý sinh học tại Trường Đại Học Y học Boston Hoa Kỳ (Boston University School of Medicine) – thì việc thiếu vitamin D không chỉ gây còi xương (một loại bệnh có thể dẫn đến biến dạng xương và gãy xương) mà nó còn ngăn chặn sự phát triển chiều cao quy định bởi gen di truyền và phát triển hệ xương tối đa ở trẻ.

Vitamin D còn có vai trò như một hormone thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể như điều hòa hệ thống miễn dịch, sản sinh insulin và giúp tế bào tăng trưởng.

Con tôi cần bao nhiêu vitamin D?

Trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi cần 400 đơn vị quốc tế (IU) hoặc 10 microgram (mcg) một ngày. Trẻ em trên 1 tuổi cần 600 IU hoặc 15 mcg một ngày.

Bé không nhất thiết phải nạp đủ lượng vitamin D mỗi ngày. Thay vào đó, con bạn nên đạt mức vitamin D trung bình tính theo vài ngày hay một tuần.

Vitamin D trong chế độ ăn uống của trẻ-1

Các nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất

Vitamin D được gọi là “vitamin ánh nắng” vì cơ thể có thể tự sản xuất ra vitamin D khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nhưng cơ thể trẻ em không thể tổng hợp được vitamin D khi da của chúng được che nắng bởi quần áo hoặc kem chống nắng. Những trở ngại khác của việc sản sinh vitamin D từ ánh nắng mặt trời bao gồm thời tiết sương mù, nhiều mây, da đen và vị trí địa lý.

Mặc dù thật khó để ước tính thời gian phơi nắng cần thiết để trẻ em sản sinh đủ lượng vitamin D, một số nhà nghiên cứu cho rằng, bạn cần khoảng 5 – 30 phút phơi nắng ít nhất hai lần một tuần (thời gian phơi nắng tốt nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều).

Lời người hiệu đính: trước đây có sự hiểu biết sai lầm về thời gian phơi nắng cho trẻ, tia nắng cần cho việc tổng hợp vitamin là tia cực tím B, vào thời gian ban sớm hoặc chiều, bầu khí quyển cản trở tia cực tím và do đó cơ thể không thể sản sinh vitamin D. Thời gian phơi nắng rất nhanh, cần chỉ khoảng một nửa thời gian làm cho da bé chuyển sang hồng hoặc rám nắng. Da trắng cần ít thời gian hơn da sậm màu. Xem thêm bài viết Làm thế nào nhận đủ vitamin D mà cơ thể cần (1.a.4.5.1) để biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da, và thật khó để đánh giá liệu bạn có thể nhận đủ lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời mà không làm tăng nguy cơ ung thư da hay không. Vì vậy, bạn nên xem xét những cách khác để bổ sung vitamin D cho bé.

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên nên bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày. Những bé còn nhỏ chưa nhai được thì nên bổ sung vitamin D dạng lỏng.

Một số nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D tốt nhất.

 • 1 oz cá hồi (khoảng 28-30 gram): 102 IU
 • 6 oz (khoảng 170 gram) sữa chua có bổ sung vitamin D: 80 IU
 • 1 oz (28-30 gram) cá ngừ ngâm dầu đóng hộp: 66 IU
 • ½ cốc nước cam ép, tăng cường với 25 %DV vitamin D mỗi ngày: 50 IU (Đọc thêm Bài Lượng tiêu thụ khuyến nghị và giá trị DV (1.a.5) để tìm hiểu thêm về %DV.)
 • ½ cốc sữa tăng cường vitamin D (khoảng 120ml) (loại sữa nguyên kem, sữa ít chất béo, hoặc sữa gầy): 49 IU
 • 1 lát pho mát Mỹ tăng cường vitamin D: 40 IU
 • ½ cốc ngũ cốc tăng cường vitamin D: 19 IU
 • 1 oz (28-30 gram) cá thu: 11,6 IU
 • ½ lòng đỏ trứng lớn: 10 IU
 • ½ muỗng cà phê bơ thực vật có tăng cường vitamin D: 10 IU
 • ½ oz (30 gram) pho mát Thụy Sĩ: 6 IU

Lượng vitamin D trong thực phẩm có đôi chút khác nhau tùy thuộc nhãn hàng thực phẩm.

Trẻ em có thể ăn nhiều hoặc ít hơn số lượng nêu trên tùy vào độ tuổi và khẩu vị của trẻ. Do đó bạn hãy ước lượng hàm lượng dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

Liệu con tôi có nhận quá nhiều vitamin D không?

Điều này gần như ít gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, mặt khác, nhiều chuyên gia y tế lại lo ngại rằng mức vitamin D được khuyến nghị hiện nay còn quá thấp và trẻ em thực sự cần nhiều hơn mức này.

Có thể nói rằng, vitamin D có thể gây hại nếu bạn nạp quá nhiều. Theo Phòng quản lý Chế phẩm bổ sung (thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), giới hạn trên (ngưỡng tối đa) an toàn cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng tuổi là 1.000 đến 1.500 IU mỗi ngày. Đối với trẻ em từ 1 đến 8 tuổi, giới hạn trên an toàn là 2.500 đến 3.000 IU mỗi ngày.

Vitamin D được lưu trữ trong các mô cơ thể, vì vậy chuyên gia khuyên bạn không nạp lượng vitamin D nhiều hơn lượng khuyến nghị. (Ngược lại với Vitamin C, Vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể, cơ thể sẽ thải vitamin C dư thừa qua nước tiểu.)

Đối với trẻ sơ sinh, để an toàn thì chỉ cần bổ sung 400 IU. Trẻ lớn hơn có thể cần nhiều hơn 400 IU, nhưng bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Tài liệu tham khảo

http://www.babycenter.com/0_vitamin-d-in-your-childs-diet_10324696.bc