Chủ Nhật, 14/04/2024
Dinh dưỡng Dinh dưỡng cho mẹ và bé Tìm hiểu về thuật ngữ “hữu cơ” trong thực phẩm ở Mỹ

Tìm hiểu về thuật ngữ “hữu cơ” trong thực phẩm ở Mỹ

Bài viết thứ 7 trong 62 bài thuộc ebook Dinh dưỡng cho trẻ thôi nôi và trẻ nhỏ
 

Tác giả: Carolyn Brickey, Cố vấn Chính sách Môi trường.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ra quy định về Luật ghi nhãn cho thực phẩm hữu cơ trên toàn quốc, vì vậy thuật ngữ “hữu cơ” có ý nghĩa như nhau dù bạn sống ở bang California hay Nebraska.

Sản phẩm hữu cơ phải được nuôi trồng mà không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, các sinh vật biến đổi gen, hoặc thuốc kích thích tăng trưởng. Các sản phẩm động vật hữu cơ như thịt, thịt gia cầm, trứng và sữa, phải từ động vật được nuôi bằng thực phẩm hữu cơ và không bị tiêm kháng sinh hoặc kích thích tố tăng trưởng. Các trang trại nuôi động vật này phải được kiểm tra bởi một cơ quan của USDA trước khi các sản phẩm từ đây được dán nhãn “chứng nhận hữu cơ”.

Với sự gia tăng về nhu cầu thực phẩm mà các bậc cha mẹ có thể tin tưởng, nhiều công ty bắt đầu dán các loại nhãn khác nhau cho sản phẩm. Thuật ngữ “hữu cơ” xuất hiện trên các thực phẩm đơn lẻ (như thịt, trứng, trái cây và rau) nếu chúng được chứng nhận nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ. Trong trường hợp này, sản phẩm có thể được đóng dấu màu xanh trắng hoặc đen trắng “USDA hữu cơ” (“USDA Organic”).

Nên hiểu như thế nào về thuật ngữ “hữu cơ” trong thực phẩm

Một số thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng cho các sản phẩm có nhiều hơn một thành phần:

  • “100% hữu cơ” (100% organic) khi tất cả các thành phần trong sản phẩm được chứng nhận hữu cơ.
  • “hữu cơ” (organic) khi có ít nhất 95% các thành phần được chứng nhận hữu cơ.
  • “Sản xuất từ thành phần hữu cơ” (made with organic ingredients) khi có ít nhất 70% các thành phần của sản phẩm là hữu cơ.

Lưu ý: Các nhãn “tự nhiên” (natural), “thả vườn” (free range) và “không có kích thích tố” (hormone-free) không có nghĩa là “hữu cơ”, các thuật ngữ này được quy định để mô tả rõ các tiêu chuẩn sản xuất và chế biến.

Bạn nên lưu ý rằng không phải cứ là thực phẩm “hữu cơ” thì sẽ đặc biệt tốt cho sức khoẻ hay các dưỡng chất được tăng cường. Khoai tây chiên, bánh cookies và các món ăn nhẹ khác mặc dù là “hữu cơ” thì vẫn chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong chế độ ăn. Tuy nhiên, đem lại cho gia đình những bữa ăn hữu cơ và cân bằng dinh dưỡng là điều mà bạn có thể và nên làm.

Tài liệu tham khảo

http: //www.babycenter.com/404_how-can-i-tell-what-organic-means-in-my-state_1179937.bc